Cách tạo hiệu ứng trục trặc trong Adobe Premiere Pro

Một hiệu ứng phổ biến để bắt chước thông qua chỉnh sửa video là hiệu ứng trục trặc. Bạn có thể sử dụng hiệu ứng thân thiện với người mới bắt đầu này theo nhiều cách khác nhau trong một dự án, chẳng hạn như thiết bị kể chuyện, hiệu ứng nghệ thuật hoặc chuyển tiếp. Đó cũng là một trong những hiệu ứng thú vị hơn để tạo, vì bạn có thể thử nghiệm nhiều thứ với cách trục trặc trông như thế nào.

Dưới đây, chúng tôi đã phác thảo phương pháp cơ bản từng bước để tạo hiệu ứng trục trặc trong Adobe Premiere Pro mà bạn có thể sử dụng cho hầu hết mọi dự án. Tuy nhiên, vui lòng lấy hướng dẫn này làm cơ sở và thử nghiệm với nó để đạt được giao diện bạn muốn. Trong bài viết này, bạn cũng sẽ tìm thấy một số cách được đề xuất để đưa hiệu ứng trục trặc của bạn lên cấp độ tiếp theo.

Cách tạo hiệu ứng trục trặc

Nhiều người tạo các hiệu ứng này bằng After Effects hoặc plugin. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo hiệu ứng trục trặc tuyệt đẹp bằng Premiere. Làm theo các bước sau để tạo hiệu ứng trục trặc cơ bản.

Đặt clip bạn muốn sử dụng cho hiệu ứng của mình trong dòng thời gian. Để cắt và cắt cảnh, hãy chia clip tại điểm bạn muốn bắt đầu trục trặc, sau đó dàn trải chúng ra một chút, như trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Bây giờ, nhấp chuột phải để chọn và sao chép tất cả các clip đã tách, sau đó dán chúng vào dòng thời gian V2 phía trên các clip gốc của bạn để tạo một lớp nhân bản.

Chọn một trong các clip được sao chép và đi tới bảng Điều khiển Hiệu ứng. Chuyển đến giá trị Opacity và đặt nó thành 50%. Sau đó, trong menu thả xuống Chuyển động, hãy thay đổi các giá trị Vị trí để clip trùng lặp lớp phủ hơi khác so với bản gốc. Thực hiện bước này với các bản sao còn lại. Bạn sẽ muốn thay đổi vị trí và có thể là các giá trị tỷ lệ để tạo ra một số sự đa dạng trong trục trặc. Bạn cũng có thể chơi với Chế độ hòa trộn để có được những diện mạo khác nhau.

Điều này là đủ cho một hiệu ứng trục trặc cơ bản. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn nữa để đưa nó lên cấp độ tiếp theo.

Tùy chỉnh hiệu ứng trục trặc của bạn

Bạn có thể làm cho hiệu ứng trục trặc của mình trông thực tế hơn với một vài hiệu ứng bạn có thể thêm trong Premiere. Bạn có thể thử nghiệm với những hiệu ứng này để làm cho hiệu ứng trục trặc của bạn trông theo cách bạn muốn, tùy thuộc vào giao diện bạn đang cố gắng đạt được.

Hiệu ứng RGB

Để có được hiệu ứng nghệ thuật trục trặc tốt, bạn sẽ muốn thử nghiệm một chút với các giá trị RGB của các video clip được sao chép. Điều này có thể cung cấp cho bạn nhiều hiệu ứng VHS hoặc camera bị lỗi. Đây là cách thực hiện việc này bằng hiệu ứng Số học.

Đi tới bảng Hiệu ứng, tìm kiếm hiệu ứng Số học hoặc đi tới Hiệu ứng Video> Đã lỗi thời> Số học. Áp dụng nó cho các clip bạn đã sao chép từ video gốc. Chuyển đến bảng Điều khiển Hiệu ứng và trong Số học, thay đổi giá trị của một trong các kênh màu để đạt được hiệu ứng trục trặc RGB. Ngoài ra, hãy thay đổi trình đơn thả xuống Toán tử thành Khác biệt. Điều này thay đổi tùy chọn hòa trộn để có được một cái nhìn rõ ràng hơn.

Thay đổi giá trị Red sẽ ảnh hưởng đến độ bão hòa của màu, tạo cho bạn hiệu ứng trục trặc điển hình. Tuy nhiên, hãy thử thử nghiệm với các màu khác để có được những cái nhìn khác nhau. Bạn cũng có thể thử với các hoạt ảnh khung hình chính để làm cho hiệu ứng RGB được cắt bớt và thêm vào để thêm vào hiệu ứng trục trặc tổng thể của bạn.

Hiệu ứng sóng dọc

Một cách hay khác để làm cho cảnh quay của bạn trông rối mắt là hiệu ứng biến dạng Wave Warp. Thao tác này sẽ phân đoạn video theo dạng sóng giống như hiệu ứng dòng quét VHS, mặc dù bạn có thể dễ dàng làm cho video trông giống như trục trặc hơn bằng cách sử dụng các Điều khiển Hiệu ứng.

Đầu tiên, bạn sẽ muốn thêm một lớp điều chỉnh để áp dụng hiệu ứng sóng cho cả clip gốc và clip sao chép. Chuyển đến góc dưới cùng bên phải của bảng Project và chọn New Item> Adjustment Layer. Tiếp theo, kéo lớp đã tạo từ bảng Project lên dòng thời gian V3 phía trên các clip đã cắt.

Đi tới bảng Hiệu ứng và đi tới Hiệu ứng Video> Méo> Sóng Warp. Kéo nó vào lớp điều chỉnh của bạn.

Bây giờ, hãy vào bảng điều khiển Effect Controls và mở menu thả xuống Wave Warp. Ở đây bạn có thể thử với hiệu ứng cho đến khi nó trông theo cách bạn muốn. Để đạt được hiệu ứng rối mắt thực sự, hãy thử tùy chọn Hình vuông trong menu thả xuống Loại sóng.

Bạn cũng có thể sử dụng Chiều rộng sóng để thay đổi khoảng cách giữa mỗi sóng và Tốc độ sóng để xác định tốc độ di chuyển của sợi dọc sóng. Bạn cũng có thể muốn thử sử dụng các khung hình chính để tạo hoạt ảnh cho đường cong sóng để các thuộc tính khác nhau thay đổi, làm cho nó trông giống như trục trặc hơn.

Bằng cách chơi với các tùy chọn trên, bạn có thể có được giao diện độc đáo cho trục trặc phù hợp với video của bạn.

Tạo video thú vị với hiệu ứng trục trặc

Hiệu ứng trục trặc đã trở nên phổ biến trên các video YouTube và TikTok để làm cho chúng trở nên thú vị hơn về mặt hình ảnh. Nó cũng có thể được sử dụng hiệu quả như một kỹ thuật kể chuyện để có được hiệu ứng của một chiếc máy ảnh bị trục trặc hoặc các thiết bị khác.

Mặc dù ban đầu, việc tạo hiệu ứng trục trặc có thể không rõ ràng trong Premiere, vì không có hiệu ứng đơn giản nào bạn có thể áp dụng để tạo hiệu ứng, nhưng nó vẫn không quá phức tạp nếu bạn sử dụng một số hiệu ứng tồn tại.

Bạn sẽ sử dụng hiệu ứng trục trặc ở đâu trong các dự án video của mình? Hãy cho chúng tôi biết bên dưới.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply