Cách cắt bỏ một hình dạng trong Illustrator

Adobe Illustrator là ứng dụng hàng đầu để tạo và chỉnh sửa đồ họa vector như logo có thể được phóng to hoặc thu nhỏ mà không làm mất chi tiết. Một đặc điểm nổi bật của Illustrator là có nhiều cách để đạt được cùng một mục tiêu. Vì vậy, khi bạn muốn học cách cắt một hình trong Illustrator, có nhiều cách để thực hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số cách để cắt một hình dạng trong Illustrator. Hướng dẫn này được viết bằng Adobe Illustrator CC 2020, nhưng những hướng dẫn này sẽ hoạt động cho dù bạn có phiên bản Illustrator nào, miễn là bạn đang sử dụng các phần tử vector chứ không phải hình ảnh raster.

Cách sử dụng hình dạng làm công cụ cắt cookie

Hãy tưởng tượng bạn có hai hình dạng trên bảng vẽ trong Illustrator – một hình chữ nhật và một hình tròn. Nếu bạn sử dụng lệnh Chia Đối tượng Dưới đây, bạn có thể sử dụng một hình dạng như khuôn cắt bánh quy, tạo một đường cắt qua hình dạng kia và xóa hình dạng bạn đã sử dụng làm khuôn cắt bánh quy. Đây là một phương pháp tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì nó rất đơn giản.

Sử dụng công cụ Selection để di chuyển hình tròn lên trên hình chữ nhật. Lưu ý: Để kích hoạt nhanh công cụ Lựa chọn, hãy sử dụng phím tắt V.

Với vòng tròn vẫn được chọn, hãy chọn Đối tượng> Đường dẫn> Chia Đối tượng Dưới đây. Hình tròn màu vàng sẽ biến mất, để lại một đường tròn trên hình chữ nhật.

Trong bảng điều khiển Lớp, hãy chọn đường tròn.

Sau đó, sử dụng công cụ Selection để di chuyển lớp hình tròn ra khỏi hình chữ nhật.

Cách cắt bỏ một hình dạng bằng công cụ Knife Tool

Tìm công cụ Eraser trên thanh công cụ và để ý mũi tên nhỏ ở góc cho biết nút chứa nhiều công cụ hơn trong menu con khi bạn giữ hoặc nhấp chuột phải vào nút. Nhấn và giữ nút sẽ hiển thị công cụ Kéo và công cụ Dao. Chọn công cụ Knife.

Nếu công cụ dao bị thiếu, có thể là do bạn đang sử dụng không gian làm việc Essentials. Chuyển sang Essentials Classic hoặc một không gian làm việc khác ở góc trên bên phải của cửa sổ Illustrator và công cụ dao sẽ được khôi phục.

Sử dụng công cụ Knife để cắt một hình dạng giống như bạn sử dụng dao Exacto trên một mảnh giấy hoặc bìa cứng.

Trong bảng điều khiển Lớp, chọn một trong các lớp bạn đã tạo bằng cách cắt hình dạng bằng Dao.

Sử dụng công cụ Selection, di chuyển lớp bạn vừa chọn ra khỏi phần còn lại của hình dạng.

Bạn có thể sử dụng công cụ Knife để cắt nhiều hình dạng. Công cụ Knife sẽ cắt nó miễn là một lớp hoặc hình dạng không bị khóa.

Cách cắt hình dạng bằng công cụ kéo

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tìm công cụ Kéo (công cụ này được ẩn trong menu con bên dưới công cụ Tẩy trong bảng Công cụ). Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt C để kích hoạt công cụ Kéo.

Với công cụ Scissors được chọn, nhấp vào cạnh của hình dạng để tạo điểm neo. Tạo điểm neo thứ hai bằng cách nhấp vào cạnh của vùng khác có cùng hình dạng.

Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng công cụ Selection để kéo một phần của hình dạng ra khỏi phần còn lại.

Bạn có thể thêm một điểm neo thứ ba bằng công cụ Scissors và Illustrator sẽ thực hiện hai đường cắt.

Cách cắt hình dạng bằng công cụ cắt

Trong Illustrator, công cụ Crop không nằm trên thanh công cụ thông thường. Thay vào đó, bạn có thể tìm thấy nó trên bảng Pathfinder. Hiển thị bảng Pathfinder bằng cách chọn Windows> Pathfinder hoặc sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + F9 hoặc Shift + Command + F9 trên máy Mac.

Sử dụng công cụ Pathfinder, bạn có thể đặt một hình dạng lên trên một đối tượng khác và cho Illustrator biết phần nào của đối tượng mà bạn muốn giữ lại hoặc loại bỏ.

Hãy đặt hình tròn lên trên hình chữ nhật và sử dụng công cụ Crop để tạo một hình mới.

Đặt một hình dạng lên trên một đối tượng khác mà bạn muốn cắt, chọn cả hai hình dạng.

Trong bảng Pathfinder, chọn công cụ Crop.

Đối tượng sẽ được cắt ngay sau khi bạn chọn công cụ Crop.

Hãy thử các tùy chọn khác trên bảng Pathfinder để đạt được các hiệu ứng khác nhau. Ví dụ, chọn Minus Front sẽ trừ đối tượng phía trước khỏi đối tượng phía sau nó.

Bạn có thể thấy rằng thay vì cắt bỏ một hình dạng, có thể dễ dàng hơn để tạo một hình dạng bằng cách sử dụng công cụ Trình tạo hình dạng. Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề đó trong một hướng dẫn trong tương lai.

Cách sử dụng Clipping Mask để cắt ra một hình dạng

Nếu bạn đã biết cách thêm mặt nạ trong Photoshop, điều này sẽ rất quen thuộc. Trong ví dụ này, hãy tưởng tượng chúng ta có một hình dạng được tô màu bằng gradient. Chúng ta có thể sử dụng một hình dạng khác làm mặt nạ cắt để chỉ các khu vực bên trong hình dạng thứ hai có thể nhìn thấy được. Nói cách khác, bạn có thể sử dụng clipping mask để ẩn các phần của hình dạng.

Tạo đối tượng bạn sẽ sử dụng làm mặt nạ. Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, chúng tôi đã sử dụng công cụ Ellipse (phím tắt L) để tạo hình bầu dục mà bây giờ chúng tôi sẽ sử dụng làm mặt nạ. Đối tượng mà bạn sử dụng làm mặt nạ được gọi là đường cắt. Trong thứ tự xếp chồng của bảng điều khiển Lớp, hãy di chuyển đường cắt lên trên đối tượng bạn muốn che.

Với công cụ Direct Selection Tool, di chuyển đường cắt lên trên đối tượng bạn muốn che.

Trong bảng điều khiển Lớp, chọn đường cắt và đối tượng bạn muốn che.

Từ menu, chọn Object> Clipping Mask> Make.

Nhiều tùy chọn với Adobe

Tất cả các ứng dụng Adobe Creative Cloud đều cung cấp nhiều cách để đạt được hiệu quả giống nhau. Vì vậy, hãy xem các bài hướng dẫn và bài viết về Illustrator của chúng tôi về Adobe Photoshop và InDesign. Với thực hành, thiết kế đồ họa của bạn sẽ hoàn hảo đến từng điểm ảnh!

About admin

Check Also

Fire TV không cập nhật? Hãy thử 7 cách khắc phục này

Bản cập nhật phần mềm Fire TV đảm bảo bạn có các bản sửa lỗi …

Leave a Reply