Cách thêm phím tắt vào màn hình Windows

Bạn có muốn mở ứng dụng, tệp, thư mục và trang web nhanh hơn không? Hãy thử tạo các phím tắt trên màn hình. Hướng dẫn này cho biết cách thực hiện điều đó trên PC chạy Windows 10 hoặc 11 của bạn.

Mặc dù Microsoft ít chú trọng hơn đến các phím tắt trên màn hình trong Windows 10 và 11, bạn vẫn có thể sử dụng chúng để truy cập các ứng dụng, tệp và trang web yêu thích của mình nhanh hơn. Có một số phương pháp để thêm phím tắt vào màn hình Windows và chúng ta sẽ xem xét tất cả chúng.

Thêm các phím tắt cho ứng dụng thông qua Start Menu

Nếu bạn muốn tạo lối tắt trên màn hình cho ứng dụng Microsoft Store — Ảnh, Lịch, v.v. — hoặc một chương trình truyền thống trên PC, cách nhanh nhất là kéo nó từ danh sách ứng dụng của menu Bắt đầu vào màn hình.

Mở menu Bắt đầu và chọn Tất cả ứng dụng để hiển thị danh sách ứng dụng của bạn.

Tìm chương trình bạn muốn thêm. Kéo chương trình vào màn hình nền và thả nó ra khi con trỏ chuyển thành Liên kết.

Trong Windows 10, bạn cũng có thể kéo các ứng dụng menu Start được ghim vào màn hình làm phím tắt.

Thêm phím tắt ứng dụng thông qua thư mục ứng dụng

Thư mục Ứng dụng trong Windows 10 và 11 là một thư mục đặc biệt có danh sách đầy đủ tất cả các ứng dụng Microsoft Store và không phải Store trên máy tính của bạn. Nó cung cấp một cách thay thế để tạo lối tắt trên màn hình cho các chương trình trên máy tính của bạn và liệt kê các mục bạn thường không tìm thấy được liệt kê trong menu Bắt đầu, chẳng hạn như Bảng điều khiển.

Nhấn phím Windows + R để mở hộp Run. Sau đó, nhập shell: AppsFolder và nhấn Enter. Thư mục Ứng dụng sẽ hiển thị trong cửa sổ File Explorer.

Định vị chương trình bạn muốn thêm vào màn hình. Tiếp theo, nhấp chuột phải và chọn Tạo lối tắt.

Chọn Có trên cửa sổ bật lên “Windows không thể tạo lối tắt ở đây”. Phím tắt sẽ ngay lập tức xuất hiện trên màn hình của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập thư mục Ứng dụng trong Windows thông qua bảng điều khiển Command Prompt. Gõ cmd vào menu Start, chọn Open và chạy lệnh explorer shell: AppsFolder.

Thêm phím tắt hệ thống truyền thống

Windows 10 và 11 chỉ hiển thị Thùng rác trên màn hình theo mặc định. Nhưng bạn có thể đặt bất kỳ thứ gì bạn muốn ở đó, bao gồm các phím tắt hệ thống truyền thống như This PC, thư mục tài khoản người dùng của bạn, thư mục thiết bị mạng và Control Panel thông qua hộp thoại Desktop Icon Settings.

Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Cài đặt.

Chọn danh mục Cá nhân hóa.

Chọn chủ đề.

Cuộn xuống và chọn Cài đặt biểu tượng trên màn hình.

Chọn các hộp bên cạnh các phím tắt bạn muốn — Máy tính, Tệp của người dùng, Mạng, Thùng rác và Bảng điều khiển.

Chọn Áp dụng> OK.

Tạo các phím tắt cho chương trình, tệp và thư mục thông qua File Explorer

Một cách khác để tạo phím tắt cho ứng dụng liên quan đến File Explorer. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tạo lối tắt cho các tệp và thư mục.

Tạo lối tắt chương trình

Mở File Explorer và truy cập thư mục cài đặt của chương trình. Vị trí cài đặt mặc định cho các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống (ví dụ: Microsoft Office) là Tệp Chương trình và Tệp Chương trình (x86) trong phân vùng hệ thống. Để định vị ứng dụng Microsoft Store, bạn phải truy cập thư mục WindowsApps ẩn.

Định vị tệp thực thi chính (EXE). Đó là một tệp dạng ứng dụng (bạn có thể xác định nó bằng cách đặt Chế độ xem thành Chi tiết), thường có tên và biểu tượng của chương trình. Nếu bạn muốn chắc chắn, hãy bấm đúp vào tệp. Nếu chương trình khởi chạy, bạn đã xác định đúng tệp.

Mẹo: Nếu bạn gặp sự cố khi định vị tệp thực thi của một ứng dụng không phải Store, hãy nhấp chuột phải vào chương trình trên menu Bắt đầu và chọn Thêm> Mở vị trí tệp. Điều đó sẽ đưa bạn đến thư mục phím tắt cho menu Bắt đầu. Một lần nữa, nhấp chuột phải vào chương trình và chọn Mở vị trí tệp để hiển thị thư mục ứng dụng với tệp EXE chính được đánh dấu.

Kéo tệp thực thi vào màn hình và thả nó ra khi con trỏ chuyển thành Tạo liên kết trong Màn hình.

Hoặc, bấm chuột phải vào tệp ứng dụng và chọn Gửi tới> Màn hình nền (phím tắt) trên menu ngữ cảnh. Bạn cũng có thể nhấp và giữ nút chuột phải (không phải nhấp chuột trái), kéo mục đó vào màn hình và chọn Tạo lối tắt tại đây.

Tạo lối tắt cho tệp và thư mục

Mở File Explorer và định vị tệp (ví dụ: Excel hoặc Word) hoặc thư mục. Nhấn giữ phím Alt và kéo mục đó ra ngoài màn hình. Nhả ra khi con trỏ chuyển thành Tạo liên kết trong Màn hình nền.

Giống như với các phím tắt ứng dụng, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và chọn Gửi tới> Màn hình (phím tắt) hoặc chỉ cần kéo nó vào màn hình bằng cách nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Tạo phím tắt tại đây.

Kéo và thả URL để tạo lối tắt cho trang web

Nếu bạn muốn tạo lối tắt đến một trang web hoặc trang web, bạn có thể thực hiện việc đó nhanh chóng bằng cách kéo và thả URL vào màn hình.

Tải trang web hoặc trang web trong tab trình duyệt, nhấp vào bất kỳ đâu trong thanh địa chỉ để đánh dấu URL. Kéo và thả URL vào màn hình.

Các bước trên hoạt động trên Google Chrome, Microsoft Edge, Mozilla Firefox và bất kỳ trình duyệt web nào khác mà bạn sử dụng trong Windows 10 và 11.

Tạo lối tắt cho ứng dụng web tiến bộ

Nếu bạn sử dụng trình duyệt dựa trên Chromium, chẳng hạn như Chrome hoặc Edge, bạn có thể tạo các ứng dụng web tiến bộ (PWA) cho các trang web xuất hiện trên màn hình. PWA có các biểu tượng yêu thích trang web, giúp chúng dễ dàng phân biệt với các phím tắt thông thường trên trang web.

Để cài đặt một trang web dưới dạng ứng dụng trong Chrome:

Truy cập trang chủ của một trang web, mở menu Chrome và chọn Công cụ khác> Tạo lối tắt.

Chọn hộp bên cạnh Mở dưới dạng cửa sổ và chọn Tạo.

Nếu bạn sử dụng Edge, chỉ cần mở menu Edge và chọn Ứng dụng> Cài đặt trang web này dưới dạng ứng dụng.

Sử dụng thuật sĩ phím tắt mới

Trình hướng dẫn Tạo lối tắt là một công cụ chậm nhưng đáng tin cậy để tạo lối tắt trên màn hình cho các ứng dụng. Bạn cũng có thể thêm phím tắt vào chương trình, tệp, thư mục và trang web.

Nhấp chuột phải vào vùng trống trong màn hình và chọn Mới> Lối tắt.

Nhập đường dẫn của chương trình thực thi, tệp hoặc thư mục hoặc thêm nó qua nút Duyệt qua. Nếu bạn muốn tạo lối tắt đến một trang web, hãy dán URL thay thế.

Chọn Tiếp theo, đổi tên hoặc gán tên mới cho phím tắt.

Chọn Kết thúc.

Cái gì tiếp theo?

Bây giờ bạn đã biết cách tạo phím tắt trên màn hình trên PC chạy Windows 10 hoặc 11 của mình, tiếp theo là gì?

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply