Cách thêm phím tắt vào thanh tác vụ Windows

Thanh tác vụ trong Windows 10 và 11 luôn hiển thị, cho phép bạn truy cập nhanh vào bất kỳ thứ gì bạn thêm vào. Nhưng làm thế nào để bạn tạo các phím tắt cho thanh tác vụ Windows?

Nếu bạn có các chương trình, thư mục, tệp và trang web cần thiết mà bạn muốn truy cập bất cứ khi nào bạn muốn, bạn phải liên kết đến chúng trên thanh tác vụ. Các chương trình và trang web dễ thêm vào, trong khi các tệp và thư mục phức tạp hơn một chút.

Xem qua hướng dẫn sau để tìm hiểu cách tạo phím tắt trên thanh tác vụ Windows 10 và thanh tác vụ Windows 11.

Ghim lối tắt vào Thanh tác vụ qua Menu Bắt đầu

Nếu bạn muốn tạo lối tắt trên thanh tác vụ cho một chương trình trên máy tính của mình, cách nhanh nhất là ghim nó qua menu Start.

Để làm điều đó, chỉ cần mở menu Bắt đầu và tìm ứng dụng. Trong Windows 11, bạn có thể phải kiểm tra danh sách Tất cả ứng dụng nếu danh sách này không xuất hiện trong số các mục Bắt đầu được ghim của bạn. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn Thêm> Ghim vào thanh tác vụ trên menu ngữ cảnh.

Phím tắt sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ ngay lập tức. Lặp lại cho bất kỳ chương trình nào khác mà bạn muốn thêm.

Ghim các chương trình đang chạy vào thanh tác vụ

Một cách khác để tạo lối tắt cho một chương trình là ghim nó vào thanh tác vụ trong khi chạy nó. Chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng trên thanh công cụ và chọn Ghim vào thanh tác vụ và nó sẽ ở đó ngay cả sau khi bạn đóng ứng dụng.

Ghim các phím tắt trên màn hình vào thanh tác vụ

Nếu lối tắt của một chương trình đã có trên màn hình, Windows sẽ cho phép bạn thêm nó vào thanh tác vụ chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Để làm điều đó, hãy nhấp chuột phải vào một mục và chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Ghim Chương trình vào Thanh tác vụ qua Thư mục Ứng dụng

Windows 10 và 11 có thư mục Ứng dụng đặc biệt liệt kê tất cả các ứng dụng Microsoft Store và không phải Store trên máy tính của bạn. Thư mục cũng liệt kê các ứng dụng bạn thường không tìm thấy trong menu Bắt đầu — ví dụ: Bảng điều khiển và bảng điều khiển Dấu nhắc lệnh.

1. Sử dụng phím tắt Windows Key + R để mở hộp Run.

2. Gõ shell: AppsFolder và chọn OK.

3. Nhấp chuột phải vào ứng dụng bạn muốn ghim vào thanh tác vụ và chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Ghim Ứng dụng vào Thanh tác vụ qua File Explorer

Cũng có thể tạo các phím tắt trên thanh tác vụ thông qua File Explorer cho chương trình máy tính để bàn truyền thống sau khi định vị tệp thực thi chính (EXE) của nó. Việc ghim ứng dụng từ menu Bắt đầu thường nhanh hơn, nhưng đôi khi bạn sẽ gặp phải một ứng dụng không xuất hiện ở đó.

Theo dõi thư mục cài đặt của chương trình. Windows cài đặt các ứng dụng vào thư mục Tệp Chương trình và Tệp Chương trình (x86) theo mặc định, vì vậy trước tiên hãy kiểm tra các vị trí đó.

Xác định vị trí tệp thực thi khởi chạy chương trình khi bạn nhấp đúp vào nó. Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Ghim vào thanh tác vụ. Trong Windows 11, trước tiên bạn phải chọn Hiển thị thêm tùy chọn.

Bạn cũng có thể truy cập thư mục WindowsApps ẩn và tạo lối tắt cho các ứng dụng Microsoft Store theo cách tương tự. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tránh điều đó vì rất khó phân biệt giữa các thư mục và tệp trong thư mục.

Ghim thư mục và tệp vào thanh tác vụ

Không giống như các chương trình, Windows 10 và 11 không cho phép bạn ghim các tệp và thư mục vào thanh tác vụ trừ khi bạn thực hiện một “hack” nhỏ trên từng mục bạn muốn thêm. Bạn có một số cách để làm điều đó.

Sử dụng Trình hướng dẫn tạo lối tắt

Bấm chuột phải vào vùng trống và chọn Mới> Lối tắt.

Sao chép và dán đường dẫn tệp hoặc thư mục hoặc sử dụng nút Duyệt qua để thêm.

Thêm từ “explorer” (không có dấu ngoặc kép) vào phía trước đường dẫn tệp hoặc thư mục. Đảm bảo giữ một khoảng cách duy nhất ở giữa.

Gán tên và chọn Hoàn tất.

Nhấp chuột phải vào lối tắt tệp hoặc thư mục và chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Tạo và sửa đổi lối tắt

Mở File Explorer và truy cập vị trí của tệp hoặc thư mục, nhấn giữ phím Alt và kéo và thả mục đó vào màn hình để tạo lối tắt.

Nhấp chuột phải vào lối tắt và chọn Thuộc tính.

Mẹo: Bạn cũng có thể kéo tệp bằng nút chuột phải của mình. Khi bạn phát hành tệp ở vị trí đích, Windows bật lên mở menu hỏi bạn muốn di chuyển, sao chép hay tạo lối tắt.

Chuyển sang tab Phím tắt. Thêm từ “explorer” (không có dấu ngoặc kép) vào phía trước đường dẫn tệp hoặc thư mục trong trường Mục tiêu. Đảm bảo giữ một khoảng cách duy nhất ở giữa.

Chọn Áp dụng> OK để lưu các thay đổi của bạn. Nhấp chuột phải vào phím tắt và chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Lưu ý: Các thư mục trên thanh tác vụ được ghim sẽ hiển thị biểu tượng File Explorer chung. Để thay đổi điều đó, hãy mở hộp thoại Thuộc tính của lối tắt và sử dụng nút Thay đổi Biểu tượng trong tab Lối tắt. Tìm hiểu thêm về cách tùy chỉnh biểu tượng trong Windows 10 và 11.

Ghim trang web vào thanh tác vụ

Nếu sử dụng Microsoft Edge, bạn có thể sử dụng tùy chọn tích hợp để thêm trang web vào thanh tác vụ. Nếu bạn sử dụng một trình duyệt khác, chẳng hạn như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox, bạn phải dựa vào một giải pháp tương tự như thêm tệp và thư mục.

Microsoft Edge

Tải trang web hoặc ứng dụng trong Edge. Mở menu Edge (chọn ba dấu chấm ở góc bên phải của thanh công cụ của trình duyệt).

Chọn Công cụ khác> Ghim vào thanh tác vụ.

Những trình duyệt khác

Mở trình hướng dẫn Tạo lối tắt, sao chép và dán URL trang web từ trình duyệt web của bạn.

Thêm từ “explorer” (không có dấu ngoặc kép) vào phía trước URL, giữ một khoảng trắng ở giữa.

Gán tên và chọn Hoàn tất.

Nhấp chuột phải vào lối tắt trang web và chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Ghim các trang web làm ứng dụng vào thanh tác vụ

Nếu bạn sử dụng Google Chrome hoặc Microsoft Edge, bạn có thể “cài đặt” các trang web dưới dạng ứng dụng web tiến bộ (hoặc PWA), sau đó thêm chúng vào thanh tác vụ mà không cần bất kỳ sửa đổi nào. PWA cũng có biểu tượng yêu thích trang thể thao, giúp phân biệt giữa các trang web dễ dàng hơn.

Google Chrome

Tải trang web trong Chrome. Mở menu Chrome và chọn Công cụ khác> Tạo lối tắt.

Chọn hộp bên cạnh Mở dưới dạng cửa sổ và chọn Tạo.

Nhấp chuột phải vào mục và chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Microsoft Edge

Tải trang web trong Edge. Mở menu Edge và chọn Ứng dụng> Cài đặt trang web này dưới dạng ứng dụng.

Chọn Cài đặt để xác nhận.

Chọn hộp bên cạnh Ghim vào thanh tác vụ và chọn Cho phép.

Truy cập tức thì vào ứng dụng, tệp và trang web

Giờ bạn đã biết cách thêm các ứng dụng, tệp và trang web yêu thích của mình vào thanh tác vụ Windows, đừng quên sắp xếp lại chúng bằng cách kéo chúng xung quanh. Bạn cũng có thể bỏ ghim các biểu tượng trên thanh tác vụ bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ. Ngoài các phím tắt, bạn cũng có thể tùy chỉnh thanh tác vụ trong Windows 10 và 11 và làm được nhiều hơn thế nữa.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply