Google Maps không nói hoặc chỉ đường bằng giọng nói? 12 cách sửa chữa

Google Maps sẽ chỉ đường bằng giọng nói khi bạn bắt đầu điều hướng đến một địa điểm. Điều hướng bằng giọng nói cực kỳ hữu ích nếu bạn phải quan sát đường khi lái xe hoặc đi xe đạp. Điều hướng bằng giọng nói của Google Maps ổn định và hầu như luôn hoạt động.

Tuy nhiên, kết nối internet chậm, cài đặt điều hướng không chính xác và trục trặc hệ thống tạm thời có thể làm hỏng chức năng. Hướng dẫn này bao gồm 12 bản sửa lỗi cần thử nếu Google Maps không nói hoặc chỉ đường bằng giọng nói trên thiết bị của bạn.

1. Tải xuống Chỉ đường bằng giọng nói

Bạn có nghe thấy tiếng chuông thay vì chỉ đường bằng giọng nói khi sử dụng Google Maps không? Đó là vì Google Maps chưa tải xuống chỉ đường bằng giọng nói hoặc vì chỉ đường bằng giọng nói không được cập nhật.

Google Maps yêu cầu kết nối internet mạnh để tải xuống chỉ đường bằng giọng nói. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng Google Maps, hãy đảm bảo điện thoại của bạn có dữ liệu di động hoặc kết nối Wi-Fi. Giữ cho Google Maps mở và đợi một vài phút để ứng dụng tự động tải xuống chỉ đường bằng giọng nói trong nền.

Bạn sẽ bắt đầu nghe chỉ đường bằng giọng nói khi Google Maps hoàn tất quá trình tải xuống. Hãy thử các bản sửa lỗi khắc phục sự cố bên dưới nếu sự cố vẫn tiếp diễn.

2. Tăng âm lượng thiết bị của bạn

Bạn sẽ không nghe thấy điều hướng bằng giọng nói của Google Maps nếu âm lượng thiết bị của bạn thấp hoặc bị tắt tiếng. Nhấn nút Tăng âm lượng trên điện thoại của bạn để tăng âm lượng giọng nói điều hướng. Nếu điện thoại của bạn được kết nối với loa ô tô, hãy sử dụng điều khiển âm lượng của ô tô để tăng mức âm lượng của Google Maps.

3. Bật tiếng hoặc Bật Điều hướng bằng giọng nói

Google Maps cho phép bạn tắt tiếng cảnh báo giao thông, chỉ đường từng chặng và các cập nhật giao thông khác trong quá trình điều hướng. Một cách nhanh hơn để bật tiếng cảnh báo là trên giao diện điều hướng.

Khi Google Maps bắt đầu điều hướng đến một điểm đến, hãy nhấn vào biểu tượng loa ở góc trên cùng bên phải. Chọn Bật tiếng (biểu tượng loa thông thường) ở góc ngoài cùng bên phải để Google Maps đọc tất cả các cảnh báo điều hướng.

Dưới đây là ý nghĩa của ba cài đặt âm lượng trên Google Maps:

Cảnh báo tắt tiếng: Đây là biểu tượng loa bị gạch chéo () để tắt tiếng tất cả các âm thanh điều hướng và cảnh báo. Chỉ nghe cảnh báo: Biểu tượng loa có dấu chấm than (Cảnh báo). Tùy chọn này tắt tiếng cảnh báo hướng từng ngã rẽ. Tắt tiếng: Biểu tượng loa thông thường (Âm thanh) bật tiếng tất cả các cảnh báo và âm thanh điều hướng.

Bạn cũng có thể thay đổi hành vi cảnh báo điều hướng của Google Maps trong cài đặt điều hướng bằng âm thanh và giọng nói của ứng dụng.

Bật âm thanh Cảnh báo của Google Maps (Android và iOS)

Mở Maps (hoặc Google Maps trong iOS) và nhấn vào ảnh hồ sơ ở góc trên cùng bên phải.

Chọn cài đặt.

Cuộn xuống trang và chọn Cài đặt điều hướng. Trên thiết bị iOS, hãy nhấn vào Điều hướng trong phần “Giới thiệu xung quanh”.

Đặt “Trạng thái tắt tiếng” thành Bật tiếng.

4. Tắt hoặc bật tính năng Phát giọng nói qua Bluetooth

Khi được kết nối với các thiết bị âm thanh không dây, điện thoại của bạn có thể nói điều hướng Google Maps qua Bluetooth. Nếu điện thoại của bạn được kết nối với thiết bị Bluetooth, hãy đảm bảo đã bật “Phát giọng nói qua Bluetooth”. Nếu không, Google Maps sẽ không nói chuyện trong quá trình điều hướng.

Điều thú vị là tính năng này đôi khi can thiệp vào điều hướng bằng giọng nói của Google Maps, ngay cả khi điện thoại của bạn không có kết nối Bluetooth. Việc vô hiệu hóa tính năng này đã làm nên điều kỳ diệu đối với một số người dùng iPhone có Google Maps không nói chuyện trong quá trình điều hướng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này nếu bạn không có thiết bị Bluetooth nào được kết nối với điện thoại của mình. Thay vào đó, hãy bật “Phát giọng nói qua Bluetooth” để nghe điều hướng từ loa của điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Bật hoặc phát giọng nói qua Bluetooth (iPhone)

Mở Google Maps và nhấn vào ảnh hồ sơ hoặc tên viết tắt của bạn ở góc trên cùng bên phải.

Nhấn vào Cài đặt.

Chọn Điều hướng (trong iOS) hoặc Cài đặt điều hướng (trong Android).

Bật Phát giọng nói qua Bluetooth.

5. Tăng âm lượng hướng dẫn điều hướng

Nếu điều hướng bằng giọng nói bị mờ hoặc không nghe được, hãy tăng “âm lượng hướng dẫn” trong cài đặt Google Maps.

Mở Google Maps, chạm vào ảnh hồ sơ của bạn và chọn Cài đặt, chọn Cài đặt điều hướng (Android) hoặc Điều hướng (iOS). Đặt “Âm lượng hướng dẫn” thành To hơn.

6. Kiểm tra thiết bị đầu ra âm thanh

Đảm bảo rằng điện thoại của bạn đang định tuyến đầu ra âm thanh đến đúng thiết bị. Nếu nhiều thiết bị âm thanh được kết nối với điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, hãy ngắt kết nối chúng và giữ cho thiết bị ưa thích của bạn hoạt động.

Nếu điều hướng bằng giọng nói không hoạt động trong ô tô của bạn, hãy ngắt kết nối các thiết bị âm thanh khác (ví dụ: tai nghe) và kiểm tra lại.

Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad, hãy kiểm tra Trung tâm điều khiển và thay đổi thiết bị đầu ra âm thanh của bạn.

Vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình thiết bị của bạn để mở Trung tâm điều khiển. Nếu iPhone của bạn có nút Màn hình chính, hãy vuốt lên từ góc dưới cùng của màn hình.

Nhấn vào biểu tượng AirPlay và chọn thiết bị đầu ra âm thanh ưa thích của bạn.

7. Buộc đóng và mở lại Google Maps

Buộc đóng ứng dụng Android có thể khôi phục một số chức năng của ứng dụng đó. Nếu điều hướng bằng giọng nói hoặc các tính năng khác không hoạt động trong Google Maps, hãy buộc đóng ứng dụng và kiểm tra lại.

Nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng Bản đồ và nhấn vào biểu tượng thông tin.

Ngoài ra, hãy đi tới Cài đặt> Ứng dụng và thông báo> Thông tin ứng dụng (hoặc Xem tất cả ứng dụng) và nhấn vào Bản đồ.

Nhấn vào Buộc dừng và chọn OK trên xác nhận.

Mở lại Google Maps và kiểm tra xem điều hướng bằng giọng nói hiện đã hoạt động chưa.

8. Xóa bộ nhớ cache của Google Maps (Android)

Xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng khỏi thiết bị của bạn có thể khắc phục sự cố về hiệu suất, đặc biệt nếu tệp bộ đệm bị lỗi hoặc bị hỏng. Đóng hoặc buộc đóng Bản đồ và làm theo các bước bên dưới:

Chạm và giữ biểu tượng ứng dụng Bản đồ rồi chạm vào biểu tượng thông tin, sau đó chọn Bộ nhớ và bộ nhớ cache, sau đó chạm vào Xóa bộ nhớ cache.

Mở lại Google Maps và kiểm tra xem điều hướng bằng giọng nói hiện có hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào hay không.

9. Cập nhật Google Maps

Điều hướng bằng giọng nói sẽ không hoạt động trong các phiên bản Google Maps lỗi thời. Tương tự như vậy, Google Maps có thể gặp sự cố hoặc hiển thị thông tin giao thông không chính xác nếu bị lỗi. Đi đến cửa hàng ứng dụng của thiết bị của bạn và cập nhật Google Maps lên phiên bản mới nhất.

10. Cài đặt lại Google Maps

Nếu Google Maps vẫn không hoạt động sau khi thử các bản sửa lỗi ở trên, hãy xóa và cài đặt lại ứng dụng.

Cài đặt lại Google Maps trên iOS

Nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng Google Maps trên iPhone hoặc iPad của bạn, chọn Xóa ứng dụng, nhấn Xóa ứng dụng và chọn Xóa.

Mở cửa hàng ứng dụng trên thiết bị của bạn, tìm kiếm “Google Maps” và nhấn vào Nhận để cài đặt lại ứng dụng.

Cài đặt lại Google Maps trên Android

Bạn không thể gỡ cài đặt Google Maps trên hầu hết các thiết bị Android. Bạn nên hoàn nguyên Google Maps về phiên bản gốc và cập nhật lại từ Cửa hàng Google Play.

Nhấn và giữ biểu tượng Google Maps và nhấn vào biểu tượng thông tin. Nhấn vào Nâng cao, nhấn vào biểu tượng menu ba chấm ở góc trên bên phải và chọn Gỡ cài đặt bản cập nhật. Chọn OK trên lời nhắc xác nhận để tiếp tục. Mở Cửa hàng Play, tìm kiếm “Bản đồ”, chọn Google Maps và nhấn vào nút Cập nhật.

Mở Google Maps khi quá trình cập nhật hoàn tất và kiểm tra xem điều hướng bằng giọng nói hiện có hoạt động chính xác hay không.

11. Khởi động lại thiết bị của bạn

Tắt điện thoại của bạn, bật lại, mở lại Google Maps và kiểm tra xem ứng dụng hiện có cung cấp chỉ đường bằng giọng nói hay không. Nếu điện thoại của bạn được kết nối với ô tô, việc khởi động lại hệ thống âm thanh hoặc loa có thể hữu ích.

12. Cập nhật điện thoại của bạn

Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng Google Maps đã ngừng nói chuyện đối với nhiều người dùng iPhone sau khi nâng cấp lên iOS 13. Phiên bản hệ điều hành này có một số lỗi làm tắt tiếng chỉ đường bằng giọng nói khi đang điều hướng. May mắn thay, các bản cập nhật tiếp theo được cung cấp với các bản sửa lỗi đã giải quyết được sự cố.

Nếu bạn chưa cập nhật điện thoại của mình trong một thời gian dài, hãy chuyển đến menu cài đặt của nó và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn.

Kết nối iPhone hoặc iPad của bạn với internet, đi tới Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm và nhấn Tải xuống và Cài đặt.

Để cập nhật thiết bị Android, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Nâng cao> Cập nhật phần mềm> Kiểm tra bản cập nhật.

[15-fix-google-maps-not-talking-software-update]

Sử dụng “Google Maps Go”

Google Maps Go là phiên bản “thu nhỏ” hoặc giảm bớt của ứng dụng điều hướng của Google được thiết kế cho điện thoại Android có bộ nhớ hạn chế. Nếu Google Maps gặp sự cố hoặc gặp sự cố trên điện thoại của bạn, hãy tải xuống và sử dụng Google Maps Go để thay thế. Bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng trợ giúp (Điều hướng cho Google Maps Go) để sử dụng điều hướng từng chặng trong Google Maps Go. Cả hai ứng dụng sẽ cung cấp trải nghiệm nhanh hơn so với ứng dụng Google Maps tiêu chuẩn.

Google Maps Go không khả dụng cho các thiết bị của Apple. Gửi phản hồi đến Bộ phận hỗ trợ của Google Maps nếu không có đề xuất nào trong hướng dẫn này khôi phục điều hướng bằng giọng nói. Hoặc, hãy thử các lựa chọn thay thế Google Maps này cho đến khi bạn có thể khắc phục sự cố.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply