Nội dung quan trọng như thế nào trong tiếp thị hiện đại?

Neelam Goswami là nhà văn và nhà tiếp thị nội dung, người đã viết bài cho một số thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực tiếp thị nội dung và kỹ thuật số, bao gồm Content Studio, Social Pilot và Narrato.

Thế giới tiếp thị luôn phát triển. Một hoặc hai thập kỷ trước, bạn có thể đã dành phần lớn tiền của mình cho các quảng cáo trên TV và quảng cáo trên báo để quảng bá thương hiệu của mình. Ngày nay, cả thế giới đều có mặt trên internet. Nơi tốt nhất để tiếp cận khán giả của bạn có lẽ là mạng xã hội. Tiếp thị hiện đại rất khác so với những gì chúng ta biết cách đây vài năm, và nó tiếp tục biến đổi thành các hình thức khác nhau. Nhưng một điều luôn luôn quan trọng trong suốt cuộc hành trình này là ‘nội dung’.

Cho dù bạn đang sản xuất một quảng cáo trên TV hay viết một bài đăng ngắn trên mạng xã hội cho thương hiệu của mình, thì nội dung đi vào đó sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của nó. Tiếp thị là một lĩnh vực cạnh tranh vô cùng lớn và tiếp thị hiện đại còn hơn thế nữa. Có một đại dương nội dung trực tuyến và nổi bật giữa đám đông là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, 66% nhà tiếp thị có kế hoạch tăng ngân sách tiếp thị nội dung của họ vào năm 2022, so với năm ngoái. Tại sao vậy? Bởi vì nội dung là quan trọng.

Tại sao nội dung lại quan trọng trong tiếp thị hiện đại?

Nội dung rất quan trọng vì nó là thứ mà mọi người liên kết với thương hiệu của bạn. Nội dung mà bạn đưa ra trên các kênh khác nhau nói lên ý tưởng, giá trị và quyền hạn của bạn với tư cách là một doanh nghiệp hoặc thương hiệu. Nó giúp tạo dựng danh tiếng và lấy được lòng tin của khách hàng mục tiêu. Bạn có thể xây dựng mối quan hệ bền vững và lâu dài với khán giả của mình thông qua nội dung hay.

Khách hàng ngày nay không muốn tương tác với các email tiếp cận lạnh lùng hoặc đại diện bán hàng nữa. Họ thích tự nghiên cứu và tự tìm hiểu thêm về sản phẩm / dịch vụ. Nội dung tốt giúp họ cung cấp thông tin và hiểu biết sâu sắc, cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi nhức nhối và giải pháp cho vấn đề của họ.

Một báo cáo của McKinsey đặt nội dung là một trong những khả năng chính trong tiếp thị hiện đại cùng với Chiến lược & Thông tin chi tiết, Trải nghiệm khách hàng, Sản phẩm & Giá cả, v.v. Điều này cho thấy nội dung đóng vai trò quan trọng như thế nào trong mô hình tiếp thị của các doanh nghiệp ngày nay.

Biểu đồ Khả năng và Khả năng hỗ trợ của McKinsey & Company về tiếp thị hiện đại

Để làm cho nội dung trong tiếp thị hiện đại trở nên mạnh mẽ hơn, đây là một vài điều bạn nên biết.

Nội dung xây dựng uy tín thương hiệu

Với tiếp thị nội dung, bạn sở hữu tài sản mà bạn đang đưa ra trên các kênh khác nhau. Có thể là blog của bạn, trang web của bạn hoặc các trang mạng xã hội của bạn, tất cả nội dung bạn xuất bản là của bạn. Khi ai đó tìm thấy nội dung của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web của bạn, điều này giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu và thiết lập uy tín thương hiệu. Nếu nội dung này có giá trị và hữu ích, khán giả sẽ xem thương hiệu của bạn như một nguồn thông tin quan trọng và đáng tin cậy về lâu dài.

Nội dung là tiếp thị ‘kéo’

Nội dung là công cụ ít xâm phạm nhất để thúc đẩy chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn. Tiếp thị nội dung là những gì chúng tôi gọi là tiếp thị ‘kéo’, không giống như quảng cáo trả tiền là tiếp thị ‘đẩy’. Nó cũng được gọi là tiếp thị trong nước, trái ngược với hướng đi. Điều này có nghĩa là nội dung thu hút khách hàng tiềm năng vào kênh bán hàng của bạn mà không cần chủ động bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó không thúc đẩy khán giả mua sản phẩm của bạn mọi lúc.

Mục đích của nội dung tốt là để giáo dục khán giả, giải quyết các điểm đau của họ và đưa ra giải pháp. Làm như vậy, bạn đang dần dần làm quen với thương hiệu của họ và chiếm được lòng tin của họ một cách tinh tế bằng cách cung cấp giá trị. Sau khi họ đầu tư nhiều vào nội dung của bạn, bạn có thể bắt đầu đề xuất các sản phẩm và dịch vụ mà họ có thể thấy hữu ích.

Nội dung tạo ra khách hàng tiềm năng và giúp nuôi dưỡng họ

Nội dung là một cách tuyệt vời để tìm kiếm và quản lý khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Nếu ai đó đã truy cập vào blog của bạn hoặc trang web của bạn, rất có thể là do họ đang tìm kiếm câu trả lời mà bạn đang cung cấp. Điều này có nghĩa là cá nhân đó cũng có thể quan tâm đến các sản phẩm và giải pháp mà bạn cung cấp. Do đó, cách mọi người tương tác với nội dung của bạn giúp bạn xác định các khách hàng tiềm năng có giá trị và cho phép bạn nuôi dưỡng họ, hướng dẫn họ đi sâu hơn vào kênh bán hàng.

Bạn có thể tạo nội dung cho các giai đoạn khác nhau trong hành trình của khách hàng – nhận thức, cân nhắc và quyết định. Có nhiều loại nội dung khác nhau mà bạn có thể tạo cho khách hàng tiềm năng ở đầu, giữa và cuối kênh. Điều này đảm bảo rằng thông tin họ cần để tiến gần hơn đến quyết định mua hàng sẽ được cung cấp cho họ vào đúng thời điểm.

Điều gì làm cho nội dung trong tiếp thị hiện đại trở nên đáng giá?

Tất cả đã nói và làm, điều quan trọng cần nhớ là chỉ tạo nội dung trực tuyến là không đủ để mang lại cho bạn lợi nhuận mà bạn mong muốn. Nội dung của bạn cũng phải đánh dấu vào các ô bên phải. Từ xếp hạng trong công cụ tìm kiếm đến thúc đẩy sự tương tác, có một số đặc điểm của tiếp thị nội dung tốt mà bạn cần xem xét khi tạo và quảng cáo nội dung của mình.

Nội dung thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền

Mục tiêu chính của tiếp thị nội dung là tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn một cách hữu cơ. Và để đạt được điều này, bạn cần đảm bảo rằng nội dung của bạn được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm. Chỉ khi nội dung của bạn có thể xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, mọi người mới có thể tìm thấy nó. Theo thống kê, 68% người tiêu dùng thậm chí không truy cập trang thứ hai trên Google nếu họ không tìm thấy câu trả lời mà họ đang tìm kiếm trên trang đầu tiên.

Vì vậy, làm cho nội dung của bạn xếp hạng ở đầu trên SERPs là cách duy nhất để mong đợi nhấp chuột và chuyển đổi. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là tất cả về việc hiểu thuật toán tìm kiếm của Google và tối ưu hóa nội dung của bạn để đáp ứng các yêu cầu đó. Nhiều doanh nghiệp có thể thuê ngoài việc sản xuất nội dung của họ cho một công ty viết nội dung có kinh nghiệm vì lý do này, nhưng bạn cũng có thể quản lý SEO nội bộ.

Tất cả những gì bạn cần là một công cụ tối ưu hóa nội dung tốt có các tính năng như tóm tắt nội dung SEO, đề xuất từ ​​khóa, kiểm tra khả năng đọc, kiểm tra đạo văn và những thứ thích. Những công cụ này đảm bảo rằng nội dung của bạn là nguyên bản, dễ đọc và được tối ưu hóa cho các từ khóa phù hợp. Nếu bạn không quá tự tin về việc xử lý SEO nội bộ, bạn cũng có thể thử một thị trường nội dung tốt cung cấp nội dung được viết bởi các nhà văn SEO tự do chuyên về lĩnh vực này.

Nội dung thúc đẩy sự tương tác trên mạng xã hội

SEO dành cho blog hoặc nội dung trang web của bạn. Nhưng khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội, mục tiêu hàng đầu là thúc đẩy sự tương tác. Nội dung trên mạng xã hội mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để kết nối với khán giả và tham gia vào cuộc trò chuyện. Bạn cần thử các định dạng nội dung khác nhau và làm cho trải nghiệm nội dung tương tác nhất có thể.

Với mạng xã hội, điều quan trọng là phải cập nhật các xu hướng nội dung mới nhất và tạo được tiếng vang với khán giả của bạn. Điều rất quan trọng là phải đăng bài thường xuyên để luôn có liên quan và hiển thị cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Một số công cụ quản lý dự án giúp bạn lập lịch và quản lý nội dung trên mạng xã hội, nhằm đảm bảo tính nhất quán và chất lượng. Những công cụ này cũng giúp bạn tự động hóa các nhiệm vụ trong suốt quá trình tiếp thị nội dung, cuối cùng là thúc đẩy năng suất của nhóm của bạn.

Nội dung hoạt động

Để biết liệu các nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn có thực sự thành công hay không, bạn phải theo dõi hiệu suất của nó. Và điều này không chỉ có nghĩa là số lượt thích, chia sẻ hoặc nhận xét được hiển thị. Bạn cần phân tích chính thức và quyết định các chỉ số chính để đo lường hiệu suất nội dung. Các chỉ số quan trọng để đo lường có thể là số lượt xem trang bạn nhận được, thời gian hiển thị trên nội dung của bạn, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ thoát, số lượng liên kết ngược đến nội dung của bạn, v.v.

Cũng giống như một doanh nghiệp sử dụng phần mềm theo dõi năng suất để đo lường hiệu suất của lực lượng lao động, doanh nghiệp đó cũng cần phần mềm phân tích tốt để nghiên cứu hiệu suất nội dung. Analytics có thể giúp bạn xác định nội dung nào phù hợp nhất với bạn và nội dung nào không. Điều này giúp cải thiện chiến lược tiếp thị nội dung của bạn, xác định các cơ hội mới và loại bỏ những ý tưởng không mang lại hiệu quả. Tiếp thị nội dung, giống như mọi lĩnh vực chính trong kinh doanh, cần theo dõi và cải tiến liên tục để mang lại kết quả.

Làm thế nào để đo lường ROI tiếp thị nội dung của bạn để xác định giá trị của nội dung?

Nếu bạn đang nỗ lực rất nhiều vào việc tạo và phân phối nội dung, bạn cũng cần xác định xem nội dung đó có thành công hay không. Trừ khi bạn đang nhận được một khoản lợi nhuận kha khá từ khoản đầu tư này, nếu không nó chỉ chiếm thời gian và năng lượng quý giá. Vì vậy, đo lường ROI tiếp thị nội dung của bạn là một bước quan trọng trong quá trình này. Nó cho bạn biết bạn đang đi đâu hoặc bạn có thể làm gì khác để cải thiện kết quả. Trong các tổ chức mà việc phân bổ ngân sách và nguồn lực nằm trong tay quản lý hàng đầu, việc chứng minh ROI cho nội dung của bạn là điều quan trọng hơn cả để thu hút sự quan tâm của lãnh đạo.

Dưới đây là một ví dụ về những gì tiếp thị nội dung tốt có thể làm:

Vào năm 2019, Shutterstock đã phát hành Báo cáo Xu hướng Sáng tạo 2019 của họ, xác định các xu hướng thiết kế cho năm sắp tới dựa trên lượt tải xuống và tìm kiếm của khách hàng trong năm qua. Họ cũng tạo ra một đồ họa thông tin rất hấp dẫn để tóm tắt báo cáo. Vào ngày phát hành báo cáo, đồ họa thông tin đã được tung ra với 20 ngôn ngữ khác nhau? ROI của tất cả nỗ lực này họ đã thực hiện là bao nhiêu?

Theo CMI, họ đã nhận được hơn 170 đề cập và bài báo dành riêng cho báo cáo chỉ trong 2 tuần đầu tiên phát hành. Họ cũng theo dõi số lượt xem trang và số phiên duy nhất sau khi phát hành và nhận thấy rằng họ đã đạt được gần 160.000 lượt xem trang và 146.000 phiên duy nhất trong 2 tuần đầu tiên. Tất nhiên, tỷ lệ mở email với đồ họa thông tin của họ đạt khoảng 22%, điều này cũng có tác động trực tiếp đến doanh thu của họ, tất nhiên là tích cực.

Đó là kết quả của việc dồn hết năng lượng sáng tạo của bạn vào việc xây dựng một phần nội dung.

Nhưng khi đo lường hiệu suất nội dung, bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn đang theo dõi các chỉ số phù hợp liên quan đến mục tiêu kinh doanh tổng thể của mình. Bởi vì trừ khi tiếp thị nội dung đang đưa bạn đến gần hơn với những mục tiêu lớn hơn của mình, còn không thì bạn nhận được bao nhiêu lượt thích hoặc đề cập đến không quan trọng.

Các chỉ số chính để đo lường sẽ khác nhau đối với mọi người tùy thuộc vào mục tiêu nội dung và mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn là gì hoặc doanh nghiệp của bạn hiện đang ở giai đoạn nào. Một số KPI thường phổ biến cho tất cả các doanh nghiệp là:

  • Thứ hạng tìm kiếm, đặc biệt là trên Google
  • Lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền mà nội dung tạo ra
  • Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện được tạo từ nội dung của bạn
  • Số lượng liên kết ngược đến nội dung của bạn
  • Lượt xem trang, độ sâu cuộn và thời gian trên trang – để biểu thị mức độ tương tác
  • Thích, chia sẻ và bình luận trên mạng xã hội
  • Số lượt tải xuống nội dung được kiểm soát / người đăng ký nhận bản tin

Đây chắc chắn không phải là tất cả các chỉ số để đo lường, nhưng chắc chắn là một số chỉ số quan trọng nhất.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là việc thúc đẩy kết quả một cách hữu cơ với nội dung cần có thời gian. Đó là một quá trình liên tục và bạn không thể mong đợi để thấy kết quả trong một sớm một chiều. Bạn sẽ cần sự bền bỉ và kiên nhẫn. Những con số bạn nhận được khi đo lường ROI cũng có thể không phải là một chỉ báo về sự thành công hay thất bại. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn với tiếp thị nội dung là thúc đẩy doanh số bán hàng, thì bạn sẽ muốn thấy những con số chắc chắn. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu tăng nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành, thì thật khó để đặt một con số cho nó. Nó chỉ có thể được đo lường bằng tình cảm xung quanh thương hiệu của bạn, hình ảnh thương hiệu, v.v.

Tiếp thị nội dung luôn đáng để nỗ lực, ROI sẽ chỉ cho bạn biết liệu bạn đã làm đúng hay chưa.

Tổng hợp

Nội dung là yếu tố trung tâm và cơ bản của các chiến lược tiếp thị hiện đại. Đó là một cách hiệu quả về chi phí để quảng bá thương hiệu của bạn đến những đối tượng có mức độ phù hợp cao. Nhưng nó đòi hỏi sự nhất quán và nỗ lực không ngừng. Có thể mất một lúc trước khi bạn có thể thấy một số kết quả rõ ràng với tiếp thị nội dung. Tuy nhiên, một khi bạn đã thu phục được khán giả, thì nội dung là tất cả những gì bạn cần để duy trì động cơ hoạt động.

About admin

Check Also

Fire TV không cập nhật? Hãy thử 7 cách khắc phục này

Bản cập nhật phần mềm Fire TV đảm bảo bạn có các bản sửa lỗi …

Leave a Reply