Trợ lý Google không hoạt động? 13 điều nên thử

Có phải Trợ lý Google không hoạt động khi bạn nói “OK Google” không? Rất tiếc, có nhiều thứ có thể khiến Trợ lý Google ngừng hoạt động.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 13 bản sửa lỗi có nhiều khả năng giúp Trợ lý Google của bạn hoạt động trở lại. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các bản sửa lỗi đơn giản nhất và chuyển sang các giải pháp chuyên sâu hơn, vì vậy hãy bắt đầu từ đầu và làm việc theo cách của bạn.

1. Khởi động lại thiết bị của bạn

Lời khuyên công nghệ phổ biến nhất là “tắt và bật lại”. Đôi khi, một lần khởi động lại cơ bản có thể xóa lỗi và giúp Trợ lý Google hoạt động trở lại. Để khởi động lại thiết bị Android của bạn, hãy nhấn và giữ nút nguồn trong tối đa 10 giây rồi chạm vào Khởi động lại.

2. Kiểm tra xem các Dịch vụ của Google có ngừng hoạt động không

Mặc dù hiếm gặp nhưng có thể dịch vụ Google hoặc Google Home không hoạt động. Nếu đúng như vậy, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đợi các dịch vụ hoạt động trở lại.

Để kiểm tra xem các dịch vụ của Google có ngừng hoạt động hay không, hãy kiểm tra trang DownDetector dành cho Google và Google Home. Bạn cũng có thể kiểm tra các trang truyền thông xã hội chính thức của Google (như Twitter của họ) để biết bất kỳ cập nhật nào gần đây về trạng thái trực tiếp của họ.

3. Kiểm tra xem thiết bị của bạn có hỗ trợ Trợ lý Google không

Nhiều điện thoại Android cũ hơn không hỗ trợ Trợ lý Google, vì vậy hãy kiểm tra kỹ xem thiết bị di động của bạn có tương thích không.

Yêu cầu về khả năng tương thích đối với Trợ lý Google:

Phiên bản Android 5.0 với ít nhất 1GB bộ nhớ hoặc phiên bản 6.0 trở lên với ít nhất 1,5GB bộ nhớ Ứng dụng Google phiên bản 6.13 trở lênĐộ phân giải màn hình phải từ 720p trở lên Trợ lý Google cần hỗ trợ ngôn ngữ thiết bị của bạn (xem các ngôn ngữ được hỗ trợ của Google)

4. Kiểm tra kết nối Internet của bạn

Trợ lý Google cần có kết nối Internet để hoạt động. Điều này có nghĩa là thiết bị của bạn cần được kết nối với mạng Wi-Fi hoặc dữ liệu di động để cho phép thiết bị hoạt động.

Để kiểm tra Internet của bạn, hãy mở một ứng dụng trình duyệt web và cố gắng tải một trang. Nếu nó không tải, bạn sẽ cần thử khắc phục sự cố kết nối internet của mình.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng dịch vụ VPN, hãy ngắt kết nối dịch vụ đó trong giây lát và xem Trợ lý Google có hoạt động hay không. Vì Trợ lý Google yêu cầu Internet hoạt động nên đôi khi VPN có thể gây ra sự cố với chức năng của nó.

5. Kiểm tra micrô của bạn

Một vấn đề hiển nhiên nhưng thường bị bỏ qua là micrô của bạn bị vô hiệu hóa hoặc đã ngừng hoạt động. Nếu không có micrô, Trợ lý Google rõ ràng sẽ không thể nghe lệnh thoại của bạn.

Để kiểm tra điều này, hãy thử gọi cho ai đó hoặc quay video bạn đang nói chuyện. Nếu không có âm thanh nào được ghi lại, có thể có sự cố với micrô của bạn.

Nếu đúng như vậy, không chắc bạn sẽ có thể tự khắc phục được và bạn có thể cần cân nhắc gửi lại cho nhà sản xuất để sửa chữa.

6. Bật Trợ lý Google

Nguyên nhân phổ biến của các sự cố với Trợ lý Google là do tính năng này đã vô tình bị tắt trong phần cài đặt thiết bị của bạn. Để bật lại Trợ lý Google:

Mở Cài đặt, chạm vào Google.

Nhấn vào Cài đặt cho ứng dụng Google.

Chọn Tìm kiếm, Trợ lý và Giọng nói.

Nhấn vào Trợ lý Google.

Nhấn vào Hey Google và Voice Match.

Chuyển sang Hey Google.

7. Kiểm tra quyền

Để hoạt động chính xác, Trợ lý Google cần được cấp một số quyền trong cài đặt thiết bị của bạn. Để đảm bảo Trợ lý Google đã được cấp các quyền chính xác:

Mở Cài đặt, chạm vào Ứng dụng.

Cuộn xuống và nhấn vào Google.

Nhấn vào Quyền.

Chuyển đổi trên tất cả các quyền.

8. Kiểm tra cài đặt ngôn ngữ của bạn

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ứng dụng Trợ lý Google chỉ hoạt động với các ngôn ngữ cụ thể. Có thể tìm thấy ngôn ngữ sẵn có trên trang hỗ trợ của Google.

Để kiểm tra ngôn ngữ hiện tại của bạn trong cài đặt Trợ lý Google:

Mở ứng dụng Google, chọn Cài đặt cho Google Apps.

Nhấn vào Tìm kiếm, Trợ lý và Giọng nói.

Nhấn vào Giọng nói.

Chọn Ngôn ngữ.

Chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng và nhấn Lưu.

Lưu ý: Hiện tại, hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh của Google có nhiều chức năng hơn so với một số tùy chọn ngôn ngữ khác. Vì vậy, hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng một ngôn ngữ khác, tính năng nhận dạng giọng nói của Trợ lý Google có thể không đạt yêu cầu.

9. Kiểm tra các bản cập nhật

Nếu không sử dụng phiên bản mới nhất của Trợ lý Google (hoặc các ứng dụng sử dụng phiên bản này), bạn có thể gặp sự cố về khả năng tương thích khiến Trợ lý không còn hoạt động.

Để kiểm tra xem có bất kỳ bản cập nhật ứng dụng nào của Google hay không:

Mở Cửa hàng Google Play, Tìm kiếm ứng dụng Google, Kiểm tra xem có tùy chọn Cập nhật thay vì gỡ cài đặt hay không. Nếu có, hãy nhấn Cập nhật và đợi quá trình hoàn tất.

Lặp lại quy trình này với Trợ lý Google.

Nếu bạn sử dụng Google Nest, các thiết bị có Trợ lý của bạn sẽ được cập nhật qua ứng dụng Google Home, vì vậy, hãy nhớ làm theo quy trình này.

Lưu ý: Bạn cũng nên kiểm tra mọi bản cập nhật cho thiết bị của mình bằng cách đi tới Cài đặt> Hệ thống> Cập nhật hệ thống> Kiểm tra bản cập nhật. Những vấn đề này không chỉ có thể giải quyết các vấn đề về khả năng tương thích mà còn cung cấp các bản cập nhật bảo mật quan trọng để bảo vệ dữ liệu của bạn trực tuyến.

10. Gỡ cài đặt bất kỳ Trợ lý giọng nói nào khác

Các trợ lý giọng nói khác bao gồm Bixby của Samsung hoặc Alexa của Amazon có thể can thiệp vào Trợ lý Google vì tất cả chúng đều đang cố gắng làm việc hiệu quả với nhau.

Để loại bỏ sự can thiệp tiềm ẩn này và kiểm tra xem nó có gây ra sự cố với Trợ lý Google hay không, bạn có thể tắt hoặc xóa hoàn toàn các trợ lý khác này.

Làm như vậy:

Mở ứng dụng Cài đặt, chạm vào Ứng dụng.

Cuộn qua và cố gắng tìm bất kỳ trợ lý giọng nói nào khác.

Nhấn vào Tắt hoặc Gỡ cài đặt để ngăn chúng chạy trong nền.

11. Xóa bộ nhớ cache của Trợ lý Google

Với nhiều phần mềm trục trặc, việc xóa dữ liệu ứng dụng và tệp bộ nhớ cache thường có thể khắc phục được sự cố. Để xóa bộ nhớ cache của ứng dụng Google:

Mở Cài đặt, chọn Ứng dụng.

Nhấn vào Google.

Nhấn vào Bộ nhớ.

Cuộn xuống và nhấn vào Xóa bộ nhớ cache, sau đó nhấn vào Quản lý bộ nhớ.

Nhấn vào Xóa tất cả dữ liệu.

Nhấn OK.

12. Đào tạo lại Mẫu giọng nói của Trợ lý Google

Nếu Trợ lý Google gặp sự cố khi nhận dạng giọng nói của bạn, việc đào tạo lại mẫu giọng nói có thể giải quyết vấn đề. Nếu Trợ lý Google không phản hồi từ màn hình khóa, đây có thể là lý do tại sao.

Để đào tạo lại mẫu giọng nói của Trợ lý Google:

Mở Cài đặt, chạm vào Google.

Chọn Cài đặt cho Google Apps.

Nhấn vào Tìm kiếm, Trợ lý và Giọng nói.

Nhấn vào Giọng nói.

Nhấn vào Voice Match.

Cuộn xuống và nhấn vào Mẫu giọng nói.

Chọn Đào tạo lại mẫu giọng nói.

Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn nói những từ cụ thể. Làm việc theo cách của bạn cho đến khi quá trình hoàn tất, sau đó cố gắng sử dụng Trợ lý Google như bình thường.

13. Gỡ cài đặt và cài đặt lại Google Apps

Nếu không có cách nào khác hoạt động, biện pháp cuối cùng của bạn là cố gắng cài đặt lại các ứng dụng Google có khả năng khiến Trợ lý không hoạt động.

Để gỡ cài đặt và cài đặt lại các ứng dụng Google:

Mở Cửa hàng Google Play, tìm kiếm Trợ lý Google và chọn ứng dụng. Nhấn vào Gỡ cài đặt ở trên cùng bên phải của cửa sổ.

Lặp lại điều này cho Trợ lý Google, sau đó thử sử dụng tính năng “Hey Google”.

OK Google, chơi nhạc vui vẻ

Có thể dễ dàng quen với việc có trợ lý cá nhân AI xung quanh, nhưng chỉ khi nó ngừng hoạt động, bạn mới nhận ra mình đã sử dụng nó ở mức độ nào. May mắn thay, việc sửa Trợ lý Google thường rất dễ dàng. Hy vọng rằng bài viết này đã giải quyết được sự cố với Trợ lý của bạn và bạn có thể quay lại sử dụng lệnh thoại rảnh tay một lần nữa.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply