Cách ghi đĩa CD, DVD và Blu-ray trong Windows 11/10

Vẫn có nhu cầu về đĩa CD, DVD và Blu-ray. Cho dù đó là dành cho âm nhạc và phim khi bạn di chuyển ngoài mạng lưới hay để lưu trữ các tài liệu quan trọng, bộ nhớ dựa trên đĩa vẫn ở đây. Hầu hết các thiết bị không có ổ CD, DVD hoặc Blu-Ray tích hợp. May mắn thay, bạn có thể có một ổ đĩa DVD bên ngoài và Windows 10 và 11 vẫn có khả năng ghi dữ liệu ra đĩa.

Phần mềm ghi đĩa tích hợp trong Windows

Microsoft có hai công cụ để ghi đĩa được tích hợp trong hệ điều hành Windows. Windows File Explorer có thể định dạng đĩa để sử dụng làm ổ đĩa flash hoặc ghi đĩa để sử dụng với đầu đĩa CD hoặc DVD. Nó cũng có thể ghi một tập tin ảnh ISO ra đĩa. Windows Media Player có thể ghi đĩa để sử dụng với đầu đĩa CD hoặc DVD. Nhìn vào cả hai và xem cái nào là cái phù hợp với bạn.

Để đặt ổ ghi mặc định, bạn có thể chọn lần đầu tiên đưa đĩa trắng vào.

Chèn một đĩa CD hoặc DVD trắng vào PC của bạn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn chèn đĩa trắng, một thông báo sẽ hỏi bạn muốn điều gì xảy ra với đĩa CD trắng. Bấm vào thông báo.

Chọn Ghi một đĩa CD âm thanh để sử dụng Windows Media Player hoặc Ghi tệp vào đĩa để sử dụng File Explorer tự động vào lần tiếp theo bạn chèn đĩa trắng.

Ghi đĩa CD hoặc DVD để sử dụng Giống như một ổ USB Flash với Windows Explorer

Phương pháp này giả sử bạn đã đặt Windows để tự động sử dụng File Explorer để ghi đĩa. Nếu không, chỉ cần mở File Explorer sau khi đưa đĩa trắng vào và tiện ích đã có sẵn. Bạn phải sử dụng đĩa định dạng CD-RW hoặc DVD-RW cho việc này.

Khi cửa sổ Ghi đĩa của File Explorer mở ra, hãy nhập tiêu đề Đĩa: và chọn Thích ổ đĩa flash USB và Tiếp theo.

File Explorer sẽ định dạng đĩa, vì vậy nó hoạt động giống như một ổ đĩa flash USB. Quá trình này mất khoảng một phút.

File Explorer sẽ mở ra. Dễ nhất là mở một cửa sổ File Explorer khác, điều hướng đến các tệp bạn muốn thêm, chọn chúng, sau đó kéo và thả chúng vào File Explorer tập trung vào đĩa.

Các tập tin được thêm vào đĩa. Tùy thuộc vào số lượng và kích thước, quá trình này có thể mất vài giây hoặc vài phút. Tuy nhiên, nó không nhanh bằng ổ USB flash.

Bạn có thể xóa, thêm hoặc thậm chí chỉnh sửa tên tệp. Sau bất kỳ thay đổi nào, hãy chọn Công cụ Drive, sau đó chọn Đẩy ra để lấy đĩa ra. Để truy xuất hoặc thêm tệp sau này, hãy đưa đĩa vào và Windows sẽ nhận dạng đó là đĩa ghi lại.

Ghi CD hoặc DVD để sử dụng với đầu CD hoặc DVD với Windows Explorer

Phương pháp này giả sử bạn đã thiết lập Windows để sử dụng File Explorer để ghi đĩa tự động. Nếu không, chỉ cần mở File Explorer sau khi đưa đĩa trắng vào và tiện ích đã có sẵn.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ đĩa định dạng CD hoặc DVD trắng nào cho việc này. Nếu bạn sử dụng đĩa CD-RW hoặc DVD-RW, nó sẽ không thể ghi lại được nữa. Những đĩa này sẽ hoạt động trên PC nhưng không nhất thiết là tất cả các đầu đĩa CD hoặc DVD khác. Đĩa CD-R và DVD-R là tốt nhất cho việc này và chúng cũng rẻ hơn.

Khi cửa sổ Ghi đĩa của File Explorer mở ra, hãy nhập tiêu đề Đĩa: và chọn Với đầu phát CD / DVD và Tiếp theo.

File Explorer sẽ mở với Công cụ Drive của nó và đĩa được chọn. Dễ nhất là mở File Explorer khác để chọn tệp từ ổ cứng hoặc SSD để

kéo và thả vào đĩa.

Khi bạn đã thêm tất cả các tệp bạn muốn vào đĩa, hãy chọn Công cụ Drive, sau đó Hoàn tất ghi.

Đảm bảo tên đĩa chính xác và chọn tốc độ ghi. Tùy thuộc vào loại ổ ghi CD / DVD mà bạn có, điều này có thể ở bất kỳ đâu từ 4x đến 48x. Điều này có nghĩa là nó sẽ ghi nhanh hơn 4 đến 48 lần so với tốc độ đọc của đĩa. Tốc độ càng cao thì khả năng hỏng hóc hoặc tạo ra sản phẩm kém chất lượng càng lớn, vì vậy hãy lựa chọn một cách khôn ngoan. Nếu bạn chắc chắn mình sẽ không ghi một bản sao khác, hãy chọn Đóng trình hướng dẫn sau khi các tệp đã được ghi. Sau đó chọn Tiếp theo.

Khi quá trình ghi đĩa kết thúc, hãy chọn Có, ghi các tệp này vào một đĩa khác nếu bạn muốn tạo một bản sao khác. Nếu không, hãy chọn Hoàn tất để đóng trình hướng dẫn.

Ghi đĩa CD và DVD bằng Windows Media Player

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Windows Media Player được tích hợp sẵn của Microsoft để ghi đĩa CD âm thanh cũng như đĩa CD và DVD dữ liệu. Các đĩa CD âm thanh sẽ hoạt động trên PC và hầu hết các đầu đĩa CD. Đĩa CD và DVD dữ liệu có thể được sử dụng cho các tệp dữ liệu hoặc nhạc và video. Đĩa dữ liệu có nhạc và video sẽ phát trên máy tính và có thể phát trên một số đầu đĩa CD và DVD. Kiểm tra với nhà sản xuất đầu đĩa CD hoặc DVD của bạn để chắc chắn.

Ghi đĩa CD âm thanh bằng Windows Media Player

Với một đĩa CD trống trong PC, hãy mở Windows Media Player và điều hướng đến phần Nhạc trong thư viện của bạn. Sau đó chọn tab Ghi. Gần góc trên cùng bên phải, chọn nút tùy chọn nhỏ. Trong menu mở ra, chọn Audio CD.

Kéo và thả các bài hát từ cửa sổ chính của Windows Media Player vào vùng Ghi danh sách.

Bạn có thể quay lại danh sách tùy chọn và thực hiện các lựa chọn khác về cách sắp xếp nhạc, đặt tên cho đĩa và các tùy chọn khác. Chọn Tùy chọn ghi khác để tinh chỉnh đĩa.

Ví dụ, trong cửa sổ Tùy chọn bên dưới tab Ghi, bạn có thể điều chỉnh tốc độ ghi, áp dụng mức âm lượng trên các bản nhạc, xóa khoảng cách giữa các bài hát và thêm danh sách các tệp đã ghi vào đĩa CD. Các giá trị mặc định phù hợp với hầu hết mọi người. Chọn OK để quay lại Windows Media Player.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chọn Bắt đầu ghi. Đĩa sẽ bật ra khi ghi xong.

Ghi dữ liệu CD và DVD bằng Windows Media Player

Phương pháp này dùng để ghi dữ liệu thuần túy, nhạc hoặc video vào đĩa CD và DVD. Các đĩa CD và DVD nhạc và video được làm theo cách này có thể không phát được trên tất cả các đầu đĩa CD và DVD, nhưng chúng sẽ hoạt động trên mọi PC. Đó không phải là cách tốt nhất để tạo DVD, nhưng nó hoạt động. Thật không may, Microsoft đã ngừng đưa vào Windows DVD Maker sau Windows 7. Để tạo DVD phù hợp với menu DVD cổ điển, phụ đề và hơn thế nữa, hãy xem các ứng dụng phần mềm ghi DVD được đề xuất trong phần Ghi đĩa Blu-ray bên dưới.

Với một đĩa CD hoặc DVD trống trong ổ đĩa quang, hãy mở Windows Media Player và chọn tab Ghi. Sau đó chọn nút Options và đảm bảo rằng Data CD hoặc DVD đã được chọn. Thông thường, nó mặc định là điều này, nhưng thật tốt khi chắc chắn.

Chuyển đến phần của thư viện có dữ liệu, nhạc hoặc video mà bạn muốn ghi. Sau đó, kéo và thả phương tiện vào vùng Ghi danh sách.

Chọn Bắt đầu ghi để ghi đĩa. Khi quá trình ghi hoàn tất, trình ghi đĩa sẽ bật đĩa ra.

Ghi hình ảnh đĩa ISO vào CD hoặc DVD

Hình ảnh đĩa ISO có xu hướng dành cho hệ điều hành hoặc các ứng dụng lớn hơn và thậm chí cả trò chơi. Tệp ISO cho phép lưu trữ một số lượng lớn tệp thành một mà vẫn giữ nguyên cấu trúc thư mục. Vì vậy, khi bạn gắn ISO, bất cứ thứ gì trong đó sẽ chạy như dự định. Đây cũng là định dạng ưa thích cho các đĩa có khả năng khởi động. Điều này hoạt động trên DVD và CD nhưng đảm bảo đĩa có đủ dung lượng cho tệp ISO.

Đưa đĩa trắng vào ổ ghi. Tiếp theo, mở Windows Explorer và điều hướng đến ISO bạn muốn ghi. Trong Windows 11, nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Hiển thị thêm tùy chọn hoặc chọn tệp và nhấn Shift + F10.

Sau đó chọn Ghi ảnh đĩa.

Trong Windows 10, chỉ cần nhấp chuột phải và chọn Ghi hình ảnh đĩa.

Trong cửa sổ Windows Disc Image Burner, bạn có thể chọn ổ ghi sẽ sử dụng hoặc Xác minh đĩa sau khi ghi. Nó sẽ mặc định là ổ ghi chính của bạn và hầu hết thời gian, đĩa không cần phải được xác minh. Chọn Ghi để tiếp tục.

Khi quá trình ghi hoàn tất, đĩa sẽ bật ra. Chọn Đóng để kết thúc phiên.

Ghi đĩa Blu-ray trong Windows 11/10

Hóa ra không có gì trong hệ điều hành Windows để ghi đĩa Blu-ray. Ngoài ra, hầu hết PC và máy tính xách tay Windows không đi kèm với bất kỳ loại đầu đọc hoặc ổ ghi đĩa quang nào. Vì vậy, bạn cần một ổ ghi Blu-ray và phần mềm ghi đĩa Blu-ray. Đảm bảo rằng bạn cũng có loại đĩa Blu-ray phù hợp.

Ba ứng dụng miễn phí này có lịch sử lâu đời, tốt và tiếp tục hoạt động tốt. Bạn có thể nhận ra CDBurnerXP, ImgBurn và Ashampoo Burning Studio Free từ thời kỳ hoàng kim của tải xuống torrent vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000.

CDBurnerXP có vẻ cổ điển, như phần XP của tên cho thấy. Tuy nhiên, nó là một phần mềm ghi đĩa Blu-ray và DVD vững chắc. Đây là một trong ba ứng dụng duy nhất có tùy chọn ứng dụng di động để có thể chạy từ ổ USB flash.

ImgBurn có thể trông giống như một ứng dụng Windows 7, nhưng nó hoạt động tốt để ghi bất kỳ loại đĩa nào, kể cả Blu-ray. Ngoài ra còn có một diễn đàn cộng đồng ImgBurn mạnh mẽ với nhiều hướng dẫn để giúp bạn làm bất cứ điều gì.

Ashampoo Burning Studio Free là một ứng dụng miễn phí khác đã có từ lâu. Mặc dù vậy, nó vẫn được cập nhật, như được phản ánh trong thiết kế ứng dụng bên dưới. Ashampoo Burning Studio Free yêu cầu bạn đăng ký bằng email để sử dụng phần mềm, trong khi ImgBurn thì không.

Burn, Baby, Burn

Nếu bạn vẫn đang sử dụng đầu đĩa CD hoặc thích xem DVD hoặc Blu-ray vào tối thứ Sáu thay vì Netflix và thư giãn, bạn có tất cả các công cụ và thông tin trong tầm tay để thực hiện. Hoặc bạn đã có một phần mềm ghi đĩa yêu thích? Xin vui lòng cho chúng tôi biết trong các ý kiến.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply