Cách sửa video bị giật trên YouTube

Với tốc độ internet nhanh như vũ bão hiện nay và phần cứng máy tính để bàn tiên tiến, các video YouTube bị giật hình được cho là dĩ vãng. Đáng buồn thay, đó không phải là trường hợp. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những việc cần làm để khắc phục YouTube khi điều đó xảy ra.

YouTube có bị đơ hoặc bị giật hình khi phát video không? Nhiều lý do khác nhau — chẳng hạn như kết nối internet không ổn định, cài đặt chất lượng được định cấu hình sai và trình điều khiển video lỗi thời — thường gây ra điều đó. Đọc tiếp để tìm hiểu cách sửa video YouTube bị giật hình trên PC và Mac.

Kiểm tra kết nối Internet của bạn

Trước hết, hãy kiểm tra xem có gì sai với Internet của bạn không. Cách tốt nhất để làm điều đó là thử sử dụng một dịch vụ phát video trực tuyến thay thế như Vimeo hoặc Netflix hoặc ứng dụng YouTube trên Android hoặc iPhone của bạn. Nếu bạn tiếp tục gặp phải tình trạng video bị giật hoặc tải vào bộ đệm, hãy thử các cách sau:

Khởi động lại bộ định tuyến, khởi động lại PC hoặc máy Mac của bạn. Kết nối với kết nối Wi-Fi hoặc Ethernet khác.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm khác để khắc phục kết nối Wi-Fi hoặc Ethernet chậm.

Kiểm tra sự cố phía máy chủ

Phát lại video bị giật cũng có thể là kết quả của các sự cố phía máy chủ với YouTube. Mặc dù Google không cung cấp cổng trực tuyến chuyên dụng để kiểm tra điều đó, nhưng bạn luôn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba như DownDetector hoặc IsItDownRightNow? để xác định xem YouTube có bị ngừng hoạt động dịch vụ hay không.

Giảm chất lượng video

Mặc dù YouTube đủ thông minh để tự động điều chỉnh chất lượng video tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet và phần cứng của bạn, nhưng điều đó có thể không xảy ra mọi lúc. Nó có thể bị kẹt ở độ phân giải cao hơn kết nối internet của bạn hoặc máy tính của bạn không thể xử lý.

Thử giảm chất lượng video theo cách thủ công. Chọn biểu tượng Cài đặt hình răng cưa ở góc dưới bên trái của ngăn hoặc màn hình trình phát đa phương tiện khi ở chế độ toàn màn hình. Sau đó, trỏ chuột vào Chất lượng và chọn độ phân giải HD phụ (360p hoặc 480p).

Nếu điều đó có ích, hãy dần dần làm việc theo cách của bạn cho đến khi bạn tìm thấy sự cân bằng tốt giữa hình ảnh rõ ràng và hiệu suất.

Cập nhật trình duyệt web của bạn

Bản sửa lỗi sau liên quan đến việc cập nhật trình duyệt web của bạn để giải quyết mọi sự cố đã biết với codec VP9 mà YouTube dựa vào để phát lại video.

Các trình duyệt web có xu hướng tự động cập nhật, nhưng luôn tốt khi thực hiện kiểm tra thủ công để đề phòng. Ví dụ: bạn có thể buộc cập nhật Chrome bằng cách mở menu Chrome và chọn Trợ giúp> Giới thiệu về Google Chrome.

Bạn đang sử dụng Edge, Safari hay Firefox? Tìm hiểu cách cập nhật bất kỳ trình duyệt web nào trên PC và Mac.

Lưu ý: YouTube không còn sử dụng Adobe Flash Player để phát lại video trên các trình duyệt HTML5 hiện đại. Trái ngược với những gì bạn có thể đọc trực tuyến, bạn không cần cài đặt, cập nhật hoặc sử dụng bất kỳ plugin Flash nào. Ngoài ra, Flash đã chết.

Xóa dữ liệu duyệt web

Dữ liệu duyệt web lỗi thời là một lý do phổ biến cho nhiều vấn đề, không chỉ với YouTube nói lắp mà còn các vấn đề với các trang web khác nói chung. Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn và kiểm tra xem điều đó có tạo ra sự khác biệt hay không.

Một lần nữa, lấy Chrome làm ví dụ, nhập chrome: // settings / clearBrowserData vào tab mới và nhấn Enter. Sau đó, đặt Phạm vi thời gian thành Mọi lúc, chọn Cookie và dữ liệu trang web khác cũng như danh mục tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ cache, rồi chọn Xóa dữ liệu.

Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để xóa bộ nhớ cache trong bất kỳ trình duyệt nào dành cho PC và Mac.

Kiểm tra kỹ các tiện ích bổ sung của bạn

Các tiện ích mở rộng trình duyệt là một lý do khác dẫn đến việc phát video YouTube bị gián đoạn. Thử tắt bất kỳ tiện ích bổ sung nào đang hoạt động (cụ thể là trình chặn nội dung hoặc tiện ích mở rộng tuyên bố cải thiện YouTube) và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được sự cố không. Sau đó, bạn có thể kích hoạt lại từng mục một trong khi tải lại YouTube trong một tab riêng biệt cho đến khi tách riêng mục có vấn đề.

Để bật và tắt tiện ích bổ sung, bạn phải truy cập Trình quản lý tiện ích mở rộng của trình duyệt. Ví dụ: trong Chrome, chỉ cần mở menu Chrome (chọn ba dấu chấm ở bên phải thanh địa chỉ) và chọn Công cụ khác> Tiện ích mở rộng.

Tắt tăng tốc phần cứng

Tăng tốc phần cứng là một con dao hai lưỡi. Nó sử dụng phần cứng máy tính của bạn để cải thiện hiệu suất hiển thị, nhưng nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số hệ thống. Do đó, hầu hết các trình duyệt — ngoại trừ Safari — đều cho phép bạn tắt tính năng này.

Trong Chrome, mở ngăn Cài đặt và đi tới Nâng cao> Hệ thống. Sau đó, tắt nút gạt bên cạnh Sử dụng tăng tốc phần cứng khi khả dụng. Bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự trên các trình duyệt dựa trên Chromium khác như Microsoft Edge và Opera.

Trên Firefox, đi tới Cài đặt> Chung> Hiệu suất và bỏ chọn hộp bên cạnh Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất và Sử dụng tăng tốc phần cứng khi được bật để tắt tăng tốc phần cứng.

Nếu điều đó hữu ích, bạn có thể tiếp tục khắc phục sự cố bằng cách cập nhật trình điều khiển video và phần mềm hệ thống trên PC hoặc Mac của mình.

Cập nhật trình điều khiển video

Trình điều khiển cạc đồ họa cập nhật có thể giúp tránh các vấn đề về hiệu suất, đặc biệt là trên PC. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất thẻ video của bạn — NVIDIA, AMD, Intel — để biết bất kỳ bản cập nhật nào và cài đặt chúng. Hoặc, đây là một ý tưởng thậm chí còn tốt hơn — sử dụng công cụ cập nhật trình điều khiển để tự động cập nhật tất cả các trình điều khiển trên máy tính của bạn.

Nếu bạn sử dụng máy Mac, việc cập nhật phần mềm hệ thống lên phiên bản mới nhất cũng sẽ cập nhật trình điều khiển đồ họa (thêm về điều đó tiếp theo).

Cập nhật phần mềm hệ thống

Các vấn đề cơ bản với hệ điều hành cũng có thể gây ra sự cố phát lại video. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách cài đặt bản cập nhật Windows hoặc macOS mới nhất.

Trong Windows 10 và 11, mở menu Bắt đầu và chọn Cài đặt> Windows Update> Kiểm tra bản cập nhật> Tải xuống và cài đặt. Ngoài ra, hãy chọn Xem các bản cập nhật tùy chọn và cài đặt bất kỳ ổ đĩa cứng nào được Microsoft chứng nhận, nếu có.

Trên máy Mac, mở menu Apple và chọn Tùy chọn Hệ thống. Sau đó, chọn Cập nhật phần mềm> Cập nhật ngay để cập nhật macOS lên phiên bản mới nhất.

Chuyển đổi trình duyệt

Nếu vấn đề phát lại video của YouTube bị giật hình hoặc bị ngắt quãng vẫn kéo dài, bạn có thể muốn chuyển trình duyệt như một biện pháp cuối cùng. YouTube hoạt động tốt nhất trên Chrome, điều này không có gì ngạc nhiên khi Google đứng sau cả hai.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng trình duyệt như Safari hoặc Firefox, hãy thử xem YouTube trên Chrome. Nếu sự cố xảy ra trên Chrome, hãy thử sử dụng trình duyệt web dựa trên Chromium khác như Edge hoặc Opera. Bạn luôn có thể thử khôi phục cài đặt gốc cho trình duyệt của mình trước khi làm điều đó.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply