Cách tạo ảnh đen trắng trong Photoshop

Mặc dù đây là loại nhiếp ảnh đầu tiên, nhưng nhiếp ảnh đen trắng vẫn là một phong cách thẩm mỹ phổ biến. Trong khi một số nền tảng như Instagram cung cấp các cài đặt trước giúp bạn tạo hình ảnh đen trắng, những nền tảng khác thì không. Đây là nơi các chương trình chỉnh sửa hình ảnh như Adobe Photoshop CC xuất hiện.

Trong hướng dẫn Photoshop này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn sáu quy trình làm việc mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi bất kỳ hình ảnh màu nào sang màu đen và trắng bằng Photoshop trên Mac hoặc Windows.

Cách tạo ảnh đen trắng

Dưới đây là sáu phương pháp để chuyển đổi hình ảnh màu của bạn sang màu đen và trắng.

Phương pháp 1: Sử dụng Thang độ xám

Photoshop hiện có một tính năng tự động chuyển đổi hình ảnh của bạn sang thang độ xám. Vấn đề với phương pháp này là nó có tính phá hủy, vì vậy bạn không thể điều chỉnh độ bão hòa và độ sáng của mỗi màu sau khi chuyển đổi.

Để sử dụng tính năng này:

Mở ảnh màu bạn muốn chuyển đổi. Nhấp vào Hình ảnh.

Nhấp vào Chế độ> Thang độ xám.

Một hộp thoại sẽ mở ra hỏi bạn có muốn loại bỏ thông tin màu hay không. Chọn Loại bỏ.

Lưu ý: Bạn cũng có thể truy cập tính năng này từ bảng Thuộc tính bằng cách nhấp vào trình đơn thả xuống bên cạnh Chế độ và chọn Thang độ xám.

Phương pháp 2: Tạo hình ảnh đen trắng bằng cách sử dụng lớp điều chỉnh đen trắng

Cách thứ hai để chuyển đổi hình ảnh sang thang độ xám là sử dụng lớp điều chỉnh Đen trắng. Phương pháp này sẽ cho phép bạn lưu giữ tất cả dữ liệu màu, có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh các giá trị màu cho giao diện mong muốn của mình. Làm như vậy:

Mở hình ảnh bạn muốn chuyển đổi sang màu đen trắng. Nhấp vào Hình ảnh.

Chọn Điều chỉnh> Đen trắng.

Nếu bạn hài lòng với giao diện của hình ảnh, hãy nhấp vào OK. Nếu không, bạn có thể tinh chỉnh bức ảnh bằng cách sử dụng các thanh trượt màu.

Phương pháp 3: Sử dụng các lớp điều chỉnh Hue / Saturation

Sử dụng công cụ điều chỉnh Hue / Saturation là một phương pháp không phá hủy khác cho phép bạn bảo toàn dữ liệu màu.

Mở hình ảnh màu trong Photoshop. Nhấp vào tab Điều chỉnh.

Chọn Hue / Saturation. Thao tác này sẽ thêm một lớp điều chỉnh Hue / Saturation để ảnh gốc của bạn không bị ảnh hưởng (tức là dữ liệu màu được giữ nguyên).

Trong menu thả xuống, chọn Chính.

Trượt thanh trượt Độ bão hòa đến -100.

Lưu ý: Tính năng Điều chỉnh cho phép bạn khử bão hòa từng kênh màu riêng biệt để áp dụng hiệu ứng màu chọn lọc cho ảnh đen trắng. Để làm điều này, chỉ cần để một kênh màu cụ thể không bão hòa (ví dụ: đỏ tươi). Mẹo bổ sung, bạn có thể sử dụng công cụ chọn màu để tự động chọn màu bạn muốn từ một phần của hình ảnh.

Phương pháp 4: Sử dụng Bản đồ Gradient

Công cụ Bản đồ Gradient biến hình ảnh màu thành thang độ xám dựa trên các giá trị độ sáng. Với hiệu ứng này, các khu vực tối hơn sẽ trở thành màu xám đậm trong khi các khu vực sáng hơn trở thành màu xám nhạt.

Để sử dụng công cụ này:

Mở hình ảnh màu trong Photoshop. Chọn Lớp.

Trong trình đơn thả xuống, nhấp vào Lớp điều chỉnh mới> Bản đồ Gradient.

Bấm OK.

Phương pháp 5: Sử dụng Bộ trộn kênh

Bộ trộn kênh là một tính năng khác sử dụng dữ liệu màu để tạo hình ảnh đen trắng theo sở thích của bạn. Công cụ này cho phép bạn bắt chước hiệu ứng của việc sử dụng bộ lọc màu khi bạn chụp ảnh.

Mở hình ảnh màu trong Photoshop. Chọn Lớp> Lớp điều chỉnh mới> Bộ trộn kênh. Ngoài ra, chọn tab Điều chỉnh và nhấp vào biểu tượng lớp điều chỉnh Bộ trộn kênh.

Chọn Đơn sắc.

Điều chỉnh các thanh trượt RGB cho đến khi bạn hài lòng với hiệu ứng này.

Phương pháp 6: Sử dụng màu phòng thí nghiệm

Phương pháp Lab Color có tính phá hủy (nó loại bỏ tất cả dữ liệu màu và là vĩnh viễn). Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang màu đen và trắng chính xác hơn (dựa trên các giá trị độ sáng).

Mở hình ảnh màu trong Photoshop. Chọn ảnh.

Nhấp vào Chế độ> Màu phòng thí nghiệm.

Chọn bảng điều khiển Kênh (bên cạnh bảng điều khiển Lớp). Nếu nó không được hiển thị, hãy mở Kênh bằng cách nhấp vào Windows> Kênh.

Chọn kênh Lightness.

Nhấp vào Hình ảnh> Chế độ> Thang độ xám.

Ảnh cổ điển trong ba lần nhấp

Các công cụ chỉnh sửa ảnh như Photoshop, Camera Raw và Lightroom hiện bao gồm nhiều công cụ để chuyển đổi màu đen và trắng và hàng trăm chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng khác, giúp bạn tạo ra những bức ảnh theo đúng cách bạn muốn.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply