Cách xem hồ sơ cá nhân trên Facebook

Theo mặc định, Facebook công khai hầu hết thông tin của người dùng. Những người lo lắng về quyền riêng tư trực tuyến của họ chọn đặt hồ sơ của họ ở chế độ riêng tư để hạn chế những gì người khác có thể nhìn thấy trên trang Facebook của họ.

Thật không may, ngay cả khi bạn đã thiết lập để tạo một tài khoản Facebook ẩn danh, vẫn có những cách người khác có thể sử dụng để xem thông tin người dùng của bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về các chiến thuật và sơ hở mà người dùng Facebook khác có thể khai thác để truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân của ai đó, cũng như những việc cần làm để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Cách hoạt động của hồ sơ cá nhân trên Facebook

Hồ sơ cá nhân trên Facebook là hồ sơ bạn không thể truy cập nếu không kết bạn với chủ sở hữu tài khoản. Nếu bạn không có trong danh sách bạn bè của họ, bạn sẽ không thể xem bất kỳ thông tin người dùng nào, bài đăng của họ, bạn bè trên Facebook của họ và bạn thậm chí có thể không nhìn thấy ảnh hồ sơ Facebook của họ.

Nếu hồ sơ của ai đó trên Facebook là riêng tư, điều đó có nghĩa là họ đã dành thời gian để xem xét cài đặt quyền riêng tư và tắt bất kỳ tùy chọn nào làm lộ thông tin cá nhân của họ cho người lạ. Các cài đặt này bao gồm đặt danh sách bạn bè trên Facebook của bạn ở chế độ riêng tư, ngăn các công cụ tìm kiếm hiển thị tài khoản Facebook của bạn trong kết quả tìm kiếm, đặt các bài đăng trên Facebook của bạn ở chế độ riêng tư, đặt ảnh hồ sơ của bạn ở chế độ riêng tư và hơn thế nữa.

Mặc dù điều này không làm cho bạn hoàn toàn ẩn danh, nhưng nó chắc chắn giúp hạn chế vòng kết nối những người có thể truy cập và sử dụng thông tin cá nhân của bạn.

Những thứ mà bạn luôn có thể thấy trên bất kỳ hồ sơ Facebook nào (riêng tư hoặc công khai) bao gồm tên người dùng của họ, một phiên bản nhỏ của ảnh hồ sơ của họ (nếu họ có) và bất kỳ người bạn chung nào mà bạn có trên Facebook.

Cách xem hồ sơ cá nhân trên Facebook

Đáng buồn thay, những người có ý đồ xấu vẫn có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn ngay cả khi bạn đã đặt tài khoản Facebook của mình ở chế độ riêng tư. Facebook nổi tiếng với những bê bối về bảo mật và quyền riêng tư, và không phải không có lý do.

Mặc dù công ty tuyên bố sẽ liên tục làm việc để đảm bảo dữ liệu cá nhân của bạn vẫn ở chế độ riêng tư, nhưng vẫn có một số giải pháp cho phép người khác xem được hồ sơ Facebook bị khóa của bạn. Biết về chúng có thể giúp bạn hiểu cách bảo vệ mình khỏi tin tặc, nhà môi giới dữ liệu thu thập hàng loạt thông tin người dùng và sự chú ý không mong muốn từ những người dùng Facebook khác.

Dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất để xem hồ sơ cá nhân trên Facebook.

Phương pháp một: Lập chỉ mục của Google

Một số người không cần phải xem hồ sơ cá nhân của bạn để truy cập vào ảnh ẩn hoặc dữ liệu cá nhân của bạn. Nếu bạn không cẩn thận với cài đặt bảo mật của mình, họ có thể tìm thấy hầu hết thông tin cá nhân của bạn trên Google. Kẻ xâm nhập có thể lợi dụng một quy trình gọi là lập chỉ mục của Google – phân tích nội dung trên trang web (Facebook) để đưa nội dung đó vào các thuật toán tìm kiếm. Về cơ bản, Google tìm thấy bất kỳ thông tin nào về bạn trên Facebook được đặt ở chế độ công khai và hiển thị trực tuyến.

Tất cả những gì bạn phải làm để tìm thông tin về một người dùng Facebook sử dụng Google là đặt tên của họ vào tìm kiếm của Google và đưa Facebook vào yêu cầu của bạn để thu hẹp tìm kiếm. Sau đó, Google sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin mà họ tìm thấy về một người trên Facebook đã được đặt ở chế độ công khai.

Cách vượt qua: Bạn có thể dễ dàng hạn chế thông tin mà Facebook được phép chia sẻ với Google bằng cách điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của Facebook. Để làm điều đó, hãy mở ứng dụng Facebook trên Android hoặc iPhone của bạn, chọn Cài đặt và quyền riêng tư> Cài đặt.

Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy Đối tượng và khả năng hiển thị và chọn Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn. Trong Bạn có muốn các công cụ tìm kiếm bên ngoài Facebook liên kết đến hồ sơ của bạn, hãy chọn Không? Bạn cũng có thể chỉnh sửa các cài đặt này trong phiên bản trình duyệt của Facebook.

Thay đổi này cần có thời gian để có hiệu lực và các công cụ tìm kiếm sẽ không ngừng liên kết đến hồ sơ của bạn ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn muốn loại bỏ nguy cơ người lạ tìm thấy thông tin hồ sơ người dùng của mình trên Google, tốt nhất bạn nên tắt cài đặt này càng sớm càng tốt.

Phương pháp hai: Gửi yêu cầu kết bạn

Một trong những điều dễ dàng nhất để xem hồ sơ cá nhân của ai đó trên Facebook là gửi yêu cầu kết bạn cho người dùng. Theo mặc định, nếu bạn là bạn với ai đó, bạn có thể xem tài khoản Facebook riêng tư của họ.

Sau khi bạn gửi yêu cầu, tất cả những gì bạn có thể làm là đợi họ chấp nhận. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể xem thông tin từ phần Giới thiệu, Câu chuyện của họ, cập nhật trạng thái, bài đăng mới và cũ, ảnh được gắn thẻ và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, nếu người dùng không chấp nhận yêu cầu kết bạn của bạn, bạn không thể làm gì khác. Bạn không thể xem hồ sơ Facebook của họ nếu không kết bạn và không có cách nào để biết bạn sẽ đợi bao lâu cho đến khi chủ tài khoản phản hồi yêu cầu kết bạn của bạn. Thậm chí có khả năng họ sẽ không trả lời vì Facebook cho phép người dùng bỏ qua các yêu cầu kết bạn.

Nếu họ từ chối yêu cầu kết bạn của bạn và bạn nghi ngờ lý do là danh tính của mình, bạn cũng có thể thử gửi yêu cầu kết bạn từ một hồ sơ Facebook giả mạo. Trong trường hợp bạn không muốn tiết lộ ID Facebook thật của mình, bạn có thể tạo một hồ sơ Facebook giả và sử dụng hồ sơ đó để ‌ trở thành bạn bè với mục tiêu của mình. Nếu điều này cũng không thành công, bạn sẽ phải sử dụng một giải pháp khác để xem ảnh Facebook riêng tư và thông tin khác từ hồ sơ cá nhân của mục tiêu.

Cách khắc phục: Một chiến lược đơn giản để tránh cho người lạ vào không gian Facebook riêng tư của bạn là không bao giờ chấp nhận lời mời kết bạn ngẫu nhiên từ những người bạn không biết. Điều này càng trở nên khó khăn hơn nếu bạn không theo dõi sát sao danh sách bạn bè trên Facebook của mình và có nhiều bạn bè ở đó.

Người nhắm mục tiêu vào tài khoản của bạn có thể sử dụng thông tin tìm thấy trên các tài khoản khác được liên kết với bạn (như tài khoản TikTok hoặc Instagram), để khiến bạn tin rằng họ là người mà bạn đã gặp trước đây, như một người bạn đã mất từ ​​lâu hoặc một đồng nghiệp trước đây nơi làm việc.

Phương pháp ba: Kỹ thuật xã hội

Khi hai phương pháp đầu tiên không thành công, điều thứ ba mà người dùng có thể cố gắng truy cập vào tài khoản cá nhân trên Facebook là kỹ thuật xã hội. Cài đặt quyền riêng tư của Facebook có một lỗ hổng mà bạn có thể khai thác – khi người dùng kích hoạt chế độ riêng tư, họ có thể chọn không đặt chế độ riêng tư hoàn toàn nhưng ‌ hạn chế quyền truy cập của những người bên ngoài vòng kết nối bạn bè của họ.

Trong khi làm như vậy, họ có thể chọn cho phép truy cập vào “bạn của bạn bè”. Điều đó có nghĩa là nếu bạn và người được nhắm mục tiêu có bạn chung, bạn sẽ có thể xem hồ sơ Facebook của đối tượng, ngay cả khi hồ sơ đó được đặt ở chế độ riêng tư.

Chỉ có một người bạn chung là đủ để phương pháp này hoạt động. Nếu chưa có, bạn có thể thử gửi yêu cầu kết bạn đến một trong những người bạn của họ. Một yếu tố khác có thể ngăn cản bạn là nếu người dùng được nhắm mục tiêu cũng ẩn danh sách bạn bè của họ. Trong trường hợp đó, bạn có thể thử tìm kiếm bạn bè của họ bên ngoài Facebook bằng các nền tảng mạng xã hội khác, mặc dù điều đó có thể mất một lúc.

Làm thế nào để đánh bại nó: Cái này dễ đánh bại. Bước một: Hạn chế danh sách bạn bè của bạn trên Facebook. Để làm điều đó, hãy mở trình duyệt web trên máy tính của bạn và khởi chạy Facebook. Sau đó làm theo đường dẫn Cài đặt & Quyền riêng tư> Cài đặt> Quyền riêng tư> Cách mọi người có thể tìm và liên hệ với bạn, sau đó chọn tùy chọn bên phải bên cạnh tùy chọn Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn.

Trong ứng dụng dành cho thiết bị di động (iOS và Android), đường dẫn hơi khác một chút: Cài đặt và quyền riêng tư> Cài đặt> Đối tượng và mức độ hiển thị> Cách mọi người tìm và liên hệ với bạn> Ai có thể xem danh sách bạn bè của bạn. Để bảo mật tối đa, hãy chọn tùy chọn Chỉ tôi và bạn sẽ là người duy nhất có thể xem danh sách bạn bè của mình.

Bước hai: đặt tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn ở chế độ riêng tư. Điều này bao gồm Instagram, Snapchat, TikTok, Twitter, LinkedIn và bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác có thể chứa thông tin cá nhân của bạn.

Phương pháp bốn: Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Thật không may, ngay cả sau khi bạn tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa và đặt tài khoản của mình ở chế độ riêng tư như Facebook cho phép, mọi người vẫn có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn bằng công cụ của bên thứ ba.

Sử dụng phần mềm gián điệp và các công cụ xem hồ sơ Facebook, mọi người có thể truy cập ảnh ẩn, thông tin hồ sơ, bài đăng riêng tư của bạn và hơn thế nữa. Một số ứng dụng Phần mềm gián điệp thậm chí có thể cung cấp quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện trên Messenger của bạn.

Tuy nhiên, để hầu hết các ứng dụng này hoạt động, chúng phải được cài đặt vào thiết bị của bạn (điện thoại thông minh hoặc máy tính). Điều đó có nghĩa là trừ khi ai đó có quyền truy cập trực tiếp vào các tiện ích của bạn hoặc lừa bạn tải xuống và cài đặt một ứng dụng độc hại, dữ liệu cá nhân của bạn phải được an toàn. Trên hết, hầu hết các ứng dụng gián điệp này đều yêu cầu đăng ký trả phí. Chỉ điều đó thôi cũng có thể ngăn cản một số người nếu tất cả những gì họ đang theo đuổi là một vài bức ảnh Facebook bị ẩn của bạn.

Làm thế nào để đánh bại nó: Không có cách nào chủ động để ngăn điều này xảy ra. Đồng thời, bạn có thể tăng cường bảo mật cho tài khoản của mình bằng cách sử dụng trình quản lý mật khẩu và trình quét phần mềm độc hại.

Đã (Một lần nữa) để rời khỏi Facebook vì điều tốt?

Facebook là một thảm họa về bảo mật và quyền riêng tư, và cách cuối cùng để bảo vệ dữ liệu của bạn là xóa tài khoản Facebook của bạn. Nếu chưa sẵn sàng tạm biệt Facebook, bạn có thể thử hủy kích hoạt tài khoản của mình. Hãy cho nó một vài tuần hoặc vài tháng và xem liệu bạn có thể sống mà không có Facebook trước khi cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply