Định dạng WebP là gì và cách tránh nó

Nếu bạn đã cố gắng lưu bất kỳ hình ảnh nào khỏi web, bạn có thể nhận thấy một định dạng hình ảnh lạ được gọi là WebP. Định dạng tệp hình ảnh này được dùng để thay thế cho các định dạng khác như tệp JPEG, PNG và GIF, nhưng nó vẫn chưa trở thành một lựa chọn phổ biến.

Nếu bạn tải xuống dữ liệu ở định dạng hình ảnh WebP, bạn có thể gặp khó khăn khi mở nó. May mắn thay, có rất nhiều trình chuyển đổi hình ảnh mà bạn có thể sử dụng để chuyển đổi nó thành một định dạng dễ sử dụng hơn một chút.

WebP là gì?

WebP được công bố lần đầu tiên vào năm 2010, nhưng mãi đến tháng 4 năm 2018. Mặc dù có thể khó tương tác với nó, nhưng có những lợi ích đối với định dạng WebP. Trước hết, nó hỗ trợ cả nén ảnh mất dữ liệu và nén ảnh không mất dữ liệu. Nói cách khác, dữ liệu có thể được nén xuống các kích thước nhỏ hơn đáng kể nhưng được tái tạo lại hoàn hảo hoặc nén hơn nữa với chi phí là chất lượng hình ảnh.

Lợi ích chính của WebP là nó có thể mang lại các tệp có chất lượng hình ảnh giống như nhiều định dạng phổ biến với kích thước tệp nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó không chỉ dành cho hình ảnh: WebP cũng có thể được sử dụng cho các tệp hoạt ảnh cũng như cấu hình ICC, siêu dữ liệu XMP và Exif, v.v. WebP cũng hỗ trợ tính minh bạch, hay còn được gọi là kênh alpha.

Những trình duyệt nào hỗ trợ WebP?

Google Chrome có hỗ trợ WebP gốc cho các định dạng mất dữ liệu, không mất dữ liệu và hoạt ảnh, miễn là bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất. Firefox, Opera và Microsoft Edge cũng hỗ trợ tất cả các định dạng này.

Pale Moon, một trình duyệt mã nguồn mở phổ biến có nguồn gốc từ Mozilla, cũng như trình duyệt Google Chrome dành cho Android đều hỗ trợ các định dạng mất dữ liệu và không mất dữ liệu WebP.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Internet Explorer – một ý tưởng tồi do không được hỗ trợ – thì bạn đã không gặp may. Không có hỗ trợ WebP cho trình duyệt.

Một số người vẫn lầm tưởng rằng trình duyệt Safari không hỗ trợ WebP, nhưng Apple đã bổ sung hỗ trợ định dạng trong Safari 14 cho các thiết bị Mac và iOS.

Ví dụ về WebP

WebP hoạt động như thế nào?

Nén hình ảnh đã là một phần phổ biến của Internet trong nhiều năm nay, nhưng các phương pháp khác nhau có các cách tiếp cận khác nhau. WebP là một trong những cách tiên tiến nhất để giảm kích thước hình ảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Cách nó hoạt động phụ thuộc vào loại nén. Tính năng nén Lossy WebP sử dụng một công cụ được gọi là mã hóa dự đoán, công cụ này xem xét các giá trị pixel để dự đoán các giá trị xung quanh nó. Nó mã hóa sự khác biệt trong các giá trị này. Mặc dù hiệu quả trong việc giảm kích thước tệp, nhưng nó cũng làm giảm chất lượng hình ảnh.

Nén WebP không mất dữ liệu ít hiệu quả hơn một chút trong việc giảm kích thước hình ảnh, nhưng vẫn duy trì cùng mức chất lượng. Nó hoạt động bằng cách xác định các mảnh hình ảnh để tái tạo lại các pixel mới hoặc sử dụng các bảng màu phù hợp nếu không tìm thấy mảnh hình ảnh nào.

Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, WebP có thể dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn PNG gấp ba lần.

Lợi ích của việc sử dụng WebP là gì?

WebP bắt đầu và phổ biến vì nhiều lý do chính đáng, lý do đầu tiên là tốc độ nén cao. Nói cách khác, hình ảnh WebP chiếm ít băng thông hơn một loại tệp khác như JPG; điều đó nói rằng, hình ảnh WebP chỉ được phân phối khi trình duyệt hỗ trợ nó, trong khi hình ảnh JPEG hoặc tương đương được phân phối nếu trình duyệt không hỗ trợ nó.

Kích thước hình ảnh nhỏ hơn sẽ tăng tốc thời gian tải của các trang web, đặc biệt là trên các máy gặp khó khăn trong việc tải hình ảnh chất lượng cao. Nếu bạn đang hướng tới việc tối ưu hóa tối đa trang web của mình, tệp WebP là một trong những công cụ tốt nhất có sẵn cho bạn.

Hạn chế của việc sử dụng WebP là gì?

Trở ngại số một đối với WebP là khả năng tương thích. Mặc dù hầu hết các trình duyệt chính đều hỗ trợ tệp hình ảnh WebP, nhưng không phải tất cả đều hỗ trợ. Rất may, WebP không còn bị giới hạn bởi hệ điều hành và có sẵn trên cả Linux và macOS.

Một nhược điểm khác là chất lượng hình ảnh vẫn bị giảm sút nếu bạn sử dụng định dạng bị mất hình ảnh. Kích thước tệp trở nên nhỏ hơn nhiều, nhưng do cách hoạt động của thuật toán nén, không có cách nào để tránh ít nhất một số giảm chất lượng.

Một trở ngại cuối cùng nằm ở khả năng tương thích của việc chuyển đổi sử dụng WebP với các hệ thống quản lý nội dung như WordPress. Nếu bạn muốn thả một hình ảnh trực tuyến vào thư viện phương tiện của mình, bạn có thể thấy rằng WordPress sẽ không chấp nhận loại tệp. Theo WordPress, phiên bản 5.8 của phần mềm hỗ trợ WebP giống như cách nó hỗ trợ tệp PNG và tệp JPEG, nhưng nếu bạn chưa cập nhật trang web của mình, đó có thể là một vấn đề.

Cách lưu hình ảnh WebP dưới dạng định dạng khác

Cách lưu hình ảnh truyền thống không phải lúc nào cũng hoạt động với WebP, ít nhất là không nếu bạn thiếu các công cụ phù hợp. Khi bạn chọn Save As, bạn có thể thấy rằng bạn không có bất kỳ tùy chọn định dạng hình ảnh nào khác.

Plugin chuyển đổi

Một cách khắc phục nhanh chóng là cài đặt một plugin chuyển đổi. Các plugin như thế này sẽ cho phép bạn chuyển đổi WebP thành một thứ gì đó giống như hình ảnh PNG ngay trong trình duyệt của bạn trước khi bạn lưu nó. Một tùy chọn là Lưu hình ảnh dưới dạng Nhập trong cửa hàng Chrome.

Sử dụng sơn

Nếu đang sử dụng Windows, bạn có thể sử dụng Microsoft Paint để mở tệp WebP đã tải xuống và chuyển đổi tệp đó sang định dạng khác mà không cần tải xuống phần mềm bổ sung.

Sử dụng một trình duyệt khác

Nếu bạn tải hình ảnh WebP trong trình duyệt không hỗ trợ định dạng, thì loại tệp khác sẽ được tải thay thế. Từ đây, bạn có thể lưu hình ảnh như bình thường dưới dạng tệp JPG hoặc PNG.

WebP có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn lưu nhiều hình ảnh trên Internet, nhưng nó cũng có thể gây hại cho máy chủ web ở khắp mọi nơi. Đừng mất bình tĩnh nếu bạn gặp phải nó; chỉ với một vài bước, bạn có thể vượt qua các vấn đề lớn nhất với nó.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply