Màn hình TV của bạn bị mờ hoặc mờ? Hãy thử 10 bản sửa lỗi này

Đây là thời đại của TV Độ phân giải cực cao, vậy tại sao hình ảnh trên TV của bạn lại quá mờ hoặc mờ?

Bạn có thể cần một đơn thuốc mới cho kính của mình. Nhưng nếu không có gì sai với mắt của bạn, bạn sẽ phải khắc phục sự cố để có được bức ảnh đẹp nhất.

1. Loại bỏ các nguồn gây nhiễu

Một số vấn đề về hiện tượng mờ hoặc bóng mờ trên màn hình LCD là do nhiễu điện hoặc bộ chống sét lan truyền bị lỗi. Để loại bỏ nguyên nhân này, hãy thử cắm TV của bạn trực tiếp vào ổ cắm mà không có bất kỳ dải điện hoặc bộ khử xung điện nào trong dây chuyền. Nếu cách đó giải quyết được sự cố, bạn có thể thử sử dụng dải nguồn khác.

Bạn cũng nên thử tắt các thiết bị trên cùng một mạch với TV. Bất kỳ thiết bị nào có động cơ AC, chẳng hạn như tủ lạnh, máy điều hòa không khí hoặc quạt đều có thể gây nhiễu điện. Không chắc rằng các thiết bị này sẽ ở trên cùng một mạch với ổ cắm cho TV của bạn, nhưng điều này đáng để kiểm tra.

Nếu bạn có nguồn điện dao động đến trực tiếp từ nguồn điện lưới của mình, thì một UPS có thể lọc ra những điểm đột biến này có thể là giải pháp, nhưng bạn sẽ cần một thợ điện để kiểm tra nguồn cung cấp của mình.

2. Nguồn của bạn có độ phân giải thấp?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hình ảnh bị mờ trên TV LCD màn hình phẳng (hoặc màn hình) là sự không phù hợp giữa độ phân giải của nội dung và khả năng phân giải gốc của màn hình.

LCD, Mini-LED, microLED, Plasma, OLED hoặc QD-OLED đều sử dụng các loại công nghệ khác nhau để tạo ra hình ảnh chuyển động. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả chúng đều có độ phân giải “gốc”. Điều này đề cập đến lưới các điểm ảnh vật lý (yếu tố hình ảnh) của TV. TV 4K UHD có lưới điểm ảnh là 3840 x 2160 pixel. Đây là số điểm ảnh gấp 4 lần so với TV Full HD ở 1920 × 1080. Vì vậy, đối với mỗi pixel thông tin trong nguồn hình ảnh Full HD, TV phải lấp đầy dữ liệu giá trị bốn pixel vật lý.

Có nhiều phương pháp “nâng cấp” hình ảnh có độ phân giải thấp hơn lên màn hình có độ phân giải cao và tất cả chúng đều có mức độ thành công khác nhau. Chuyển từ FHD sang UHD rất đơn giản vì nó liên quan đến việc làm cho các nhóm bốn pixel hoạt động như một pixel duy nhất. Bất cứ khi nào độ phân giải của hình ảnh nguồn chia đều cho độ phân giải của màn hình đích, bạn sẽ có được hình ảnh mềm hơn nhưng vẫn đẹp.

Nếu nguồn không phân chia hoàn hảo cho mục tiêu, bạn có thể nhận được một kết quả xấu xí. Nhiều bản sửa lỗi được liệt kê bên dưới có thể giúp khắc phục các kết quả nâng cấp bị mờ hoặc mờ.

3. Thay đổi cài đặt nâng cấp của bạn (Hoặc nâng cấp của bạn)

Nhiều TV và thiết bị set-top box khác nhau cung cấp các tùy chọn khác nhau về cách chúng có thể chia tỷ lệ các nguồn có độ phân giải thấp hơn sang màn hình có độ phân giải cao hơn. Chúng tôi không thể trình bày cụ thể ở đây vì các thiết bị và TV khác nhau có tên và hệ thống menu khác. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc trực tuyến để biết bất kỳ điều gì liên quan đến “nâng cấp” và thiết bị của bạn.

Một mẹo quan trọng mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn là tránh để TV tự thực hiện nâng cấp. Ti vi cao cấp có thể có công nghệ nâng cấp vượt trội, nhưng các bộ tầm trung và cấp thấp thường không có khả năng xử lý để nâng cấp với kết quả tốt.

Thay vào đó, nếu bạn đang sử dụng một thiết bị được kết nối như hộp cáp, bảng điều khiển trò chơi, Android TV, Apple TV hoặc một nguồn tương tự khác, hãy đặt độ phân giải đầu ra của nó để phù hợp với độ phân giải gốc của TV. Mọi nâng cấp sẽ xảy ra trên thiết bị đó trước khi thiết bị đó đến được TV.

4. Thay đổi cài đặt chất lượng hình ảnh phát trực tuyến của bạn

Nếu bạn đang xem một nguồn video trực tuyến (chẳng hạn như ứng dụng Netflix hoặc Hulu trên TV thông minh), thì hình ảnh mờ có thể không liên quan gì đến TV của bạn và mọi thứ liên quan đến cài đặt băng thông hoặc chất lượng của bạn.

Đi tới cài đặt hình ảnh của ứng dụng phát trực tuyến mà bạn chọn và đặt tùy chọn sử dụng băng thông và chất lượng của bạn. Với một số ứng dụng phát trực tuyến (ví dụ: Disney Plus), bạn có thể chọn chất lượng ưu tiên khi xem nội dung của mình. Thay đổi cài đặt chất lượng từ tự động sang cài đặt phù hợp với những gì TV của bạn được thiết kế để hiển thị.

Hãy nhớ rằng kết nối internet của bạn có thể quá chậm để truyền trực tuyến ở chất lượng sắc nét nhất trên TV của bạn. Cũng có thể mất vài giây để luồng chuyển sang chế độ chất lượng cao hơn. Ngoài ra còn có các “tốc độ bit” chất lượng khác nhau trong mỗi cấp độ phân giải. Vì vậy, mặc dù bạn có thể đang phát trực tuyến ở (ví dụ) 4K, nếu nó ở cuối tốc độ bit thấp hơn cho độ phân giải đó, vẫn có thể có hiện tượng nhòe, mờ hoặc các hiện vật khác trong hình ảnh.

5. Nguồn là Digital hay Analog?

HDMI là một tiêu chuẩn hình ảnh kỹ thuật số, đảm bảo bạn có được chất lượng nguồn mà không bị suy giảm. Nếu bạn đang sử dụng nguồn analog, chẳng hạn như đầu DVD được kết nối bằng đầu nối RCA, có thể có một lượng lớn nhiễu hoặc mất tín hiệu dựa trên một số yếu tố.

Nếu có thể, hãy chuyển sang HDMI. Quay trở lại ví dụ về đầu phát DVD của chúng tôi, một số kiểu máy cung cấp đầu ra HDMI và có bộ nâng cấp bên trong được thiết kế để làm cho cảnh quay DVD trông sắc nét hơn trên HDTV hiện đại.

6. Thử Cáp hoặc Cổng HDMI khác

HDMI là kỹ thuật số và thông thường, nó hoạt động chính xác hoặc không hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy các tình huống, trong đó các cổng hoặc cáp không tốt có thể gây ra tuyết hoặc các hiện vật hình ảnh khác. HDMI được xây dựng để có một mức độ sửa lỗi kỹ thuật số nhất định. Tuy nhiên, nếu mức độ nhiễu điện hoặc hư hỏng cáp hoặc cổng vượt quá ngưỡng, nó có thể làm giảm chất lượng hình ảnh.

Một cách khắc phục đối với video bị mờ hoặc mờ là rút cáp HDMI hoặc di chuyển nó sang một đầu vào khác trên TV để kiểm tra xem có thể có vấn đề gì với cáp hoặc cổng hay không.

7. Thay đổi cài đặt độ sắc nét

Hầu như tất cả các HDTV hiện đại đều cung cấp hình thức sắc nét kỹ thuật số. Điều này thường được liệt kê trong cài đặt TV cùng với độ tương phản, độ sáng, v.v. Sử dụng điều khiển từ xa của TV để truy cập các menu đó, thường bằng cách nhấn nút menu trước.

Giảm mức độ sắc nét sẽ làm mềm hình ảnh. Có thể là do cài đặt độ sắc nét của bạn đã làm dịu đi nhiều thứ đến mức màn hình trông mờ hoặc mờ. Tất nhiên, câu trả lời là tăng độ sắc nét cho đến khi bạn hài lòng với kết quả.

Tăng bộ lọc độ sắc nét cũng là một cách hiệu quả để đối phó với hiện tượng mờ trong cảnh nguồn. Tuy nhiên, chỉ có rất nhiều điều có thể được thực hiện trước khi hình ảnh trông quá sắc nét và không hấp dẫn.

8. Bật Tính năng Giảm mờ

Không giống như TV CRT (ống tia âm cực), tất cả các TV màn hình phẳng hiện đại đều có một loại mờ chuyển động được gọi là nhòe chuyển động mẫu và giữ. Ngoài ra, các TV cấp thấp hơn có thể bị mờ cố hữu do các pixel riêng lẻ thay đổi trạng thái quá chậm.

Các công ty như Samsung và Sony đã làm việc không mệt mỏi để tạo ra các công nghệ bảng điều khiển mới để chống lại những vấn đề này. Nếu bạn có một chiếc TV cũ, nó có thể không được hưởng lợi từ tốc độ phản hồi pixel nhanh hơn các mẫu máy gần đây có thể đạt được.

Đối với hiện tượng nhòe chuyển động do tính chất lấy mẫu và giữ của công nghệ màn hình phẳng, có hai tính năng chính bạn có thể kích hoạt để chống lại nó. Đầu tiên là làm mịn chuyển động, còn được gọi là nội suy khung. Các thương hiệu TV khác nhau có các tên gọi khác, vì vậy bạn sẽ phải tìm kiếm một cái gì đó đề cập đến chuyển động, độ mượt hoặc thực hiện tìm kiếm trên web cho kiểu TV của bạn với thuật ngữ “làm mượt chuyển động”.

Tính năng này tạo ra các khung hình mới từ các khung hình hiện có trong video để cung cấp chuyển động không nhòe, mượt mà như chất lỏng. Đây là “hiệu ứng opera xà phòng” bị chế giễu nhiều, nhưng bạn có thể thích độ sắc nét của chế độ này đối với một số nội dung, chẳng hạn như chương trình phát sóng thể thao HD.

Tính năng thứ hai được gọi là Chèn khung đen (BFI). Thao tác này sẽ chèn một khung màu đen vào giữa mọi khung hình hiển thị trên màn hình. Điều này làm cho TV cung cấp chuyển động gần hơn với màn hình CRT xung, do đó đánh bại hiện tượng nhòe mẫu và giữ. Tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng độ sáng và độ sống động. TV mới hơn không bị ảnh hưởng nhiều như các mẫu cũ hơn, nhưng bằng cách nào đó, bạn có thể bật tính năng này và quyết định hình ảnh bạn thích.

9. Tắt Xử lý hậu kỳ Hình ảnh

Các tính năng xử lý hậu kỳ là tất cả những việc mà TV thực hiện với hình ảnh trước khi hiển thị. Các nhà sản xuất TV có một “bí quyết” về các thuật toán giúp hình ảnh đẹp hơn, nhưng xử lý hậu kỳ quá nhiều có thể để lại hình ảnh mờ và mềm.

Tắt càng nhiều hiệu ứng xử lý hậu kỳ càng tốt, sử dụng hướng dẫn sử dụng TV của bạn làm hướng dẫn, sau đó thử nghiệm với những hiệu ứng mang lại hình ảnh tốt nhất mà không gây ra quá nhiều mờ. Giảm nhiễu có thể là một trong những cài đặt quan trọng nhất cần điều chỉnh nếu bạn gặp phải hình ảnh có tuyết hoặc lốm đốm.

10. Nhận Đánh giá Chuyên nghiệp

Nếu không có gì bạn đã thử ở trên dường như giải quyết được TV mờ, mờ của bạn, thì có lẽ đã đến lúc nhờ một nhân viên hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp xem xét TV của bạn. Trong một số trường hợp, nó có thể đơn giản như thay thế một thành phần tương đối rẻ tiền. Nhưng nếu có vấn đề gì xảy ra với các thành phần cốt lõi của TV, bạn thường không phải bỏ ra chi phí để thay thế những bộ phận chính đó. Nếu TV của bạn vẫn còn bảo hành, bạn nên hạn chế để bất kỳ ai thao tác trên nó, ngay cả khi đó là một vấn đề nhỏ. Thay vào đó, hãy sửa chữa và thay thế nó theo bảo hành.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply