Mọi thư bạn cân biêt

Trong nhiều năm, Adobe Flash Player là trung tâm của nội dung đa phương tiện trên web. Nếu nó có video, hoạt ảnh hoặc tương tác, nó có thể là Flash. Vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Adobe đã ngừng tất cả hỗ trợ cho Flash Player, xóa nó khỏi Microsoft Windows và Apple macOS, hiển thị tất cả nội dung Flash trên web không thể hoạt động và dẫn đến việc khai tử các plugin Flash.

Chà, điều đó không hoàn toàn đúng. Như chúng tôi giải thích trong Cách phát tệp Flash Sau năm 2020, có nhiều cách để truy cập nội dung Flash mà các trình duyệt hiện đại sẽ không phát. Kho lưu trữ trò chơi Flash là một trong những dự án như vậy và họ đang làm việc chăm chỉ để bảo tồn các trò chơi Flash một cách cụ thể.

Kho lưu trữ trò chơi Flash là gì?

FGA là một dự án duy trì để lưu càng nhiều trò chơi video Flash càng tốt. Họ đã tạo một ứng dụng độc lập để chơi các trò chơi Flash này thông qua mô phỏng và sử dụng phần mềm trình phát Flash gốc. Ứng dụng này cũng hoạt động như một trình khởi chạy cho bộ sưu tập trò chơi và cung cấp thông tin về từng tựa game.

Các nhà phát triển ứng dụng đã sử dụng công cụ trò chơi Unity để tạo ra nó và cung cấp phần mềm miễn phí không có quảng cáo. Tuy nhiên, theo như chúng tôi có thể nói, đây không phải là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí.

Nếu bạn nhìn vào bên trong thư mục ứng dụng FGA, bạn sẽ tìm thấy các bản sao của nhiều Flash Player Executable và Ruffle. Ruffle là một trình giả lập Flash tuyệt vời mà người dùng bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà phát triển của FGA, có thể sử dụng để chạy các trò chơi Flash hoặc hoạt ảnh Flash trên phần cứng và hệ điều hành hiện đại. Nó hoạt động bằng cách dịch Flash sang HTML5 hiện đại và nói chung là hiệu quả.

Tại sao lưu trữ trò chơi Flash?

Thật dễ dàng để nghĩ về các trò chơi Flash là những trò tò mò dùng một lần. Tuy nhiên, trò chơi Flash từ các trang web như Newgrounds đại diện cho một kỷ nguyên quan trọng trong những ngày đầu của web. Chúng ta đã thấy điều gì đó tương tự xảy ra trong những ngày đầu của điện ảnh.

Mọi người không nghĩ rằng phim có giá trị hoặc quan trọng, vì vậy hầu hết các bộ phim đầu giờ đã bị mất dần theo thời gian. Internet sẽ tồn tại với nhân loại chừng nào chúng ta còn là một xã hội công nghệ cao, vì vậy việc bảo tồn các hiện vật của Internet đại diện cho một thời gian và địa điểm cụ thể trong lịch sử của nó vốn có giá trị.

Triết lý FGA

Vì nhiều lý do được liệt kê ở trên, FGA tin rằng việc bảo tồn các trò chơi Flash là điều đáng làm. Lập luận chính của họ là một cộng đồng giả lập phát triển mạnh giúp giữ cho các trò chơi console tồn tại lâu dài sau khi bản thân các bảng điều khiển đó không còn nữa, nhưng không có bảng điều khiển nào dành cho các trò chơi Flash.

Flash Game Archive là phần mềm tùy chỉnh không có vấn đề về quyền riêng tư và quảng cáo khi chơi trong trình duyệt web. Khi bạn đã tải xuống trò chơi, bạn không cần kết nối internet.

FGA là nhỏ

Một trong những giải pháp phổ biến nhất để truy cập các trò chơi Flash hiện nay là Flashpoint Infinity của Bluemaxima. Tuy nhiên, kích thước cài đặt cho Flashpoint thay đổi từ vài gigabyte đến vài trăm gigabyte!

Ngược lại, bản tải xuống của FGA có dung lượng dưới 50MB và bạn chỉ cần sử dụng dung lượng ổ đĩa và băng thông cho các trò chơi cụ thể mà bạn muốn chơi. Khi bạn chọn trò chơi từ các tựa có sẵn, chúng sẽ tải xuống máy tính của bạn.

Cách sử dụng FGA

Tự mình sử dụng các ứng dụng FGA thì dễ hiểu, nhưng tại sao lại phải đánh đồng? Dưới đây là cách tham gia trò chơi nhanh nhất có thể:

Tải xuống phiên bản FGA mới nhất. Nó chỉ dành cho Windows. Xin lỗi người dùng Linux và macOS! Hãy giải nén thư mục bạn đã tải xuống. Chạy Flash Game Archive 2.

Trên màn hình chính của ứng dụng, chọn Danh mục.

Chọn bất kỳ danh mục nào bạn muốn.

Chọn một trò chơi từ danh sách, chẳng hạn như 3 Foot Ninja.

Chọn nút Phát.

Bạn có thể yêu thích một trò chơi bằng cách chọn biểu tượng trái tim trên trang của trò chơi đó. Sau đó, khi bạn chuyển đến Mục ưa thích trên màn hình chính, bạn sẽ thấy tất cả các tiêu đề mà bạn đã chọn trong danh sách. Bạn cũng có thể tìm trò chơi bằng cách tìm kiếm chúng hoặc kiểm tra phần Nổi bật trên màn hình chính để xem những trò chơi mà Người bảo trợ và nhà phát triển nghĩ rằng mọi người nên biết về.

Cấu hình FGA

Kho lưu trữ trò chơi Flash không có nhiều cài đặt để bạn chỉnh sửa, nhưng chúng đáng để làm nổi bật.

Ở trên cùng bên phải của màn hình chính, bạn sẽ thấy một số cài đặt trước độ phân giải cho ứng dụng. Chỉ cần chọn một cái phù hợp với màn hình của bạn hoặc chọn một cái bên dưới độ phân giải gốc của màn hình nếu bạn muốn nó trong một cửa sổ nhỏ hơn.

Nếu bạn chọn Cài đặt từ màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ có tùy chọn cho phép tất cả các trò chơi Flash.

Thao tác này khôi phục chức năng đã bị xóa khỏi Microsoft Windows, nếu không, hệ điều hành có thể chặn các trò chơi. Bạn cũng có thể hoàn tác việc thay đổi và khắc phục cài đặt đó bằng nút Khôi phục cài đặt cũ ở phía bên phải.

Đóng góp trò chơi vào kho lưu trữ

Bạn có thể tải trò chơi Flash lên kho lưu trữ bằng cách sử dụng tùy chọn Tải lên trên trang web. Tất cả các tệp cần thiết để chạy trò chơi phải được nén thành một tệp ZIP và được tải lên bằng trang đó. Theo như chúng tôi có thể nói, các yêu cầu trực tiếp để thêm trò chơi vào kho lưu trữ được dành riêng cho người đăng ký FGA Patreon.

Không có nhiều thông tin trên trang đó về cách thức hoạt động của quy trình phê duyệt. Thật không may, bạn cũng không được cung cấp thông tin chi tiết cá nhân khi tải lên, vì vậy việc trở thành Người bảo trợ có thể là một cách tốt nhất.

Còn về Bản quyền?

Hầu hết các trò chơi Flash trong FGA đều được thực hiện bởi các cá nhân hoặc nhóm nhỏ nghiệp dư nhiệt tình. Các đội chuyên nghiệp được hỗ trợ bởi các công ty lớn đã thực hiện một số. Dù bằng cách nào, những trò chơi này đều là tài sản trí tuệ của người tạo ra chúng.

Bất kỳ ai cũng có thể gửi trò chơi lên FGA, tạo ra tình huống trò chơi kết thúc trong kho lưu trữ khi chủ sở hữu bản quyền không muốn. FGA có một trang dành riêng để chủ sở hữu bản quyền có thể yêu cầu xóa trò chơi khỏi thư viện. Đây thực chất là một cách tiếp cận “xin tha thứ sau”, nhưng không thể tìm ra chủ sở hữu bản quyền cho mọi trò chơi flash. Hầu hết các trò chơi này đều có tác giả ẩn danh không thể theo dõi được.

Hỗ trợ lưu trữ trò chơi Flash

Kho lưu trữ trò chơi Flash miễn phí cho tất cả mọi người tải xuống và sử dụng, nhưng để phát triển và duy trì phần mềm như thế này thì phải tốn tiền. Vì vậy, FGA dựa vào sự hỗ trợ của những người cùng chí hướng và cho phép bạn quyên góp tiền thông qua tiền điện tử hoặc đăng ký Patreon.

Có ba cấp độ: Xám, Xanh lam và Vàng. Chúng có giá $ 5, $ 10 và $ 20 mỗi tháng. Cả ba cấp đều được đặt tên trong phần mềm, nhưng nếu bạn là Gold Patreon, bạn có thể yêu cầu đặt các trò chơi bạn quan tâm trong phần Nổi bật, vì vậy nhiều người có khả năng sẽ chơi chúng.

Sự bất hòa của FGA

Vì FGA là một dự án hướng tới cộng đồng, nên không có gì ngạc nhiên khi nó có một máy chủ Discord đang phát triển mạnh. Bạn có thể nhận được lời mời Discord từ trang chủ bằng cách nhấp vào nút Discord. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào nút Discord trên màn hình chính của ứng dụng.

Discord của FGA được đóng gói với các tính năng. Có các kênh quyên góp tiền, yêu cầu các tính năng và tìm hiểu cách thay đổi mật khẩu mặc định (chỉ là “mật khẩu”). Thậm chí còn có một Câu hỏi thường gặp bao gồm các câu hỏi và quan niệm sai lầm phổ biến nhất về FGA.

Phát các tệp SWF của riêng bạn

Nếu bạn có các tệp trò chơi SWF Flash của riêng mình, bạn có thể tải chúng trực tiếp bằng ứng dụng FGA. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn Load Local SWF từ menu chính của ứng dụng.

Bạn có thể chọn phiên bản Flash nào để sử dụng để tương thích tối đa, nhưng các nhà phát triển đã không làm bất cứ điều gì để đảm bảo trò chơi chạy đúng cách.

Bạn có thể tìm thấy các tệp SWF trên internet, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xem trước trong Thư viện trò chơi Flash của Kho lưu trữ Internet.

Hơn cả trò chơi Flash

Mặc dù FGA chủ yếu là bảo tồn và cho phép chúng ta chơi các trò chơi flash, nhưng cũng có một bộ sưu tập các hình ảnh động Flash. Những thứ này có thể tương tác, nhưng chúng không phải là trò chơi. Tuy nhiên, chúng có giá trị lịch sử tổng thể giống như trò chơi Flash và phần lớn lịch sử văn hóa internet bị khóa chặt trong những hình ảnh động này. Nếu bạn muốn xem bộ sưu tập Ảnh động FGA, hãy cuộn sang phải trên màn hình chính để hiển thị chúng.

Nội dung người lớn trên FGA

Nếu bạn không để ý, FGA có nhiều trò chơi Flash và hoạt hình dành cho người lớn. Bạn không được để người dùng chưa đủ tuổi hoặc người dùng nhạy cảm truy cập FGA. Mặc dù các danh mục này được bảo vệ bằng mật khẩu, nhưng việc tra cứu mật khẩu mặc định hoặc cách thay đổi nó rất dễ dàng. Nó đơn giản như mở tệp văn bản Mật khẩu trong thư mục FGA và chỉnh sửa nội dung bằng Notepad.

Không có phiên bản FGA nào mà chúng tôi có thể tìm thấy không bao gồm nội dung khiêu dâm này, vì vậy người lớn có trách nhiệm phải luôn giám sát nó.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply