8 cách cho biết tuổi của máy tính Windows của bạn

Nếu bạn đã nhận được một chiếc máy tính như một món quà hoặc đang tìm mua một kiểu máy đã qua sử dụng hoặc giảm giá, thì bạn có thể tự hỏi làm thế nào để biết máy tính của mình cũ như thế nào.

Mặc dù không phải lúc nào nó cũng là một quy trình chính xác hoặc đơn giản, nhưng bạn có thể biết được máy tính Windows cũ của mình như thế nào bằng cách áp dụng một vài thủ thuật.

Tại sao tuổi của máy tính lại quan trọng

Có nhiều lý do khiến bạn muốn biết máy tính được sản xuất vào năm nào hoặc nó thuộc thế hệ công nghệ máy tính nào:

Xác định xem máy tính có còn trong thời hạn bảo hành hay không. Kiểm tra xem những gì người bán nói về tuổi của máy tính có đúng không. Tìm hiểu xem máy tính vẫn có thể nâng cấp được hay không.

Công nghệ máy tính phát triển nhanh đến mức, mặc dù một máy tính có thể vẫn hoạt động tốt, nhưng các tính năng và hiệu suất của nó có thể không còn tốt cho các công việc thông thường ngày nay.

Khi nào máy tính quá cũ?

Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ những độc giả muốn mua một chiếc máy tính cũ cho người thân trong gia đình hoặc muốn biết liệu họ có nên thay thế một chiếc máy tính hiện có hay không.

Câu trả lời là “nó phụ thuộc”, vì máy tính được sử dụng để xác định xem nó có đủ hiệu suất theo yêu cầu hay không. Nếu máy tính vẫn đáp ứng hoặc vượt quá các yêu cầu tối thiểu cho các ứng dụng bạn cần chạy, thì không có lý do gì để thay thế nó. Với mức độ mạnh mẽ của các máy tính từ mười năm trước, nếu bạn chỉ cần duyệt web cơ bản và năng suất, chúng có thể vẫn ổn.

Một vấn đề lớn hơn nhiều là hỗ trợ phần mềm. Microsoft Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, nhưng Windows 11 không hỗ trợ tất cả ngoại trừ (tại thời điểm viết bài) các thế hệ CPU gần đây nhất. Ngày hết hạn của Windows 10 là ngày 14 tháng 10 năm 2025 và nếu bạn cần Windows sau ngày này, bạn sẽ cần một máy tính có thể chạy Windows 11 trở lên. Bạn không thể sử dụng các phiên bản cũ như Windows Vista hoặc 7 vì những phiên bản đó không nhận được bản cập nhật, đặc biệt là các bản cập nhật bảo mật.

Giả sử bạn không cần hệ điều hành Windows. Đặc biệt, bạn luôn có thể cài đặt một trong nhiều bản phân phối tuyệt vời của Linux, bản phân phối này hoàn toàn có khả năng trở thành hệ điều hành trình điều khiển hàng ngày cho bất kỳ ai.

1. Đánh dấu vào ô Máy tính đã vào

Nếu bao bì gốc của máy tính vẫn còn xung quanh hoặc tài liệu đi kèm với nó, rất có thể ngày sản xuất được đóng dấu ở đâu đó trên bao bì hoặc trong sách hướng dẫn. Đây thường chỉ là một thủ thuật áp dụng cho máy tính xách tay, vì ngay cả các hệ thống máy tính để bàn dựng sẵn cũng thường được lắp ráp từ các thành phần bán sẵn, mỗi bộ phận đều có ngày tháng riêng.

2. Kiểm tra nhãn dán số sê-ri

Ngay cả khi bạn đã vứt bỏ hộp máy tính từ lâu, có thể bạn vẫn chưa gỡ nhãn dán số sê-ri. Trong nhiều trường hợp, ngày sản xuất sẽ được ghi rõ ràng trên các nhãn dán này. Ngay cả khi nó không rõ ràng, ngày sản xuất đôi khi được mã hóa bằng số sê-ri. Bạn có thể phải tra cứu nếu đây là trường hợp bằng cách sử dụng tìm kiếm trên web để bạn biết cách diễn giải bất kỳ thông tin bổ sung nào được mã hóa trong số sê-ri.

3. Kiểm tra Bên trong Vỏ Máy tính

Nếu bạn có một máy tính để bàn với bảng điều khiển bên cạnh có thể tháo rời dễ dàng, bạn thực sự có thể tìm thấy ngày sản xuất của máy tính được in trên nhãn bên trong hệ thống. Bạn cũng có thể kiểm tra ngày sản xuất của chính bo mạch chủ, mặc dù tất nhiên điều này chỉ cho bạn biết tuổi của chính bo mạch chủ. Tuy nhiên, trừ khi máy tính đã được nâng cấp nhiều, ngày sản xuất của bo mạch chủ phải gần với tuổi trung bình của chính máy tính đó.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết các thành phần, vì vậy nếu bạn cảm thấy cần thiết, bạn cũng có thể kiểm tra tem ngày trên mọi thành phần khác. Mặc dù trong trường hợp của CPU, không nên tháo tản nhiệt (và keo tản nhiệt) để xem ngày tháng, vì bạn có thể đơn giản suy ra nó từ kiểu CPU.

Nếu bạn có máy tính xách tay có bảng điều khiển phía dưới có thể tháo rời, bạn cũng có thể thấy thông tin này được in trên bảng điều khiển chính trong nhiều trường hợp, nhưng nó thường không cần thiết vì ngày tháng sẽ được ghi ở nơi khác.

4. Kiểm tra ngày BIOS với Sysinfo

Một chỉ báo tốt khác về tuổi của một máy tính là tuổi của phần sụn của bo mạch chủ. Đây được gọi là BIOS (Hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản) trên các máy tính cũ, nhưng trên các máy tính hiện đại, hệ thống này đã được thay thế bằng UEFI (Giao diện phần mềm có thể mở rộng hợp nhất).

Thường có một phím đặc biệt mà bạn phải nhấn khi máy tính khởi động để truy cập vào phím này, nhưng nếu bạn đang chạy Windows, thì việc sử dụng ứng dụng Thông tin Hệ thống sẽ dễ dàng hơn.

Nhấn nút Start để mở Start Menu và nhập System Information (systeminfo.exe) vào Windows Search, sau đó chọn nó khi nó xuất hiện trong kết quả.

Chọn Tóm tắt Hệ thống trong ngăn bên trái, sau đó tìm Phiên bản / Ngày của BIOS và bạn sẽ thấy một ngày được liệt kê ở đó.

Tuy nhiên, đây là một giải pháp không hoàn hảo vì nó hiển thị ngày cập nhật firmware mới nhất chứ không phải ngày máy tính được thực hiện. Vì vậy, nếu nó nhận được một bản cập nhật gần đây, điều này có thể gây hiểu lầm một chút.

5. Sử dụng Command Prompt để kiểm tra ngày cài đặt gốc của Microsoft Windows

Bạn có thể sử dụng Command Prompt (CMD.exe) hoặc Windows PowerShell để kiểm tra ngày hệ thống Windows của bạn được cài đặt. Chỉ cần mở Start Menu từ Taskbar và gõ “Command Prompt” và chạy chương trình. Ngoài ra, nhấn Win + R, nhập “cmd” và nhấn Enter.

Trong Command Prompt, gõ systeminfo | find / i “ngày cài đặt” và ngày cài đặt sẽ được hiển thị.

Đối với phương pháp ngày trong BIOS, tất cả những điều này cho bạn biết là khi nào bản sao Windows hiện tại đã được cài đặt. Nếu bất kỳ ai đã cài đặt lại Windows hoặc nâng cấp lên phiên bản mới hơn, ngày tháng sẽ phản ánh điều đó chứ không phải là tuổi của chính máy tính đó. Tuy nhiên, nhiều người không bao giờ nâng cấp lên phiên bản Windows mới hơn hoặc cài đặt lại hệ điều hành của họ, vì vậy đây vẫn là một thủ thuật hữu ích.

6. Kiểm tra thuộc tính “Ngày sửa đổi” hoặc “Đã tạo” của Thư mục Windows

Nếu bạn không thấy thoải mái với Command Prompt, bạn có thể nhận được thông tin tương tự bằng cách kiểm tra các thuộc tính của thư mục cài đặt Windows.

Mở File Explorer (Win + E là một phím tắt tiện dụng cho việc này) và điều hướng đến ổ C nơi bạn sẽ tìm thấy thư mục Windows. Nếu thư mục Windows không có ở đó, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cài đặt bản sao Windows đó đã sử dụng một vị trí tùy chỉnh, vì vậy bạn sẽ phải tìm kiếm nó.

Nhấp chuột phải vào thư mục Windows và chọn Thuộc tính.

Trong tab Chung, bạn sẽ tìm thấy phần “Ngày sửa đổi” hoặc phần “Đã tạo”, tùy thuộc vào phiên bản Windows.

Điều này sẽ cho bạn biết khi nào thư mục được tạo. Giả sử đồng hồ của máy tính là chính xác tại thời điểm đó, điều này sẽ cho bạn biết khi nào Windows được cài đặt.

7. Kiểm tra mô hình CPU

CPU (Bộ xử lý trung tâm) của máy tính là chìa khóa để xác định độ tuổi của máy tính. CPU là thành phần chính mà phần còn lại của máy tính thường được xây dựng xung quanh. Vì vậy, đó là một chỉ báo tốt về độ cũ của một máy tính. Ngay cả khi các thông số kỹ thuật thành phần khác mới hơn, CPU vẫn giới hạn hiệu suất tối đa của các quy trình máy tính lõi.

Cách dễ nhất để xem CPU của bạn là mở Trình quản lý tác vụ trong Windows và kiểm tra trong tab Hiệu suất cho phần CPU. Bạn sẽ thấy mô hình CPU của mình như được liệt kê ở đây.

Sau đó, bạn có thể lấy số kiểu máy đó, đặt nó vào hộp tìm kiếm của một trang web như Google hoặc trên trang web của nhà sản xuất và tìm hiểu xem nó được sản xuất lần đầu tiên vào thời điểm nào, điều này sẽ giúp bạn biết rõ về thế hệ công nghệ của máy tính.

8. Kiểm tra tuổi của các thành phần riêng lẻ

Nếu bạn đang đối mặt với một hệ thống máy tính để bàn không phải là một chiếc máy được chế tạo sẵn tại nhà máy, bạn có thể khó biết được tuổi của máy tính của mình. Rốt cuộc, một số thành phần có thể mới hơn nhiều so với những thành phần khác. Các công ty như Dell cũng bán các máy tính đã được tân trang lại mà chỉ những linh kiện chưa qua kiểm tra chất lượng mới được đưa vào chế tạo. Vì vậy, có thể có sự kết hợp giữa những thứ cũ và mới.

Đây có thể là một vấn đề vì các thành phần như nguồn điện và ổ cứng cơ học có nhiều khả năng bị hỏng hơn khi chúng cũ hơn vì chúng có các bộ phận chuyển động bị mòn.

Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra từng thành phần riêng lẻ để biết số sê-ri hoặc thông tin ngày phát hành của nó.

Còn về máy Mac thì sao?

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để biết tuổi của một chiếc Apple Mac chạy macOS. Tin tốt là chúng tôi có thể nói điều đó với bạn chỉ trong một hoặc hai câu. Chỉ cần nhấp vào nút Apple ở góc trên bên trái và chọn About This Mac. Năm kiểu máy của máy tính của bạn sẽ được viết ngay trên cùng, thật dễ dàng!

About admin

Check Also

Fire TV không cập nhật? Hãy thử 7 cách khắc phục này

Bản cập nhật phần mềm Fire TV đảm bảo bạn có các bản sửa lỗi …

Leave a Reply