Cách tạo ảnh đen trắng trong GIMP

GIMP, trình chỉnh sửa đồ họa raster mã nguồn mở miễn phí cung cấp cho người dùng một số cách để tạo hình ảnh màu đen và trắng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hình ảnh đen trắng và thang độ xám. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét một số cách bạn có thể sử dụng GIMP để chuyển đổi hình ảnh màu RGB thành chế độ thang độ xám hoặc đen trắng.

Đối với hướng dẫn GIMP này, chúng tôi đã sử dụng phiên bản mới nhất có sẵn cho Microsoft Windows, GIMP 2.10. Tải xuống GIMP cho Windows, MacOS và Linux từ gimp.org.

Đen trắng so với Thang độ xám

Sự khác biệt giữa đen trắng và thang độ xám là gì? Trong nhiếp ảnh đen trắng, các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau. Hãy xem xét hình ảnh dưới đây.

Đây là ảnh màu ở chế độ RGB. Nếu chúng ta loại bỏ màu, nó sẽ giống như sau:

Hầu hết mọi người sẽ mô tả hình ảnh không màu này như một bức ảnh đen trắng, nhưng một thuật ngữ chính xác hơn là “thang độ xám”. Trong khi màu đen là màu duy nhất được sử dụng trong hình ảnh, hình ảnh bao gồm một phổ các sắc thái của màu xám trải dài từ trắng tinh khiết đến đen tuyền.

Trong thế giới chỉnh sửa ảnh, điều quan trọng là phải phân biệt giữa thang độ xám và màu đen trắng thực sự, chỉ sử dụng màu đen và trắng và không sử dụng sắc thái của màu xám. Đây là hình ảnh tương tự với màu đen và trắng thực sự.

Bước đầu tiên để tạo ảnh đen trắng trong GIMP là quyết định chuyển nó thành ảnh đen trắng thực sự hay sang thang độ xám. Chúng tôi sẽ đề cập đến cả hai bên dưới.

Cách chuyển hình ảnh màu thành đen trắng đích thực trong GIMP

Quy trình chuyển đổi ảnh màu thành đen trắng của GIMP liên quan đến việc sử dụng công cụ Threshold.

Mở hình ảnh của bạn trong GIMP. Chúng tôi sẽ sử dụng hình ảnh này của hai con chim đầy màu sắc.

Trong menu Màu, chọn Ngưỡng. Công cụ này biến lớp hoặc vùng chọn hiện tại thành một hình ảnh đen trắng. Đây là hình ảnh của chúng tôi bây giờ trông như thế nào.

Lưu ý thanh trượt Kênh trong hộp thoại Áp dụng Ngưỡng. Di chuyển nó sang trái và phải để điều chỉnh ngưỡng cho đến khi bạn thích những gì bạn thấy.

Đánh dấu vào hộp Split view để xem ngưỡng được áp dụng cho một nửa hình ảnh để bạn có thể so sánh nó với hình ảnh màu gốc.

Khi bạn hài lòng với ngưỡng, hãy nhấp vào OK.

Những gì đã từng là một hình ảnh đầy đủ màu sắc bây giờ hoàn toàn là đen trắng và bạn thậm chí không cần phải mua Adobe Photoshop.

Cách tạo Thang độ xám hình ảnh trong GIMP

Có một số cách để chuyển hình ảnh màu thành thang độ xám trong GIMP.

Chuyển đổi hình ảnh sang chế độ thang độ xám

Cách nhanh nhất, dễ nhất để tạo ảnh thang độ xám trong GIMP là chuyển chế độ màu tài liệu sang thang độ xám.

Chọn Hình ảnh> Chế độ> Thang độ xám.

4. Hình ảnh màu của bạn bây giờ sẽ chỉ bao gồm các pixel đen, trắng và xám.

Lưu ý: Sau khi chuyển đổi hình ảnh sang thang độ xám, bạn không thể quay lại màu. Lưu một bản sao của hình ảnh màu trước khi bạn bắt đầu. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc thay đổi chế độ màu của hình ảnh áp dụng cho toàn bộ hình ảnh, ngay cả khi bạn chỉ chọn một phần của hình ảnh.

Tạo Thang độ xám cho Hình ảnh với Bộ trộn Mono

Để sử dụng công cụ Bộ trộn đơn sắc của GIMP để chuyển hình ảnh màu sang thang độ xám, hãy làm theo các bước sau:

Chọn Màu sắc> Khử bão hòa> Bộ trộn đơn sắc. (Ngoài ra, nhấp chuột phải để đến cùng các tùy chọn menu.)

Nếu bạn đã chọn hộp Xem trước, bạn sẽ thấy rằng hình ảnh màu bây giờ xuất hiện ở thang độ xám.

Theo mặc định, mỗi kênh màu sẽ được đặt thành 0,333. Thử nghiệm với việc thay đổi tỷ lệ cho một hoặc nhiều kênh. Trong ví dụ bên dưới, chúng tôi đã tăng cài đặt cho hệ số kênh màu đỏ lên 1,826, hệ số kênh xanh lục lên 0,930 và hệ số kênh xanh lam thành 0,686. Chọn hộp Bảo tồn độ sáng sẽ giữ độ sáng ở cùng một mức cho dù bạn thực hiện thay đổi gì đối với bộ trộn kênh.

Như bạn có thể thấy, việc điều chỉnh các kênh RGB trong Bộ trộn Mono có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Khử bão hòa để chuyển hình ảnh màu sang thang độ xám

Phương pháp thứ ba để chuyển đổi hình ảnh màu sang thang độ xám liên quan đến việc điều chỉnh độ bão hòa của hình ảnh.

Chọn Màu sắc> Khử bão hòa> Khử bão hòa.

Sử dụng menu thả xuống Chế độ, hãy thử các tùy chọn khác nhau bao gồm Độ chói, Luma, Độ sáng, Trung bình và Giá trị. Đánh dấu vào hộp Split view để so sánh hình ảnh đã khử bão hòa với hình ảnh gốc.

Khi bạn hài lòng với kết quả, hãy nhấp vào OK.

Cách sử dụng công cụ Color to Grey trong GIMP

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Color to Grey để chuyển đổi hình ảnh thành thang độ xám trong GIMP.

Chọn Màu sắc> Khử bão hòa> Màu thành Xám.

GIMP không cung cấp bất kỳ tài liệu nào về công cụ Color to Grey chính xác hoạt động như thế nào, nhưng như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, hiệu ứng này mang tính nghệ thuật hơn là chỉ đơn giản là khử ẩm.

Thử nghiệm với các thanh trượt Bán kính, Mẫu và Lặp lại và hộp kiểm Bóng tăng cường để đạt được các hiệu ứng khác nhau. Hình ảnh bên dưới có các cài đặt sau: Bán kính – 217, Mẫu – 5 và Lặp lại – 23.

Sử dụng công cụ Hue-Saturation để tạo hình ảnh thang độ xám trong GIMP

Công cụ Hue-Saturation là một cách khác để tạo ảnh thang độ xám trong GIMP.

Chọn Màu sắc> Hue-Saturation. Đặt Saturation thành -100 hoặc di chuyển thanh trượt sang trái để chuyển hình ảnh thành thang độ xám.

Bấm OK.

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách để tạo ảnh đen trắng trong GIMP. Bằng cách biết nhiều phương pháp, bạn có nhiều khả năng tìm thấy một phương pháp phù hợp nhất với hình ảnh bạn đang chỉnh sửa.

Thực hiện lựa chọn táo bạo

Rất nhiều chỉnh sửa hình ảnh phải thử và sai, vì vậy đừng ngại khám phá tất cả các công cụ theo ý của bạn — cho dù bạn đang sử dụng GIMP, Photoshop hay một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh khác.

Để bắt đầu, hãy thử hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo nền trong suốt trong GIMP, nơi bạn sẽ học cách sử dụng mặt nạ lớp. Hoặc thử nghiệm với các plugin cho GIMP sẽ mở rộng chức năng của ứng dụng.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply