Cách thay đổi nền trong ảnh bằng Photoshop

Nếu bạn đã chụp được một bức ảnh tuyệt đẹp về đối tượng của mình nhưng nền không vừa vặn, đừng lo lắng – bạn có thể dễ dàng thay đổi nền thành bất cứ thứ gì bạn muốn trong một vài bước bằng cách sử dụng các chương trình chỉnh sửa ảnh như Adobe Lightroom hoặc Photoshop.

Trong hướng dẫn Photoshop này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể thay thế hình nền, bao gồm cách chọn chủ đề và màu sắc phù hợp với hình ảnh gốc.

Cách thay đổi hình nền bằng Photoshop

Có một số bước để thay thế hình nền trong Adobe Photoshop CC. Trước tiên, bạn cần nhập cả ảnh gốc và ảnh nền mới của mình. Sau đó, bạn cần chọn và che đối tượng của mình, trừ nền và phủ chủ thể lên nền mới. Cuối cùng, bạn có thể thêm các điểm hoàn thiện chẳng hạn như màu sắc để phù hợp với hai hình ảnh.

Tất nhiên, điều này sẽ dễ dàng hơn với một hình ảnh có chủ thể và nền được xác định rõ ràng, chẳng hạn như hình ảnh chúng tôi đã chọn để minh họa quy trình. Nếu có nhiều chủ thể, hoặc có tiền cảnh hoặc hậu cảnh không rõ ràng, sẽ khó tạo ra một bức ảnh thuyết phục hơn.

Với điều đó, đây là cách thay đổi nền của hình ảnh.

Bước 1: Nhập hình nền mới

Bước đầu tiên là mở hình ảnh của bạn và nhập nền mới. Bí quyết ở đây là sử dụng hình nền phù hợp với phối cảnh của đối tượng nhất có thể.

Trong ví dụ của chúng tôi, một phụ nữ đang nhìn vào khoảng không và phần trên của cô ấy có thể nhìn thấy. Chọn một hình ảnh có quá nhiều tiền cảnh sẽ không phù hợp với nó, vì vậy chúng tôi đã chọn một phong cảnh ở xa có phối cảnh tương tự làm nền mới.

Mở hình ảnh trong Photoshop bằng cách nhấp và kéo tệp vào hoặc bằng cách chọn Tệp> Mở và chọn tệp hình ảnh.

Với hình ảnh được mở trong Photoshop, chọn File> Place Embedded.

Điều hướng đến hình nền mới của bạn và chọn Địa điểm.

Đặt lớp mới bên dưới lớp ban đầu bằng cách nhấp và kéo nó trong bảng điều khiển Lớp. Bạn có thể phải mở khóa lớp gốc bằng cách nhấp vào biểu tượng khóa trước.

Bước 2: Chọn và tạo mặt nạ cho chủ đề

Có một số cách để tạo vùng chọn. Nếu bạn có chủ đề rõ ràng, công cụ chọn chủ thể tự động của Adobe Photoshop là công cụ dễ sử dụng nhất. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng kết hợp công cụ Quick Selection, công cụ Magic Wand và công cụ lasso để chọn đối tượng của mình.

Chọn chủ đề của bạn

Nhấp vào Chọn. Nhấp vào Chọn Chủ đề và để Photoshop thực hiện điều kỳ diệu của nó.

Ngoài ra, hãy sử dụng công cụ Quick Selection hoặc Magic Wand để chọn nhiều đối tượng nhất có thể.

Sử dụng công cụ Lasso để tinh chỉnh lựa chọn của bạn. Điều này sẽ cần thiết cho các đối tượng khó xác định hơn. Trong ví dụ của chúng tôi, bạn có thể thấy rằng Adobe đã chọn sai một số khu vực.

Với công cụ lasso, việc giữ phím shift và khoanh tròn một vùng sẽ thêm vào vùng chọn trong khi giữ alt sẽ trừ đi.

Nhấp vào Chọn và Mặt nạ… để cắt chủ đề của bạn.

Tinh chỉnh lựa chọn

Tinh chỉnh vùng chọn thêm nếu cần bằng cách sử dụng công cụ lasso và cọ vẽ từ thanh công cụ. Để thêm vào lựa chọn của bạn, hãy đảm bảo rằng nút thêm vào lựa chọn đã được chọn. Để loại bỏ các khu vực, hãy nhấp vào nút trừ khỏi lựa chọn.

Cuối cùng, phóng to đến rìa lựa chọn của bạn. Nếu các cạnh trông không tự nhiên, trong Global Refinements, hãy thay đổi thanh trượt Smoothness và Contrast cho đến khi vùng chọn trông tự nhiên hơn. Có thể hữu ích nếu điều chỉnh thanh trượt Opacity xuống 100% để nhìn rõ hơn các cạnh.

Nhấp vào Tinh chỉnh các cạnh để tinh chỉnh bất kỳ khu vực khó khăn nào, chẳng hạn như tóc. Sau đó, chọn Refine Hair (nếu là tóc) để Photoshop tự động tinh chỉnh các cạnh hoặc sử dụng bàn chải để thêm các vùng vào lựa chọn của bạn.

Trong Cài đặt đầu ra, chọn menu thả xuống và nhấp vào Mặt nạ lớp sau đó chọn OK.

Lưu ý: Bạn càng dành nhiều thời gian để tinh chỉnh lựa chọn của mình, thì kết quả của bạn sẽ càng tốt hơn. Phóng to và chú ý đến bất kỳ khu vực nào mà Photoshop đã vô tình thêm hoặc bớt. Bạn luôn có thể điều chỉnh lựa chọn của mình sau này bằng cách nhấp đúp vào lớp mặt nạ.

Định vị chủ đề của bạn trong bố cục

Bây giờ, chỉ cần nhấp và kéo chủ thể của bạn đến nơi bạn muốn chúng xuất hiện trong hình ảnh cuối cùng. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích.

Bước 3: Khớp phối cảnh

Kết hợp phối cảnh từ ảnh gốc với nền mới của bạn sẽ giúp hình ảnh trông chân thực hơn. Để làm như vậy, bạn có thể sử dụng công cụ thước kẻ để đánh dấu vị trí của đường chân trời trong hình ảnh gốc và căn thẳng nền mới sao cho nó ở cùng một vị trí.

Tắt mặt nạ lớp bằng cách giữ phím shift và nhấp vào mặt nạ lớp để nền ban đầu có thể nhìn thấy rõ ràng. Nếu thành công, mặt nạ lớp phải có chữ thập đỏ bao phủ.

Nhấp và kéo từ thước ngang để tạo đường có thể có đường chân trời.

Sử dụng công cụ Move, định vị hoặc thay đổi kích thước nền mới để đường chân trời phù hợp với phối cảnh ban đầu. Để làm cho việc này dễ dàng hơn, hãy trượt độ mờ xuống trên lớp trên cùng.

Bước 4: Điền nội dung-Nhận thức

Nếu bạn đã đến rìa hình ảnh của mình và tạo nền trong suốt, bạn có thể sử dụng công cụ Content Aware Fill để tạo nền trong khu vực đó. Nếu nền của bạn không có pixel trong suốt, bạn có thể bỏ qua bước này.

Để lấp đầy vùng trong suốt:

Nhấp chuột phải vào lớp nền của bạn và chọn Rasterize Layer.

Chọn công cụ Rectangular Marquee Tool và tạo vùng chọn bao gồm vùng trong suốt cũng như một lượng nhỏ nền của bạn.

Nhấp vào Chỉnh sửa> Điền nội dung-nhận thức.

Bấm OK.

Bước 4: Khớp độ sâu trường

Bước tiếp theo là để phù hợp với độ sâu trường ảnh của ảnh gốc của bạn. Đối với điều này, bạn phải hình dung cách máy ảnh hoạt động và những phần nào của hình ảnh nên được lấy nét. Trong ví dụ của chúng tôi, người phụ nữ ở phía trước đang được lấy nét, có nghĩa là mọi thứ ở phía xa sẽ bị mất nét. Càng xa, nó sẽ càng mất nét.

Để thêm hiệu ứng này, chúng tôi sẽ giới thiệu tính năng làm mờ cho hình nền:

Chọn lớp nền. Chọn Bộ lọc> Bộ sưu tập làm mờ> Tilt Shift. Các hiệu ứng làm mờ khác cũng sẽ hoạt động (chẳng hạn như mờ Gaussian), nhưng chuyển đổi độ nghiêng sẽ cho hiệu ứng tăng dần độ mờ vào khoảng cách.

Kéo vòng tròn ở giữa xuống cho đến khi nó là nơi đặt mặt phẳng lấy nét của đối tượng (trong trường hợp của chúng tôi là bàn chân của người phụ nữ). Mọi thứ phía trên đường chấm trên cùng sẽ bị mất nét.

Thay đổi mức độ mờ được giới thiệu bằng thanh trượt Làm mờ. Di chuyển nó xung quanh cho đến khi nó trông giống thực tế, sau đó chọn OK.

Bước 5: Phù hợp với ánh sáng

Bạn có thể nhận thấy rằng chủ thể của bạn và nền mới có các nguồn sáng khác nhau. Điều này có thể khó điều chỉnh, vì vậy tốt hơn hết bạn nên chọn phông nền có nguồn sáng tương tự. Trong ví dụ của chúng tôi, bạn có thể thấy trong nền rằng nguồn sáng nằm ở bên trái (bóng đổ sang bên phải). Tuy nhiên, trong chủ thể, nguồn sáng chiếu từ trên xuống nhiều hơn.

Điều này có thể được điều chỉnh bằng cách giới thiệu ánh sáng và bóng tối. Làm như vậy:

Chọn Điều chỉnh rồi chọn Phơi sáng.

Nhấn Ctrl + I để đảo ngược mặt nạ.

Giảm độ phơi sáng, sau đó sơn bằng màu trắng để tạo bóng cho đúng phía đối tượng của bạn.

Lặp lại các bước từ 1 đến 3 nhưng tăng độ phơi sáng để thêm điểm nổi bật.

Bước 5: Màu sắc phù hợp với hình ảnh của bạn

Tại thời điểm này, bạn nên căn chỉnh đối tượng của mình một cách đẹp mắt trên nền mới. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng hai hình ảnh có tông màu khác nhau. Để khắc phục điều này, bạn có thể cần:

Khớp màu tự động bằng cách chọn lớp nền, sau đó nhấp vào Hình ảnh> Điều chỉnh> Khớp màu. Đối với Nguồn, hãy chọn chủ đề của bạn. Sau đó, nhấp vào Trung hòa để phù hợp với màu sắc. Thử với các thanh trượt Độ sáng và Cường độ màu nếu cần, sau đó chọn OK.

Ngoài ra, hãy kết hợp các màu theo cách thủ công bằng cách điều chỉnh các mức RGB. Để làm như vậy, hãy chọn Điều chỉnh rồi chọn Mức. Đảm bảo rằng các điều chỉnh chỉ ảnh hưởng đến chủ thể của bạn bằng cách chọn biểu tượng mặt nạ cắt. Bây giờ, hãy điều chỉnh từng kênh màu đỏ, xanh lam và xanh lục cho đến khi màu sắc của đối tượng được căn chỉnh chặt chẽ hơn với màu nền.

Cuối cùng, thêm một lớp điều chỉnh toàn cục để làm cho chủ thể và hậu cảnh khớp với nhau. Điều này có thể bao gồm thêm hạt, bộ lọc màu hoặc họa tiết để cải thiện sự gắn kết. Để thêm điều chỉnh màu toàn cục, cách tốt nhất là chọn Điều chỉnh> Tra cứu màu. Sau đó, chọn tệp 3DLUT trong bảng Thuộc tính trông đẹp với hình ảnh của bạn và điều chỉnh thanh trượt độ mờ để thay đổi cường độ của nó.

Điều này sẽ mất một chút thời gian để làm cho nó hoàn hảo, nhưng bạn càng chú ý đến chi tiết, hình ảnh của bạn cuối cùng sẽ trông đẹp hơn.

Xuất hình ảnh cuối cùng của bạn

Đó là nó. Đơn giản chỉ cần nhấp vào Tệp sau đó Lưu Dưới dạng để lưu hình ảnh cuối cùng của bạn dưới dạng JPEG. Như bạn có thể thấy, việc xóa phông nền tương đối đơn giản, nhưng bạn sẽ phải chú ý đến từng chi tiết để có được nó hoàn hảo – vì vậy đừng bỏ cuộc!

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply