Làm thế nào để biết nếu tài khoản Facebook của bạn đã bị tấn công

Thật không may, việc mở tài khoản Facebook của bạn để nhận ra rằng nó đã bị tấn công. Tuy nhiên, việc tiếp tục sử dụng tài khoản của bạn mà không nhận ra người khác đang truy cập vào tài khoản có thể còn nguy hiểm hơn. Tin tặc có thể khai thác tài khoản Facebook của bạn và sử dụng thông tin bạn cung cấp ở đó để chống lại bạn.

Để tránh trường hợp nguy hiểm như vậy xảy ra với bạn, bạn cần biết những dấu hiệu có thể cho bạn biết liệu tài khoản của bạn có bị hack hay không. Thực hiện theo các mẹo của chúng tôi về cách nhận ra tài khoản Facebook bị tấn công, cũng như những gì bạn có thể làm để ngăn chặn điều đó.

Tài khoản Facebook của bạn đã bị tấn công chưa?

Thông thường, không khó để biết khi nào tài khoản của bạn bị tấn công. Những người từ danh sách bạn bè của bạn có thể nhận được tin nhắn đáng ngờ với các liên kết độc hại và quảng cáo yêu cầu họ mua đồ. Giống như nhiều trò gian lận, tin tặc cũng có thể bắt đầu gửi các liên kết chứa phần mềm độc hại từ tài khoản email của bạn, thay đổi thông tin hồ sơ của bạn, cũng như thay đổi địa chỉ email, số điện thoại và mật khẩu Facebook của bạn.

Rất may, có một vài dấu hiệu cho thấy có người khác đang truy cập tài khoản Facebook của bạn. Đây là cách bạn có thể kiểm tra xem những kẻ lừa đảo có chiếm được tài khoản mạng xã hội của bạn hay không.

Kiểm tra Nhật ký hoạt động của bạn trên Facebook

Điều đầu tiên bạn nên làm nếu lo lắng rằng tài khoản của mình đã bị tấn công là kiểm tra nhật ký hoạt động của bạn trên Facebook. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây.

Mở Facebook trên điện thoại thông minh (Android hoặc iPhone) hoặc máy tính để bàn (Windows hoặc Mac). Trên thiết bị di động, hãy làm theo đường dẫn Cài đặt & quyền riêng tư> Cài đặt> Mật khẩu và bảo mật> Nơi bạn đã đăng nhập.

Trên máy tính để bàn, hãy làm theo đường dẫn Cài đặt & quyền riêng tư> Nhật ký hoạt động.

Ở đó, bạn sẽ thấy tất cả các phiên Facebook đang hoạt động của mình, tức là danh sách các thiết bị đã đăng nhập vào tài khoản của bạn ngay bây giờ. Nếu bạn thấy bất kỳ thông tin đăng nhập nào không được công nhận trong danh sách, có khả năng bạn đã bị tấn công. Để tránh mất bất kỳ thông tin nhạy cảm nào, bên cạnh phiên hoạt động từ danh sách mà bạn không nhận ra, hãy chọn Đăng xuất. Thao tác này sẽ kết thúc một phiên hoạt động và do đó giúp bạn thoát khỏi nỗ lực tấn công trên thiết bị đó.

Để củng cố tài khoản của mình hơn nữa, bạn có thể chọn tùy chọn Tài khoản Bảo mật ngay bên cạnh nó. Facebook sẽ chạy chẩn đoán trên tài khoản của bạn và hướng dẫn bạn thực hiện các bước để bảo mật tài khoản.

Kiểm tra lịch sử thanh toán của bạn trên Facebook

Một cách khác để kiểm tra xem có ai đó đang truy cập tài khoản của bạn hay không là xem qua lịch sử mua hàng của bạn trên Facebook. Nếu bạn đã từng mua thứ gì đó thông qua Facebook hoặc trả tiền cho quảng cáo và có thông tin thẻ tín dụng của bạn được lưu trữ trên nền tảng, đó là điều mà tin tặc có thể nắm được.

Ngay cả khi bạn không tìm thấy bất kỳ hoạt động mới đáng ngờ nào bằng cách sử dụng phương pháp chúng tôi đã mô tả ở trên, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra kỹ thông tin thẻ tín dụng của mình để đảm bảo an toàn trước bất kỳ con mắt tò mò nào. Bạn có thể làm điều đó cả từ ứng dụng dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn.

Trên thiết bị di động, hãy làm theo đường dẫn Cài đặt & quyền riêng tư> Cài đặt> Thanh toán. Chọn Facebook Pay và kiểm tra hoạt động thanh toán của bạn xem có bất kỳ giao dịch mua gian lận nào không.

Trên máy tính để bàn, hãy làm theo đường dẫn Cài đặt & quyền riêng tư> Cài đặt> Facebook Pay. Trong Hoạt động, chọn Xem tất cả để kiểm tra tất cả các giao dịch mua được liệt kê trong tài khoản của bạn. Bạn cũng có thể kiểm tra Thanh toán quảng cáo của mình trong cùng một phần để đảm bảo rằng không có bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào ở đó.

Các dấu hiệu khác của tài khoản bị tấn công cần lưu ý

Có một số cách khác để biết liệu tài khoản của bạn có bị tấn công hay không.

Tên, ngày sinh, quê quán hoặc bất kỳ chi tiết cá nhân nào khác trên trang Facebook của bạn đã được thay đổi Ai đó đã gửi yêu cầu kết bạn bằng tên của bạn cho những người dùng Facebook mà bạn không biết Ai đó đã gửi tin nhắn từ tài khoản của bạn mà bạn không nhận ra Bài viết mới xuất hiện trên dòng thời gian mà bạn không đăng Bạn nhận được email từ Facebook với thông báo đăng nhập mà bạn không nhận ra hoặc email cho biết bạn đã yêu cầu thay đổi mật khẩu

Tất cả những điều này là dấu hiệu của một cuộc tấn công của hacker vào trang cá nhân Facebook của bạn. Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều trong số này, bạn nên ngay lập tức bảo mật tài khoản của mình và thông báo cho Facebook về âm mưu hack.

Cách thông báo cho Facebook về nỗ lực lấy cắp dữ liệu

Nếu nghi ngờ của bạn trở thành sự thật và tính bảo mật của tài khoản Facebook của bạn bị vi phạm, bạn nên thông báo cho Facebook ngay lập tức. Nếu làm kịp thời, bạn sẽ không phải trải qua thủ tục khôi phục tài khoản tốn nhiều thời gian và công sức. Facebook quan tâm đến việc giữ trang web an toàn và bảo mật cho mọi người và họ thường phản hồi những cảnh báo này một cách nhanh chóng.

Một cách để liên hệ với Facebook là thông qua Trợ giúp và hỗ trợ. Bạn có thể làm điều đó cả trên điện thoại thông minh và máy tính để bàn. Để gửi báo cáo của bạn tới Facebook, hãy mở Menu ở góc trên bên phải màn hình và làm theo đường dẫn Trợ giúp & hỗ trợ> Báo cáo sự cố.

Sau khi gửi báo cáo, bạn có thể theo dõi các cập nhật cho khiếu nại của mình thông qua các thông báo trên Facebook hoặc xem chúng trong Hộp thư hỗ trợ của bạn.

Một cách khác để báo cáo sự cố với tài khoản Facebook của bạn là sử dụng tài khoản Twitter chính thức của Facebook. Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong trường hợp thấy mình bị khóa tài khoản Facebook.

Cách ngăn tài khoản Facebook của bạn bị tấn công

Có một số điều bạn có thể làm trước nếu lo lắng về tính bảo mật của tài khoản Facebook và an ninh mạng nói chung của mình.

Thay đổi cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của bạn trên Facebook. Bạn có thể tăng cường bảo mật Facebook của mình bằng cách thực hiện cài đặt bảo mật và quyền riêng tư trên Facebook. Để bắt đầu, hãy làm theo đường dẫn Cài đặt & quyền riêng tư> Cài đặt> Bảo mật và đăng nhập. Hãy chú ý đến hai phần: Xác thực hai yếu tố và Thiết lập bảo mật bổ sung. Bằng cách bật cả hai điều này, bạn sẽ nhận được cảnh báo bất cứ khi nào ai đó cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị không phải của bạn.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã sử dụng mật khẩu mạnh trên Facebook, tốt nhất bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân nhạy cảm của mình. Trình quản lý mật khẩu sẽ tạo mật khẩu duy nhất cho Facebook và bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào khác mà bạn đang sử dụng và lưu trữ chúng trong một phần mềm được mã hóa để bạn không cần phải ghi nhớ chúng. Sử dụng VPN khi duyệt Facebook. Sử dụng VPN có nghĩa là thêm một cấp độ bảo vệ bổ sung cho hoạt động duyệt web của bạn. Vì VPN ẩn vị trí thực của bạn nên nó làm giảm khả năng theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn sử dụng VPN khi duyệt Facebook và sau đó kiểm tra Nhật ký hoạt động của mình, hoạt động của chính bạn có thể xuất hiện dưới dạng một nỗ lực tấn công. Cảnh giác khi trực tuyến và khi duyệt Facebook. Không cần phải nói rằng bạn nên cẩn thận khi duyệt Internet và đặc biệt là Facebook. Một số điều bạn nên tránh là nhấp vào bất kỳ quảng cáo bật lên đáng ngờ nào, theo các liên kết spam, phản hồi các nỗ lực lừa đảo và nhập thông tin thẻ tín dụng của bạn trên các trang web giả mạo giống Facebook.

Phải làm gì nếu bạn bị tấn công

Trong trường hợp bạn không kịp thời thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào và tài khoản của bạn đã bị hack, đừng quá vội vàng mà mất hy vọng. Vẫn còn một số điều bạn có thể làm để khôi phục tài khoản Facebook bị tấn công. Ngay cả khi điều đó xảy ra, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng Facebook, chỉ với một tài khoản mới.

About admin

Check Also

Công cụ Tìm kiếm Trình duyệt Tiếp tục thay đổi sang Yahoo? 4 cách để sửa chữa

Nhờ mô hình chia sẻ doanh thu độc đáo của Yahoo, những kẻ xâm nhập …

Leave a Reply