Cách làm sạch giường máy in 3D

Trong các cộng đồng in 3D, có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh các phương pháp làm sạch giường máy in 3D tốt nhất. Cho dù bạn là người mới hay người lâu năm, chúng tôi đều có một số mẹo để thành công.

Chúng ta sẽ thảo luận về các sản phẩm làm sạch khác nhau và cách sử dụng chúng để làm sạch giường của máy in FDM.

Tại sao phải làm sạch giường in?

Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng nhựa dính tốt hơn với các bề mặt sạch. Nếu bạn có độ bám dính giường kém, chất lượng in của bạn có thể bị ảnh hưởng. Để có được độ bám dính tốt nhất, hãy loại bỏ bất kỳ sự tích tụ của sợi tóc, dầu, bụi bẩn và bụi.

Ngoài ra, khi bạn có một chiếc máy in 3D sạch sẽ, bạn có thể không cần sử dụng các dụng cụ như keo dính, băng keo và keo xịt tóc để cải thiện độ bám dính.

An toàn là trên hết

Như với bất cứ thứ gì liên quan đến hóa chất và điện, một chút ý thức thông thường sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và tài sản của mình một cách lâu dài.

Không bao giờ trộn lẫn hóa chất. Bạn có thể vô tình tạo ra các chất độc hại và nguy hiểm. Đặc biệt, không bao giờ trộn axeton và cồn isopropyl. Nó tạo thành một hóa chất độc hại, axit peracetic, có thể gây bỏng hóa chất hoặc tệ hơn.

Không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong số các sản phẩm này trong một không gian hạn chế và đảm bảo rằng bạn có hệ thống thông gió tốt.

Cũng nên nhớ rằng axeton và tất cả các loại rượu đều rất dễ cháy. Tất cả những gì cần thiết để bắt lửa là tia lửa từ thiết bị điện tử hoặc giường sưởi.

Giải pháp làm sạch

Chỉ có một số sản phẩm tẩy rửa hiệu quả và an toàn được sử dụng để làm sạch bề mặt giường.

Cồn isopropyl (IPA)

IPA hoặc cồn tẩy rửa ở nồng độ 90% hoặc cao hơn là một giải pháp làm sạch tuyệt vời. Bất cứ thứ gì trên 90% sẽ khó tìm thấy ở hiệu thuốc, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trên Amazon.

Tóm lại, bạn có thể sử dụng 70%, nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ không loại bỏ nhiều dầu khỏi bề mặt xây dựng và nó có thể chứa các hóa chất khác ngoài rượu và nước. Khi cồn và nước khô lại, chúng có thể để lại một lớp màng mỏng gồm các hợp chất khác chưa xác định trên giường của bạn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, 70% isopropyl sẽ hoạt động rất tốt trên những chiếc giường đã khá sạch sẽ. Nếu bạn thấy dấu vân tay hoặc vết ố trên tấm xây dựng của mình không có 70% isopropyl, bạn có thể cần một thứ gì đó mạnh hơn. Chúng tôi nhận thấy 90% isopropyl là điểm hợp lý giữa giá cả và hiệu quả.

Rượu etylic

Về lý thuyết, rượu etylic cũng là một dung dịch tẩy rửa tốt. Tuy nhiên, việc tìm thấy nó với nồng độ đủ mạnh là rất khó, và ở một số bang của Hoa Kỳ, việc mua qua quầy là bất hợp pháp.

Everclear là một nhãn hiệu rượu etylic mà bạn có thể mua ở cửa hàng bán rượu. Everclear là 190 bằng chứng, có nghĩa là nó có 95% cồn.

Tuy nhiên, về tổng thể, rượu etylic có nhiều tạp chất hơn rượu isopropyl và nó đắt hơn. Vì những lý do này, chúng tôi khuyên dùng isopropyl thay vì rượu etylic.

Axeton

Bạn có thể đã có một ít axeton trong nhà. Nó là thành phần chính trong một số loại nước tẩy sơn móng tay. Đọc nhãn, vì không phải tất cả các chất tẩy sơn móng tay đều chứa axeton. Bạn có thể tìm thấy axeton 100% tại các cửa hàng phần cứng, và nó là một dung môi tương đối rẻ tiền.

Acetone loại bỏ dầu cực tốt, bay hơi rất nhanh. Nó có mùi rất nồng và rất dễ cháy. Nó cũng có thể hòa tan một số loại nhựa như ABS và acrylic. Vì lý do đó, hãy hết sức cẩn thận về những gì bạn đang sử dụng axeton. Ngăn ngừa tổn thương cho da, máy in 3D, sàn nhà và đồ nội thất của bạn bằng cách tránh tiếp xúc với bất kỳ bề mặt nào khác ngoài giường.

Mặc dù nó cực kỳ tốt trong việc làm sạch tấm xây dựng, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng axeton thường xuyên. Trên thực tế, nó có thể làm hỏng giường có lớp phủ PEI.

Xà phòng và nước ấm

Cồn và axeton, mặc dù chúng có thể loại bỏ dầu mỡ, nhưng không tốt trong việc loại bỏ keo dính, một số người sử dụng chúng để giúp bám dính lớp đầu tiên. Nước và xà phòng rửa bát có tác dụng tẩy sạch cả dầu mỡ và keo dính. Sử dụng xà phòng và nước rửa bát sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có giường rời vì bạn có thể mang nó vào bồn rửa của mình.

Hãy nhớ rằng, hỗn hợp xà phòng và nước có tính dẫn điện, vì vậy đừng để bất kỳ chất nào dính vào thiết bị điện tử trên máy in 3D của bạn. Nó có thể gây ra một cú sốc ngắn hoặc trong trường hợp xấu nhất.

Nói chung, nước xà phòng có thể là hỗn hợp tốt nhất vì nó có thể loại bỏ tất cả các loại chất gây ô nhiễm.

Nước lau kính

Các chất tẩy rửa bề mặt kính như Windex không chỉ để lau kính. Họ cũng có thể hoạt động như các đại lý phát hành. Windex sẽ loại bỏ một số dầu trên giường cũng như một số chất bẩn hòa tan trong nước khác, nhưng nó cũng sẽ để lại màng riêng của nó. Điều đó có thể dẫn đến độ kết dính kém hơn — điều này không phải lúc nào cũng là điều xấu.

Trong một số trường hợp — chẳng hạn như khi in bằng PETG lên bề mặt in được phủ PEI — bản in của bạn có thể dính tốt đến mức có thể kéo lớp phủ PEI lên khi bạn cố gắng gỡ bỏ chúng. Nếu bạn đang gặp vấn đề đó, hãy cân nhắc sử dụng chất tẩy rửa cửa sổ để làm sạch giường của bạn hoặc chỉ cần xịt một ít lên để giúp giảm độ bám dính, ngay cả khi giường của bạn hoàn toàn sạch sẽ. Chỉ cần nhớ làm sạch nó một lần nữa nếu bạn chuyển sang loại dây tóc không bám dính tốt, như PLA hoặc ABS.

Cách làm sạch giường in 3D của bạn

Các bước để làm sạch giường của máy in 3D phần lớn giống nhau, cho dù bạn có giường kính (như Anycubic Kobra Max), giường kim loại (như Voxelab Aquila), giường từ (như Anycubic Vyper), hoặc giường phủ PEI (giống như một số máy in Ender 3).

Thực sự chỉ có một ngoại lệ. Bạn không nên sử dụng axeton để làm sạch tấm PEI vì nó có thể làm hỏng tấm PEI theo thời gian. Với ý nghĩ đó, hãy làm theo các bước sau để làm sạch giường bằng các vật liệu khác nhau.

Đây là các bước để làm sạch bằng cồn isopropyl, cồn etylic, axeton hoặc Windex:

Sử dụng một cái cạp, loại bỏ bất kỳ dư lượng sợi tóc hoặc băng dính còn sót lại nào khỏi tấm kính, giường kim loại hoặc tấm PEI. Đảm bảo rằng giường ở nhiệt độ phòng. Nếu không, dung dịch tẩy rửa sẽ bay hơi. Bạn muốn cho nó thời gian để thấm bớt dầu. Đừng dùng tay chạm trực tiếp vào giường, kẻo bạn sẽ bị nhiễm độc. Giả vờ như bạn là một bác sĩ phẫu thuật. Luôn cho dung dịch vệ sinh vào khăn giấy hoặc vải sạch và tránh xịt trực tiếp lên giường vì sương có thể xâm nhập vào thiết bị điện tử của bạn. Cho đủ dung dịch tẩy rửa vào khăn giấy để bạn có thể lau toàn bộ giường trước khi nó bắt đầu bay hơi.
Làm sạch toàn bộ giường một cách có phương pháp, áp dụng áp lực đồng đều trong suốt quá trình làm sạch.
Bạn có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch thứ hai để lau khô giường. Sấy khô có thể loại bỏ nhiều chất bẩn và dầu trên bề mặt hơn, đồng thời có thể làm sạch bụi bẩn hoặc mảnh khăn giấy đầu tiên còn sót lại. Quá trình đầu tiên là hòa tan các chất gây ô nhiễm. Vượt qua thứ hai là loại bỏ những chất gây ô nhiễm. Nếu giường của bạn tương đối sạch sẽ, bạn có thể bỏ qua lần thứ hai. Nếu bạn gặp vấn đề về độ bám dính, hãy lau khô giường.

Nếu bạn thấy bất kỳ vết ố, dấu vân tay, v.v. nào còn lại, hãy lặp lại các bước trên cho đến khi chúng biến mất.

Với xà phòng và nước

Khi sử dụng xà phòng và nước để lau giường, hãy làm theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy rửa tay thật sạch.
Giặt giường như rửa bát đĩa, nhưng không sử dụng bất cứ thứ gì có tính mài mòn. Một miếng bọt biển hoặc vải mềm sẽ có tác dụng. Bạn có thể chỉ dùng tay, nhưng dầu mỡ sẽ chảy ra nhiều hơn nếu dùng miếng bọt biển, vải hoặc khăn giấy.

Thêm một chút áp lực khi bạn đang xà phòng để giúp đánh bật dầu.
Sau đó rửa sạch hết xà phòng. Đừng bỏ lại phía sau. Bạn không muốn bất kỳ xà phòng nào còn sót lại trên giường.
Cuối cùng, lau thật khô giường bằng một miếng vải sạch và mới.

Giữ giường của bạn sạch sẽ

Cách tốt nhất để có một chiếc giường sạch sẽ là không để nó bị bẩn ngay từ đầu. Tránh chạm vào giường, nếu có thể. Rửa tay thật sạch nếu bạn cần xử lý giường. Tốt hơn hết, hãy đeo găng tay sạch. Găng tay nitrile hoặc cao su hoạt động tốt.

Khi bạn đã dọn dẹp giường, chỉ chạm vào nó ở hai bên. Giữ cho giường của bạn sạch sẽ có nghĩa là các bản in trong tương lai có nhiều khả năng thành công hơn.

* Đặc biệt cảm ơn CựuLurker về chuyên môn in 3D của anh ấy.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply