Công cụ Tìm kiếm Trình duyệt Tiếp tục thay đổi sang Yahoo? 4 cách để sửa chữa

Nhờ mô hình chia sẻ doanh thu độc đáo của Yahoo, những kẻ xâm nhập trình duyệt sẽ sinh lợi khi chuyển hướng người dùng ngẫu nhiên đến công cụ tìm kiếm của nó. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó tương tự xảy ra trên trình duyệt của mình, bạn nên thực hiện ngay các bước để tắt nó.

Việc liên tục chuyển đổi qua lại giữa các công cụ tìm kiếm không chỉ gây khó chịu mà còn tạo ra doanh thu cho vi rút và các trang web độc hại. Dưới đây là những cách tốt nhất để khắc phục sự cố này và làm cho công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn hoạt động trở lại.

Khắc phục 1: Gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng trình duyệt độc hại

Cách duy nhất để vi-rút lây nhiễm vào trình duyệt web là thông qua một tiện ích mở rộng. Đây là lý do tại sao nhiều người dùng đã tắt tiện ích mở rộng. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt nào chưa được xác minh, bạn nên gỡ cài đặt chúng.

Điều đó không có nghĩa là các tiện ích mở rộng của trình duyệt vốn đã không tốt. Có rất nhiều tiện ích bổ sung hữu ích từ các trang web và dịch vụ có uy tín. Vấn đề là với các tiện ích mở rộng ít được biết đến thực sự là vi rút ngụy trang.

Nhưng làm thế nào để bạn xác định tiện ích mở rộng trình duyệt nào là độc hại? Một cách tiếp cận toàn diện là xóa tất cả các tiện ích mở rộng, sau đó dần dần thêm lại từng tiện ích mở rộng, kiểm tra xem sự cố có tái diễn hay không.

Quá trình xem các tiện ích mở rộng trình duyệt đã cài đặt hầu như giống nhau trong mọi trình duyệt web. Trong Google Chrome, mở Cài đặt từ menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn Tiện ích mở rộng. Trong Mozilla Firefox, mở menu hamburger, nhấp vào Tiện ích bổ sung và Chủ đề, rồi chọn Tiện ích mở rộng. Trong Apple Safari, mở menu, chọn Tùy chọn và chuyển sang tab Tiện ích mở rộng. Các thiết bị di động như iPhone và iPad trực tiếp cung cấp cho bạn tùy chọn Quản lý tiện ích mở rộng trong menu.

Bạn có thể xem tất cả các tiện ích mở rộng trình duyệt đang hoạt động trong cửa sổ này. Xem qua danh sách này và gỡ cài đặt bất kỳ addon nào bạn không sử dụng (hoặc không nhớ đã cài đặt). Thao tác này thường xóa các tiện ích mở rộng vi phạm vì chúng thường được cài đặt bởi các cửa sổ bật lên.

Khắc phục 2: Thay đổi Công cụ Tìm kiếm Mặc định của bạn

Khi bạn cài đặt các ứng dụng sơ sài từ web, họ thường đặt công cụ tìm kiếm Yahoo làm mặc định trong quá trình cài đặt. Trong những trường hợp này, tất cả những gì bạn cần làm là thay đổi lại nó theo cách thủ công.

Tất nhiên, nếu bạn thực sự bị chuyển hướng bởi một tiện ích mở rộng trình duyệt sai lầm, việc thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định sẽ không làm được gì. Đây là lý do tại sao việc dọn dẹp các tiện ích bổ sung không cần thiết là bước đầu tiên để khắc phục sự cố.

Thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định, một lần nữa, cũng có các bước tương tự trong tất cả các trình duyệt web hàng đầu. Mở menu thả xuống của trình duyệt, đi tới Cài đặt (hoặc Tùy chọn trong Safari) và chọn Tìm kiếm (Công cụ tìm kiếm trong cài đặt Chrome). Bây giờ bạn có thể đặt công cụ tìm kiếm bạn chọn làm mặc định.

Nếu bạn là một trong số ít người sử dụng trình duyệt Microsoft Edge, thì quá trình này có một chút khác biệt. Mở Cài đặt từ menu ba chấm, sau đó chọn Bảo mật, tìm kiếm và dịch vụ. Cuộn xuống dưới cùng để tìm thanh Địa chỉ và tùy chọn tìm kiếm. Nhấp vào đây sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để thay đổi công cụ tìm kiếm của bạn (Bing là tùy chọn mặc định).

Khắc phục 3: Quét PC của bạn để tìm phần mềm độc hại

Mặc dù thủ phạm thông thường của việc thay đổi liên tục công cụ tìm kiếm của trình duyệt là một tiện ích mở rộng, nhưng các chương trình không mong muốn mà bạn vô tình cài đặt cũng có thể phải chịu trách nhiệm. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách quét PC của mình.

Những loại vi-rút như vậy nằm ở cực thấp của phần mềm độc hại nguy hiểm và dễ dàng bị phát hiện bởi hầu hết các ứng dụng chống vi-rút. Quét máy tính của bạn bằng Bộ bảo vệ Windows tích hợp là đủ.

Để quét vi-rút bằng Bộ bảo vệ Windows, hãy mở ứng dụng Bảo mật Windows. Bạn có thể tìm thấy ứng dụng bằng cách tìm kiếm bảo mật trong Start Menu.

Chuyển sang bảng Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút.

Đối với phần mềm độc hại đơn giản như thế này, Quét nhanh là tất cả những gì bạn cần. Nhưng nếu muốn, bạn có thể nhấp vào Tùy chọn quét để hiển thị các lựa chọn khác và chọn Quét toàn bộ thay thế. Dù bằng cách nào, Windows Defender sẽ quét PC của bạn và loại bỏ bất kỳ loại vi-rút nào được tìm thấy.

Khắc phục 4: Đặt lại trình duyệt của bạn

Khôi phục cài đặt gốc luôn là tùy chọn cuối cùng trong bất kỳ loại vấn đề nào của trình duyệt, cho dù nó bắt nguồn từ tiện ích tấn công hoặc cài đặt không chính xác. Thao tác này sẽ khôi phục trình duyệt về trạng thái ban đầu, xóa sạch tất cả các cài đặt và dữ liệu của người dùng.

Bạn có thể đặt lại mọi trình duyệt web ngoại trừ Safari, nơi bạn phải làm mọi thứ theo cách thủ công, từ xóa cookie đến khôi phục Tùy chọn của bạn về mặc định ban đầu. Tốt hơn hết bạn chỉ nên tắt tiện ích mở rộng trình duyệt trên máy Mac.

Đặt lại trình duyệt của bạn có vẻ như là một lựa chọn quyết liệt, nhưng bạn thực sự không mất nhiều như vậy. Những thứ như dấu trang đã được liên kết với tài khoản Google của bạn, vì vậy bạn có thể khôi phục lại sau khi thiết lập lại trình duyệt ngay lập tức.

Cách tốt nhất để sửa một công cụ tìm kiếm trình duyệt thay đổi thành vấn đề Yahoo là gì?

Nếu công cụ tìm kiếm của trình duyệt của bạn tiếp tục thay đổi thành search.yahoo.com, bạn có thể đang bị nhắm mục tiêu bởi một kẻ xâm nhập trình duyệt. Cách tốt nhất để đánh bại điều này là xóa các tiện ích mở rộng trình duyệt vô dụng và thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt của bạn.

Trong trường hợp không khắc phục được, hãy quét PC của bạn bằng công cụ chống vi-rút để loại bỏ vi-rút chuyển hướng tìm kiếm Yahoo và đặt lại trình duyệt của bạn để dọn sạch các cookie xâm lấn.

Các bước hầu như giống nhau trong tất cả các trình duyệt web, chỉ khác nhau về tên được sử dụng. Bạn thậm chí có thể sử dụng các bản sửa lỗi này để xóa tìm kiếm Yahoo khỏi thiết bị Android và iOS và khôi phục tìm kiếm Google làm công cụ tìm kiếm mặc định.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply