Làm thế nào để đảo ngược màu sắc trên hình ảnh (và tại sao bạn có thể muốn)

Cho dù vì lý do thẩm mỹ hay khả năng tiếp cận, việc đảo ngược màu sắc trên hình ảnh kỹ thuật số thật dễ dàng với các công cụ phù hợp. Đây là cách để làm điều đó.

Mọi người đã đảo ngược màu sắc trong ảnh kể từ khi nhiếp ảnh được phát hiện. Nhưng hồi đó, đảo màu có nghĩa là phải làm việc với nhiều loại hóa chất và phim âm bản trong phòng tối. Ngày nay, với nhiếp ảnh kỹ thuật số và công nghệ sẵn có, việc đảo màu dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số phương pháp đảo ngược màu sắc. Bạn sẽ học cách đảo ngược màu sắc của hình ảnh bằng Photoshop, các công cụ web trực tuyến và ứng dụng điện thoại. Đọc tiếp và tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể muốn đảo ngược màu sắc trên hình ảnh.

Đảo ngược màu là gì?

Đảo ngược màu sắc trong một hình ảnh có nghĩa là đảo các màu sắc đối lập nhau trên bánh xe màu sắc. Màu xanh lá cây sẽ trở thành màu đỏ tươi, màu đỏ sẽ trở thành màu xanh lam và màu vàng sẽ chuyển thành màu tím. Độ sáng của mỗi pixel cũng sẽ chuyển đổi thành giá trị tương ứng của nó.

Bánh xe màu sắc được phát minh để hiển thị mối quan hệ giữa các màu sắc. Nó được tạo ra lần đầu tiên bởi Isaac Newton cho các thí nghiệm của ông trong quang học. Kể từ đó, nó đã được cập nhật để phù hợp với nhu cầu của các nhà khoa học, nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà quay phim và những người khác.

Để có một ý tưởng tốt hơn, đây là bánh xe màu trông như thế nào:

Bạn có thể tự hỏi liệu có thể thực hiện đảo ngược màu sắc trên ảnh đen trắng hay không vì chúng không có màu. Câu trả lời là có, nhưng trong trường hợp này, đảo màu có nghĩa là vùng sáng trở nên tối và vùng tối trở nên nhạt. Trong các hình ảnh có màu, các màu được đảo ngược với các phần bổ sung của chúng. Không bị mất độ bão hòa màu hoặc độ sáng.

Tại sao bạn có thể muốn đảo ngược màu sắc trong ảnh của mình

Có những lý do khác nhau khiến bạn có thể muốn đảo màu trên ảnh của mình. Một số hoàn toàn mang tính thẩm mỹ. Mọi người chỉ đơn giản là thấy những bức tranh có màu sắc đảo ngược thú vị và thú vị khi nhìn vào. Tuy nhiên, sự đảo ngược màu sắc cũng có thể giúp những người nhìn thấy màu sắc khác nhau.

Những người mù màu cũng thấy việc đảo ngược màu sắc rất hữu ích. Mù màu không có nghĩa là một người nhìn thế giới bằng hai màu đen và trắng. Có nhiều loại mù màu khác nhau và những người mắc chứng này thường nhìn thấy màu sắc khác nhau. Đảo ngược màu sắc có thể giúp chúng nhìn thấy những màu mà chúng nghĩ là không có.

Đảo màu không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc của hình ảnh mà còn làm tăng độ tương phản và nâng cao chi tiết. Điều này có thể hữu ích cho những người bị suy giảm thị lực. Vì nó cũng làm tối các phần ánh sáng, nó có thể làm giảm mỏi mắt bằng cách loại bỏ ánh sáng xanh.

Làm thế nào để đảo ngược màu sắc trong ảnh bằng cách sử dụng PC

Có nhiều công cụ chỉnh sửa, miễn phí hoặc trả phí, mà bạn có thể sử dụng để đảo ngược màu sắc của hình ảnh. Hãy kiểm tra một số trong số chúng và xem cách thực hiện trên Windows và Mac.

Adobe Photoshop

Mặc dù Photoshop là một công cụ rất phức tạp để chỉnh sửa hình ảnh, nhưng việc đảo ngược màu sắc lại đơn giản như sử dụng một phím tắt. Đơn giản chỉ cần mở một bức ảnh bạn muốn trong Photoshop và bạn có thể tiếp tục và nhấn Ctrl + I trên Windows hoặc Cmd + I trên Mac, và toàn bộ bức ảnh sẽ được đảo ngược.

Bởi vì Photoshop sẽ phá hủy bức ảnh gốc của bạn và bạn sẽ không thể quay lại nó nếu bạn thay đổi ý định, bạn nên lưu bản gốc và làm việc trên một bản sao. Đảo ngược màu sắc trên một lớp mới. Đây là cách để làm điều đó. Nhưng trước tiên, nếu bạn muốn đảo ngược chỉ một phần của bức tranh, hãy tạo vùng chọn bằng cách sử dụng bất kỳ công cụ lựa chọn nào, sau đó tạo một lớp đảo ngược.

Để thực hiện việc này, hãy tìm Tạo lớp tô mới hoặc lớp điều chỉnh ở cuối bảng điều khiển Lớp. Một menu thả xuống sẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào nó. Chọn Invert và Photoshop sẽ tự động thêm một Lớp đảo ngược lên trên ảnh gốc của bạn.

Khi hài lòng với kết quả và bạn đã đạt được điều mình muốn, bạn có thể lưu hình ảnh của mình dưới dạng tệp jpg hoặc PNG.

Microsoft Paint

MS Paint là một trình chỉnh sửa hình ảnh do Microsoft phát triển và có sẵn cho Windows 10 và 11. Nó có một tùy chọn tích hợp để đảo màu. Đơn giản chỉ cần mở một hình ảnh bằng cách đi tới Tệp rồi Mở hoặc bằng cách nhấn Ctrl + O. Bây giờ chọn toàn bộ hình ảnh bằng cách nhấn Ctrl + A, nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Đảo ngược màu.

Xem trước ứng dụng

Người dùng macOS có thể đảo ngược màu sắc trong hình ảnh của họ bằng cách sử dụng Ứng dụng xem trước. Đây là ứng dụng mặc định để xem hình ảnh trên máy tính Mac và để mở một hình ảnh trong đó, chỉ cần nhấp đúp vào nó. Sau khi hình ảnh của bạn được mở, hãy chuyển đến Công cụ và chọn Điều chỉnh Màu. Bạn sẽ thấy các thanh trượt điểm màu trắng và đen trên bảng điều chỉnh màu sắc. Để đảo ngược màu sắc, hãy kéo điểm trắng sang trái và điểm tối sang phải. Một khi bạn hài lòng với hình ảnh của mình, hãy lưu nó.

Phần mềm miễn phí

Có rất nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh miễn phí trên mạng và hầu hết chúng đều có khả năng đảo ngược màu sắc của bức ảnh của bạn. Một số cải tiến hơn, như GIMP. Nó sẽ cho phép bạn làm việc với các lớp và đảo ngược màu sắc trên các phần của hình ảnh. Những người khác thì đơn giản và sẽ đảo ngược hình ảnh với một vài cú nhấp chuột. Dưới đây là một số đơn giản:

Paint.Net

Paint.NET là phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí với rất nhiều tính năng. Nó làm cho việc đảo ngược màu sắc rất đơn giản. Tất cả những gì cần làm là đi tới Điều chỉnh và sau đó Đảo ngược màu. Bạn cũng có thể chỉ cần nhấn phím tắt Ctrl + Shift + I để sử dụng tùy chọn màu đảo ngược.

IrfanView

Đây là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh đang ngày càng phổ biến. Tính năng đảo ngược màu của nó được gọi là Âm bản vì nó bắt chước vẻ ngoài của âm bản màu phim cũ. Khi bạn mở ảnh trong IrfanView, hãy chuyển đến Hình ảnh, sau đó chọn Phủ định (đảo ngược hình ảnh) và Tất cả các kênh.

PhotoScape

Một trình chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng, PhotoScape rất nổi tiếng với nhiều tính năng, chẳng hạn như tạo ảnh động GIF, nhiều hiệu ứng, bộ lọc và các tùy chọn chỉnh sửa. Đảo ngược hình ảnh cũng đơn giản như việc tìm nút Hiệu ứng Phủ định Đảo ngược trong tab trình chỉnh sửa của PhotoScape. Đây là nơi bạn cũng có thể tìm thấy các hiệu ứng khác, chẳng hạn như màu nâu đỏ, thang độ xám hoặc đen trắng. Bạn sẽ nhanh chóng đảo ngược màu sắc chỉ với một cú nhấp chuột.

Công cụ chỉnh sửa trực tuyến miễn phí

Nếu bạn không muốn tải xuống và cài đặt phần mềm để đảo ngược màu sắc trên ảnh của mình, bạn có thể chỉ cần chọn làm điều đó thông qua một trong nhiều công cụ trực tuyến miễn phí. Chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Thông thường, các công cụ trực tuyến dễ sử dụng và chỉ trong vài cú nhấp chuột, bạn có thể biến đổi hình ảnh của mình mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Dưới đây là danh sách các công cụ chỉnh sửa trực tuyến phổ biến nhất.

Pixlr E

Một trong những trình chỉnh sửa trực tuyến phổ biến nhất là Pixlr E. Nó sẽ cho phép bạn đảo ngược màu sắc chỉ với một vài cú nhấp chuột. Mở hình ảnh của bạn hoặc chọn một hình ảnh từ thư viện kho phong phú của nó. Điều hướng đến Điều chỉnh và tìm Đảo ngược gần như ở cuối thanh menu, và thế là xong. Lưu ý rằng phiên bản Pixlr X đã loại bỏ tùy chọn đảo ngược màu sắc, vì vậy hãy đảm bảo bạn sử dụng Pixlr E.

Pixelied

Một trình chỉnh sửa trực tuyến miễn phí khác sẽ cho phép bạn dễ dàng đảo ngược hình ảnh của mình. Tải lên tệp hình ảnh hoặc chọn một tệp từ thư viện có sẵn do Pixelied cung cấp. Sau đó, chỉ cần nhấp vào Hiệu ứng hình ảnh và Bộ lọc trên thanh công cụ trên cùng của trình chỉnh sửa. Đi tới Bộ lọc và tìm Đảo ngược.

PineTools

PineTools không phải là một trình soạn thảo trực tuyến đơn giản. Đó là một bộ sưu tập các công cụ sẽ giúp bạn chỉnh sửa ảnh và video, nén hoặc chuyển đổi tệp, v.v. Để đảo màu bằng PineTools, hãy chuyển đến Hình ảnh, tìm công cụ Đảo ngược màu và nhấp vào nó. Nó sẽ yêu cầu bạn tải lên hình ảnh của bạn ngay bây giờ. Sau khi bạn chọn hình ảnh của mình, chỉ cần nhấn vào nút Invert màu xanh lá cây ở cuối màn hình, và thế là xong. Giờ đây, bạn có thể lưu hình ảnh của mình hoặc đăng trực tiếp lên một trong nhiều mạng xã hội trực tiếp từ PineTools.

Làm thế nào để đảo ngược màu sắc trong ảnh của bạn trên điện thoại thông minh

Có nhiều ứng dụng khác nhau mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại thông minh của mình để đảo màu trên ảnh một cách nhanh chóng. Các ứng dụng khác nhau hoạt động trên Android và iOS. Chọn một trong đó sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

PhotoDirector

PhotoDirector là trình chỉnh sửa ảnh tổng thể miễn phí tốt nhất cho điện thoại di động. Nó cũng có thể tạo ảnh ghép. Đối với việc đảo ngược màu sắc, nó sẽ cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát tuyệt vời vì bạn có thể sử dụng đường cong màu để thay đổi các kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB) riêng lẻ. Ứng dụng này hoạt động trên cả Android và iPhone và nó có phiên bản PC.

Tôi phủ định

Negative Me là một ứng dụng đơn giản chỉ có một chức năng. Chỉ với một cú nhấp chuột, nó sẽ chuyển đổi hình ảnh từ tích cực sang tiêu cực và ngược lại. Bạn thậm chí không phải làm bất cứ điều gì đặc biệt. Chỉ cần mở ảnh của bạn trong ứng dụng và nó sẽ tự động được chuyển đổi. Ứng dụng này cũng có một máy ảnh tích hợp để bạn có thể chụp một bức ảnh mới từ bên trong. Bạn có thể tải Negative Me từ cửa hàng Apple và chạy nó trên điện thoại hoặc iPad của mình.

Hình ảnh âm bản

Hình ảnh âm bản là một ứng dụng tương tự như Âm bản tôi, nhưng nó chỉ hoạt động trên các thiết bị Android. Nó sẽ cho phép bạn chuyển đổi ảnh của mình sang âm bản chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản, nhưng nó cũng cho phép bạn chỉ chuyển đổi một lựa chọn của ảnh. Nó cũng có một máy ảnh tích hợp, nhưng bạn cũng có thể tải lên một số ảnh cũ hơn của mình. Phần tốt nhất của Hình ảnh âm bản là bạn có thể sử dụng nó để chuyển đổi phim âm bản cũ thành ảnh thực. Chỉ cần sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ảnh âm bản và chạy nó qua ứng dụng.

About admin

Check Also

3 cách hàng đầu để xem ai đã hủy kết bạn với bạn trên Facebook

Bạn đã bao giờ thấy ai đó biến mất khỏi dòng thời gian trên Facebook …

Leave a Reply