Breaking News

Làm thế nào (Và tại sao) để làm cho màn hình của bạn sáng hơn mức tối đa

Máy tính xách tay và thậm chí một số màn hình máy tính để bàn hiện nay có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình. Họ cố gắng cân bằng giữa khả năng đọc, thời lượng pin và mỏi mắt.

Thật không may, đôi khi độ sáng sáng nhất mà Độ sáng tự động sẽ không đủ sáng, đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn biết cách tăng độ sáng màn hình của mình lên cao nhất có thể.

“Sáng hơn tối đa” có nghĩa là gì?

Trước khi chúng ta đi xa hơn, điều quan trọng là phải làm rõ “sáng hơn mức tối đa” có nghĩa là gì trong bối cảnh này. Chúng tôi không nói về việc hack màn hình của bạn theo một cách nào đó để có thêm độ sáng từ nó. Thay vào đó, đây là việc tận dụng tối đa độ sáng màn hình của bạn mà màn hình có thể tạo ra bằng cách đặt độ sáng ở mức tối đa ở một nơi duy nhất.

Khi hầu hết mọi người hỏi câu hỏi này, họ muốn làm cho màn hình máy tính xách tay của họ sáng hơn mức tối đa, nhưng trong bài viết này, chúng ta cũng sẽ xem xét các giải pháp cho màn hình máy tính để bàn và thậm chí cả TV.

Trượt độ sáng của bạn lên đầu theo cách thủ công

Nếu bạn đang sử dụng màn hình ngoài, hãy sử dụng các điều khiển trên màn hình để tìm cài đặt độ sáng. Sau đó, đẩy cài đặt đó lên cao hết mức hoặc đến mức độ sáng mong muốn của bạn. Cài đặt này độc lập với bất kỳ cài đặt độ sáng nào dựa trên phần mềm.

Trên máy tính xách tay, bạn thường có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình bằng cách nhấn tổ hợp bàn phím. Tìm biểu tượng mặt trời có mũi tên lên và xuống bên cạnh. Thông thường, bạn sẽ phải giữ phím Fn (phím chức năng) trong khi chạm vào một trong các phím này (chẳng hạn như phím F2) để làm sáng hoặc làm mờ màn hình.

Chức năng này độc lập với hệ điều hành của bạn và được cài sẵn vào phần sụn của máy tính xách tay. Điều đó có nghĩa là bạn luôn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính xách tay của mình bằng các phím này, bất kể bạn đang chạy phần mềm nào.

Điều chỉnh cài đặt độ sáng và màu hệ điều hành của bạn

Bạn có thể kiểm soát thủ công độ sáng của máy tính thông qua hệ điều hành, nhưng chỉ khi màn hình của bạn hỗ trợ. Trong hầu hết các trường hợp, điều này chỉ đúng với màn hình máy tính xách tay tích hợp.

Ví dụ: trên máy tính xách tay Windows, bạn có thể vào Trung tâm hành động bằng cách nhấp vào cụm biểu tượng Mạng, Âm thanh và Pin ở ngoài cùng bên phải của thanh tác vụ, sau đó thay đổi độ sáng bằng cách kéo thanh trượt độ sáng sang trái hoặc phải.

Trên máy Mac sử dụng macOS, bạn có thể thực hiện tương tự bằng cách nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển ở trên cùng bên phải màn hình máy tính. Tuy nhiên, khi sử dụng màn hình bên ngoài, bạn sẽ thấy rằng các thanh trượt này chuyển sang màu xám khi sử dụng màn hình bên ngoài.

Sử dụng quản lý màu sắc để hiệu chỉnh màn hình của bạn

Bạn cũng nên sử dụng các công cụ hiệu chỉnh màu tích hợp trong Windows và macOS để đảm bảo rằng màn hình của bạn được điều chỉnh đúng cách. Có thể vấn đề của bạn không phải là độ sáng mà là do màn hình được hiệu chỉnh kém, khiến bạn khó đọc trong môi trường mà bạn đang sử dụng.

1. Nhấn phím Windows + I để mở menu Hệ thống.

2. Hiển thị nên là loại đầu tiên; chọn nó và cuộn xuống trang Hiển thị, sau đó chọn Cài đặt hiển thị nâng cao.

3. Bây giờ chọn Thuộc tính bộ điều hợp hiển thị cho Hiển thị 1 (hoặc bất kỳ màn hình nào bạn muốn sửa).

4. Bây giờ mở tab Quản lý Màu và chọn Quản lý Màu.

5. Mở tab Nâng cao.

6. Chọn Hiệu chỉnh màn hình.

Từ đây, hãy làm theo hướng dẫn trong trình hướng dẫn hiệu chỉnh màu sắc.

Thay đổi cài đặt bộ điều hợp hiển thị của bạn

Các nhà sản xuất card đồ họa khác nhau có các gói phần mềm của riêng họ để kiểm soát các khía cạnh khác nhau của cách card đồ họa tương tác với màn hình. Nvidia có Control Center, AMD có Radeon Software.

Trong Màn hình> Độ sáng và màu sắc, bạn sẽ tìm thấy thanh trượt mức độ sáng. Ngay cả khi cài đặt độ sáng của màn hình ở mức tối đa, bạn có thể đẩy thanh trượt này ra xa hơn. Điều này có thể làm tăng thêm một vài lumen độ sáng.

Tắt độ sáng thích ứng

Nếu màn hình của bạn hỗ trợ độ sáng thích ứng, bạn có thể tắt tính năng này. Trong Windows 10, đi tới Cài đặt> Hệ thống> Thay đổi độ sáng Tự động và tắt cài đặt. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, điều đó có nghĩa là màn hình của bạn không hỗ trợ tính năng này ngay từ đầu.

Tắt các tính năng như Chèn khung đen hoặc Tốc độ làm mới thay đổi

Nhiều màn hình hiện có các tính năng khác nhau giúp cải thiện độ rõ nét hoặc độ mượt mà của chuyển động. Thật không may, một số tính năng này cũng ảnh hưởng đến độ sáng. Đứng đầu trong số này là BFI hoặc Chèn khung đen.

Công nghệ này chèn một khung đen hoàn toàn vào giữa mọi khung hình thực của nội dung. Tại sao? Ý tưởng là mô phỏng xung và mờ dần của màn hình CRT (Cathode Ray Tube). Màn hình phẳng (chẳng hạn như LCD và OLED) chịu chuyển động nhòe nhờ bản chất “lấy mẫu và giữ” của chúng. Chúng giữ toàn bộ hình ảnh một cách hoàn hảo cho đến khi đến khung hình tiếp theo và chuyển đổi ngay lập tức. Cách chúng ta cảm nhận chuyển động và theo dõi chuyển động trên màn hình tạo ra hiện tượng mờ và BFI là một cách hiệu quả để tạo chuyển động rõ nét trên các tấm nền phẳng.

Thật không may, BFI cũng ảnh hưởng đáng kể đến độ sáng của hình ảnh. Như bạn có thể tưởng tượng việc hiển thị màn hình đen một nửa thời gian có thể làm giảm độ sáng màn hình lên đến 50%!

Một số TV cung cấp VRR (Tốc độ làm mới có thể thay đổi) vô hiệu hóa tính năng làm mờ cục bộ để đạt được điều đó. Nếu không có vùng làm mờ cục bộ, hình ảnh có độ tương phản kém hơn đáng kể và độ sáng tổng thể có thể phải khá thấp để tránh hình ảnh bị trôi. Tắt VRR có thể gây ra hiện tượng xé màn hình trong các trò chơi điện tử, nhưng nó sẽ giải quyết các vấn đề về độ sáng và độ tương phản.

Tắt Chế độ Tiết kiệm hoặc Điều chỉnh Cài đặt Nguồn

Một số màn hình và TV có chế độ “Eco” trong menu của chúng. Điều này làm giảm mức độ tối của màn hình xuống đáng kể và làm giảm các khía cạnh khác về cách hoạt động của đèn nền có thể dẫn đến hình ảnh mờ hơn nhiều.

Điều này làm giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng, nhưng hình ảnh thu được có thể bị mờ và có một chút nhấp nháy. Mức độ sáng tối đa trong các chế độ sinh thái này thấp hơn nhiều so với tùy chọn công suất tiêu chuẩn. Quan trọng hơn, độ sáng tối thiểu có thể rất thấp. Trên một số TV và màn hình, bạn có thể điều chỉnh độ sáng tối thiểu trong tùy chọn hệ thống màn hình, vì vậy bạn có thể muốn giữ chế độ sinh thái nhưng hãy để màn hình sáng hơn một chút so với cài đặt mặc định.

Sử dụng phần mềm của bên thứ ba như F.Lux

Một số ứng dụng của bên thứ ba mà bạn có thể tải xuống và cài đặt có thể giúp bạn tìm thêm độ sáng hoặc giúp tối ưu hóa cách hiển thị màu sắc, độ sáng và độ tương phản trên màn hình của bạn. Ứng dụng F.lux có thể là ví dụ điển hình nhất về điều này và bạn có thể tải xuống miễn phí. Ứng dụng này khá linh hoạt, nhưng công dụng chính của nó là cắt giảm lượng ánh sáng xanh trong hình ảnh của bạn, được đồng bộ hóa với thời gian trong ngày, được cho là có thể làm giảm mỏi mắt và giúp ngủ ngon.

Bật HDR

Nếu bạn có màn hình HDR, bạn có thể kích hoạt HDR để sử dụng trong trò chơi, khi xem phim và cho môi trường máy tính để bàn của bạn. HDR làm tăng đáng kể độ sáng tối đa của màn hình và dẫn đến màn hình sáng hơn đáng kể.

1. Mở Start Menu. Nhập Cài đặt HDR và ​​mở nó khi nó xuất hiện.

2. Chọn màn hình chính xác nếu cần.

3. Ở bên phải của Sử dụng HDR, chuyển nút gạt sang vị trí Bật.

Nếu màn hình máy tính xách tay của bạn hỗ trợ HDR, bạn có thể muốn thay đổi cài đặt Tùy chọn pin thành Tối ưu hóa tuổi thọ pin nếu bạn muốn sử dụng tính năng này trên nguồn pin.

Nhược điểm tiềm ẩn để đẩy độ sáng lên trên mức tối đa

Mặc dù bạn sẽ không đốt cháy màn hình của mình bằng cách chạy nó ở “chế độ đèn pin” trong một thời gian ngắn, nhưng việc tăng tối đa độ sáng có thể ảnh hưởng lâu dài đến màn hình của bạn. Đầu tiên, nếu bạn đang sử dụng OLED, bạn chỉ muốn chạy ở mức độ sáng cao với thời lượng rất ngắn. Hiện tượng lưu ảnh trên OLED vẫn là một vấn đề và dễ xảy ra hơn ở mức độ sáng tối đa hoặc cao.

Nếu bạn đang sử dụng màn hình LCD LED, bạn không cần lo lắng về việc lưu ảnh. Tuy nhiên, việc tăng độ sáng quá nhiều sẽ làm cho độ tương phản của bạn kém hơn nhiều và có thể làm lộ ra hiện tượng “chảy máu đèn nền” trên màn hình của bạn, nơi các cạnh của màn hình không được gắn chặt với khung bezel.

Hạn chế lớn nhất của việc tăng độ sáng cho người dùng máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng là đó là một cục pin thật. Hơn cả các tính năng như Wi-Fi hoặc bàn phím máy tính xách tay với đèn ưa thích, độ sáng màn hình sẽ làm tiêu hao pin trước khi bạn vượt qua Snyder Cut.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm tối môi trường của bạn

Mặc dù làm cho màn hình của bạn sáng nhất có thể có thể là giải pháp duy nhất trong một số trường hợp, nhưng việc làm tối môi trường của bạn hoặc chuyển sang môi trường tối hơn thường dễ dàng hơn. Đôi khi vấn đề chỉ đơn giản là màn hình của bạn ở sai góc so với nguồn sáng. Chỉ cần điều chỉnh góc một chút hoặc di chuyển nguồn sáng, bạn sẽ thấy những gì trên màn hình mà không gặp vấn đề gì.

Mặt trái của nó cũng đúng. Khi mọi thứ quá sáng, bạn không thể đọc được màn hình của mình. Một số điện thoại Android mới nhất cung cấp độ sáng cực cao để có thể đọc được dưới ánh sáng mặt trời, nhưng điều này dẫn đến thông báo điện thoại nóng và hết pin nếu bạn sử dụng quá lâu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên di chuyển đến nơi có bóng râm.

About admin

Check Also

Cách truy cập Menu bí mật của Roku

Không có gì giống như cảm giác khám phá ra một bí mật mà không …

Leave a Reply