Breaking News

Thẻ TF là gì (Và chúng khác nhau như thế nào so với thẻ SD)?

Ngày nay có rất nhiều loại thẻ nhớ được sử dụng một cách khó hiểu. Có thẻ SD, có thẻ microSD, có thẻ miniSD, và có thẻ SDHC.

Trong toàn bộ dòng biến thể thẻ SD này, có một ngoại lệ gây tò mò – thẻ TF. Với một cách đặt tên hoàn toàn khác so với cách sử dụng của hầu hết các thẻ nhớ, nó đặt ra một câu hỏi rõ ràng:

Thẻ TF là gì và nó khác với thẻ SD tiêu chuẩn như thế nào?

Tại sao thẻ SD lại có nhiều tên như vậy?

Đầu tiên chúng ta hãy giải quyết câu hỏi tại sao lại có rất nhiều loại thẻ nhớ.

Như bạn có thể biết, thẻ SD (hoặc Thẻ kỹ thuật số an toàn) là thiết bị lưu trữ được phát triển bởi Hiệp hội kỹ thuật số an toàn (thường được rút gọn thành hiệp hội SD hoặc chỉ SDA). Được thành lập như một liên doanh giữa SanDisk, Panasonic và Toshiba, SDA được giao nhiệm vụ phát triển các bộ nhớ flash bán dẫn (như ổ cứng SSD).

Nhưng khi công nghệ phát triển qua nhiều năm, những thẻ nhớ flash này bắt đầu được sử dụng với mọi loại thiết bị, từ máy nghe nhạc MP3 đến iPhone. Do đó, các phiên bản mới hơn của thẻ SD có dung lượng lớn hơn. Các dung lượng này được biểu thị bằng các hậu tố như HC (Dung lượng cao), XC (Dung lượng eXtended) và UC (Dung lượng cực lớn).

Vì điều này bao gồm tất cả các thẻ có dung lượng lưu trữ vượt quá 2 GB, hầu hết các thẻ SD mà bạn thấy đang sử dụng ngày nay sẽ có một trong những hậu tố này được đính kèm với tên của chúng. Thẻ MicroSDHC là phổ biến nhất, với các phiên bản dung lượng cao nhất là thẻ SDXC.

Thẻ TF: Thẻ SD cho điện thoại di động

Khi các thiết bị di động ngày càng trở nên phổ biến hơn, rõ ràng là tương lai của điện toán phải nhắm đến phân khúc đó. Nhưng thẻ nhớ SD, thậm chí cả thẻ miniSD, quá lớn đối với điện thoại di động đang bị thu hẹp nhanh chóng. Vì vậy, một tiêu chuẩn mới đã phải được phát triển.

SanDisk và Motorola đã làm việc cùng nhau để tạo ra thẻ T-Flash, có dung lượng lên đến 512 MB với kích thước nhỏ hơn móng tay. Một cuộc tranh chấp nhãn hiệu với T-mobile đã dẫn đến việc cái tên này trở thành thẻ TransFlash, thường được rút ngắn thành thẻ TF.

Khi điện thoại Motorola đầu tiên ra mắt với thẻ TF hoàn toàn mới, sự quan tâm đến công nghệ này đã tăng lên. Hiệp hội SD cuối cùng đã mua lại tiêu chuẩn, đưa nó vào thẻ MicroSD.

Điều này dẫn đến việc phát hành thẻ nhớ nhỏ nhất thế giới, phù hợp để sử dụng với các loại thiết bị. Ngoài điện thoại thông minh Android và iOS, thẻ microSD đã được sử dụng bởi những thứ như bảng điều khiển trò chơi điện tử và bảng điều khiển.

Vậy các thẻ MicroSD có khác nhau không?

Thẻ MicroSD và thẻ TF có chức năng giống nhau. Hầu hết các thẻ SD được sử dụng ngày nay thực sự là thẻ microSD, nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số.

Thẻ nhớ TF chỉ đơn giản là một phiên bản cũ hơn của thẻ nhớ microSD, với dung lượng thường thấp hơn. Chúng sử dụng cùng một khe cắm thẻ SD – bất kỳ đầu đọc thẻ nào (bao gồm cả đầu đọc thẻ bên trong máy tính xách tay) chấp nhận thẻ microSD cũng sẽ chấp nhận thẻ TF mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Thẻ MicroSD thường sẽ thể hiện hiệu suất tốt hơn thẻ TF, chỉ vì chúng vẫn đang được SDA liên tục phát triển. Dù là dung lượng lưu trữ hay tốc độ đọc-ghi, thẻ nhớ microSD đã có một chặng đường dài, khiến các thẻ TF cũ hơn trong bụi.

Bạn vẫn có thể mua thẻ TF?

Ngày nay, rất khó để tìm thấy một thẻ SD mà không có nhãn hiệu microSD chính thức. Sự ra đời của thẻ nhớ HC và XC đã làm thay đổi hoàn toàn thị trường, và hầu hết các thẻ nhớ bạn có thể mua ngày nay đều có dung lượng lưu trữ vượt quá 8 GB.

Do đó, không có lý do gì để bất kỳ nhà sản xuất nào tiếp tục bán thẻ TF lỗi thời, vốn được phát hành trước khi thẻ nhớ dung lượng cao là một điều. Cách duy nhất để có được thẻ TF ngày hôm nay là nếu bạn đã sở hữu một thẻ từ lần ra mắt đầu tiên.

Làm thế nào để thẻ TF khác với thẻ SD?

Thẻ TF chỉ là tên của một phiên bản đầu tiên của thẻ microSD. Nó sử dụng cùng một vị trí, hoạt động theo cùng một cách và thậm chí có một hệ số hình thức tương tự.

Sự khác biệt duy nhất nằm ở thông số kỹ thuật. Điều này là do thẻ microSD tiếp tục được cập nhật bởi hiệp hội SD, trong khi thẻ TF duy nhất đang lưu hành là thẻ được bán trong những ngày đầu.

Nếu bạn vẫn sở hữu thẻ TF, bạn có thể tiếp tục sử dụng nó với bất kỳ điện thoại thông minh hoặc đầu đọc thẻ nào mà không gặp bất kỳ rắc rối nào. Hãy nhớ rằng hiệu suất của chúng sẽ không ngang bằng với bất kỳ thẻ nhớ microSD hiện đại nào và bạn nên nâng cấp.

About admin

Check Also

Cách truy cập Menu bí mật của Roku

Không có gì giống như cảm giác khám phá ra một bí mật mà không …

Leave a Reply