Cách làm sạch cổng USB của máy tính

Sau một thời gian sử dụng máy tính nào cũng bị bám bụi. Có thể bạn xóa sạch phần trên và các cạnh của máy, nhưng bạn có vào được bên trong các cổng USB không? Không làm sạch các cổng USB của bạn có thể gây ra các kết nối USB kém và thậm chí làm chết các cổng.

Tin tốt là các cổng USB rất dễ làm sạch. Bạn chỉ mất vài phút để thực hiện và bạn nên thực hiện ít nhất một lần mỗi tháng (hoặc có thể thường xuyên hơn nếu bạn sở hữu những con vật cưng rụng lông nhiều).

Cách làm sạch cổng USB của máy tính

Mặc dù có các công cụ chuyên dụng để làm sạch cổng USB của máy tính nhưng bạn không cần phải sử dụng chúng. Có rất nhiều cách để làm sạch chúng với một vài vật dụng cơ bản mà bạn có thể đã có sẵn quanh nhà.

Đây là những gì bạn cần:

Nhíp tăm tăm Q-Tips hoặc tăm bông Vải không xơ Khí nén Cồn Isopropyl

Bắt đầu với nhíp

Bước đầu tiên khi làm sạch bất kỳ cổng USB nào, dù là USB-C, USB-A hay thậm chí là USB-B thường bị lãng quên, là tắt nguồn máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn. Nếu đó là máy tính xách tay và bạn có tùy chọn, vui lòng tháo pin.

Bước tiếp theo là lấy một cái nhíp và loại bỏ bất kỳ mảnh vụn lớn nào có thể nhìn thấy bằng mắt. Điều này có thể bao gồm thỏ bụi, búi lông vật nuôi và thậm chí là các mẩu thức ăn. Nếu thiết bị USB bị hỏng bên trong cổng, hãy loại bỏ tất cả các mảnh còn sót lại. Cẩn thận không làm xước các điểm tiếp xúc với nhíp. Nhíp có đầu cao su được ưa chuộng hơn nhíp truyền thống.

Sử dụng khí nén

Bạn có thể mua một lon khí nén từ gần như bất kỳ cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng thùng lớn nào. Bạn thậm chí có thể lấy toàn bộ trường hợp trên Amazon nếu cần. Các lon bao gồm một ống dài và hẹp để không khí đi qua. Sử dụng vòi này để tạo góc không khí vào cổng USB.

Giữ lon ở một góc, để hơi nước không bị rò rỉ vào cổng. Bạn cũng nên cố gắng thổi theo một góc, đến cổng từ hai bên, thay vì thổi thẳng để tránh thổi các mảnh vỡ sâu hơn vào cổng. Điều này sẽ xử lý rất nhiều bụi và mảnh vỡ và nới lỏng bất cứ thứ gì có thể bị kẹt sâu hơn trong cổng.

Sử dụng tăm bông

Đối với cổng USB-A tiêu chuẩn, tăm bông hoặc Q-Tip có thể lấy ra bất kỳ mảnh vụn nào mà khí nén để lại. Nhúng nó vào một chút cồn isopropyl trước khi cho nó vào. Bất kỳ nồng độ tiêu chuẩn nào cũng được, nhưng hãy nhớ rằng nồng độ cồn cao hơn sẽ khô nhanh hơn – và bạn cần đợi cổng hoàn toàn khô trước khi bật lại máy tính.

Cồn tẩy rửa phá vỡ dầu và cặn bẩn tích tụ trong đầu nối, đặc biệt là những chất bẩn do tiếp xúc với da. Điều này sẽ làm sạch cổng và đảm bảo kết nối tốt hơn mà không có nguy cơ hư hỏng do nước. Nếu bạn cần làm khô cổng nhanh hơn, hãy sử dụng vải không xơ, không dùng tăm bông khác. Làm như vậy có thể để lại những mẩu bông.

Để thay thế cho cồn, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa tiếp xúc (có ở hầu hết các cửa hàng điện tử) để làm sạch.

Cách làm sạch cổng USB-C hoặc Lightning của Android hoặc iPhone của bạn

Các bước trước hoạt động tốt để làm sạch các cổng trên hầu hết các máy Windows và máy tính xách tay, nhưng chúng không hoạt động tốt cho các thiết bị di động. Nguyên nhân chính là do điện thoại sử dụng cổng USB-C hoặc Lightning quá hẹp và tăm bông sẽ không vừa với bên trong. Điều này cũng đúng với hầu hết các Macbook hiện đại.

Có một giải pháp dễ dàng hơn, đó là dưới dạng chiếc tăm hàng ngày của bạn.

Làm thế nào để làm sạch các thiết bị của bạn bằng tăm

Kẹp tăm là một cách dễ dàng để làm sạch cổng sạc trên thiết bị di động của bạn. Điện thoại ngừng sạc hoặc hoạt động do cổng chứa đầy mảnh vụn và xơ vải. Một chiếc tăm sẽ có thể kẹp sợi vải đó và kéo nó ra.

Nếu bạn đã từng mang điện thoại đi sửa chữa, bạn có thể nhận thấy rằng một trong những bước khắc phục sự cố đầu tiên mà các kỹ thuật viên của Apple thực hiện là kiểm tra xem bạn có cổng USB sạch hay không. Nếu tìm thấy các mảnh vụn bên trong, họ sẽ sử dụng một chiếc móc nhựa hoạt động giống như một chiếc tăm.

Cẩn thận không làm gãy tăm bên trong cổng hoặc đâm vào các điểm tiếp xúc, nếu không bạn có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Sử dụng bàn chải đánh răng

Một cách thay thế khác là sử dụng bàn chải đánh răng sạch, lông mềm. Bằng cách nhẹ nhàng chải các cổng USB, bạn có thể loại bỏ các mảnh vụn bên trong chúng mà không có nguy cơ gây hại. Máy hút bụi điện tử (giống như máy hút bụi gia dụng, nhưng ở quy mô nhỏ hơn) có thể phục vụ cùng một mục đích.

Bạn có thể mua một bộ dụng cụ làm sạch thiết bị điện tử không tốn kém gì trên Amazon, bộ dụng cụ này sẽ cung cấp cho bạn tất cả các công cụ làm sạch mà bạn có thể cần cho máy tính hoặc điện thoại của mình.

Sử dụng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi điện tử chuyên dụng là lựa chọn an toàn nhất để làm sạch cổng USB. Những thiết bị cầm tay nhỏ này cung cấp đủ lực hút để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn thiết bị của bạn mà không gây nguy hại đến bất kỳ mức độ nào đối với chúng. Đây là lựa chọn tốt nhất về tổng thể, nhưng nó xếp hạng quá thấp trong danh sách này vì chúng ít phổ biến hơn các nguồn cung cấp khác.

Cho dù cáp USB của bạn không được nhận dạng hoặc bạn chỉ có một cổng bị lỗi mà người quản lý thiết bị cho là ổn, giải pháp thường nằm ở việc làm sạch. Mặc dù bạn có thể thực hiện quét vi-rút định kỳ để loại bỏ phần mềm của mình khỏi bất kỳ thứ gì khó chịu, nhưng bạn cũng nên thực hiện dọn dẹp phần cứng thành thói quen của mình. Bạn chỉ cần tự hỏi: bo mạch chủ có sạch không?

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply