VGA và HDMI: Chúng khác nhau như thế nào?

Là công nghệ mới hơn, HDMI cung cấp những cải tiến so với cáp VGA cũ hơn về mọi mặt. HDMI vượt trội hơn, có thể là tốc độ truyền, tốc độ hiển thị, độ phân giải video, hoặc thậm chí là bản chất của tín hiệu được sử dụng.

Nói như vậy, VGA còn lâu mới tuyệt chủng. Trong khi giao diện cũ đang dần bị loại bỏ, nhiều thiết bị vẫn sử dụng cổng VGA, điều quan trọng là bạn phải hiểu được điểm mạnh và hạn chế của nó. Vì vậy, đây là sơ lược về sự khác biệt và tính năng của giao diện VGA và HDMI.

Giới thiệu về VGA và HDMI

VGA (Video Graphics Array) là một giao diện hiển thị được IBM thiết kế cho màn hình máy tính vào năm 1987. Cổng VGA 3 hàng 15 chân đã trở thành một tính năng phổ biến trong bo mạch chủ PC, máy chơi game và đầu đĩa DVD.

Như tên cho thấy, giao diện VGA chỉ mang thông tin trực quan và đó cũng ở độ phân giải được coi là thấp theo tiêu chuẩn ngày nay. Tuy nhiên, khả năng tương thích dễ dàng và sự hỗ trợ rộng rãi của nhà sản xuất có nghĩa là giao diện tiếp tục được phát triển cho đến năm 2010 khi ngành công nghiệp cuối cùng đã chuyển sang tiêu chuẩn HDMI.

HDMI (Giao diện Đa phương tiện Độ nét cao) được giới thiệu vào năm 2002 để truyền tải cả dữ liệu âm thanh và hình ảnh chỉ với một dây cáp duy nhất, đồng thời cũng có độ phân giải và tốc độ khung hình được cải thiện nhiều. Trong vài năm tiếp theo, nó nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn thực tế cho kết nối đa phương tiện.

Các HDTV sắp ra mắt đã nhanh chóng tích hợp công nghệ này, sử dụng đầu nối HDMI làm giao diện nghe nhìn thống nhất. Và vì HDMI tương thích ngược với DVI (Giao diện hình ảnh kỹ thuật số), hầu hết các thiết bị hiện đại đều có thể sử dụng nó.

Tuy nhiên, điều này khiến người dùng VGA gặp khó khăn, vì bạn cần một bộ chuyển đổi chuyên dụng để chuyển đổi tín hiệu VGA sang HDMI và thậm chí hiệu suất có thể rất thấp. Đây là lý do tại sao ngay cả máy chơi game và thiết bị phát trực tuyến cũng đã chuyển sang công nghệ mới hơn, cùng với máy tính loại bỏ cổng VGA.

Sự khác biệt cơ bản: Analog vs Digital

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa hai giao diện là loại tín hiệu được sử dụng. Kết nối VGA mang tín hiệu video tương tự, trong khi HDMI dành cho truyền kỹ thuật số.

Nhưng điều đó có nghĩa gì? Về cơ bản, tín hiệu tương tự chứa một gradient thông tin liên tục, trong khi tín hiệu kỹ thuật số được tạo thành từ các giá trị rời rạc.

Điều này làm cho việc truyền tín hiệu tương tự trở nên dễ dàng hơn, mặc dù không đặc biệt hiệu quả. Mặt khác, đường truyền kỹ thuật số có thể đóng gói nhiều thông tin và ít bị nhiễu.

HDMI: Truyền đa phương tiện đầy đủ

Là một giao diện analog, VGA chỉ có khả năng truyền một loại thông tin tại một thời điểm. Điều này giới hạn nó chỉ truyền video, điều này cũng ở mức chất lượng hình ảnh thấp hơn.

Mặt khác, HDMI có thể truyền bất kỳ loại dữ liệu kỹ thuật số nào. Giao diện đã được phát triển để phù hợp với cả tín hiệu video và âm thanh, mà không ảnh hưởng đến độ trung thực của cả hai.

Cùng một cáp HDMI có thể truyền tải 32 kênh âm thanh Dolby Digital độ phân giải cao cũng như luồng video độ phân giải 1080p đồng thời. Điều này đã làm cho HDMI trở thành giao diện chính cho các ứng dụng hiệu suất cao như máy chơi game 4K và đầu phát Blu-Ray.

VGA: Đơn giản hơn và nhanh hơn

Nhờ tính chất phức tạp của luồng dữ liệu HDMI, thông tin cần được giải mã thành tín hiệu có thể sử dụng được trước khi phát lại. Điều này dẫn đến độ trễ đầu vào nhỏ với bất kỳ kết nối HDMI nào, bất kể hệ thống được đề cập mạnh đến mức nào.

Vấn đề này không xuất hiện trong VGA. Các tín hiệu tương tự của nó có thể được nhanh chóng chuyển đổi thành các hình ảnh chuyển động trên màn hình mà không cần bất kỳ loại xử lý hậu kỳ hoặc chuyển đổi nào. Độ trễ đầu vào thấp này là ưu điểm tiết kiệm duy nhất của VGA, vì nó thua HDMI trên mọi số liệu khác.

Đáng buồn thay, đó là một chất lượng hiếm khi phát huy tác dụng trong hầu hết các ứng dụng. Độ trễ đầu vào chỉ gây ra độ trễ nhỏ trong quá trình phát lại thực tế, mà không ảnh hưởng đến chất lượng phát lại một chút. Trừ khi nội dung cực kỳ nhạy cảm về thời gian, không có lợi thế rõ ràng khi sử dụng VGA.

HDMI: Linh hoạt và ổn định

Bất kỳ ai đã từng làm việc với màn hình CRT cũ đều biết rằng bạn không thể chỉ cắm đầu nối VGA vào một thiết bị đang chạy và mong đợi nó hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể làm điều đó trong HDMI.

Được gọi là cắm nóng, chức năng này cho phép các màn hình HDMI được bật ngay lập tức mà không cần phải khởi động lại toàn bộ hệ thống đang tạo nguồn cấp dữ liệu video. Đối với nhiều ứng dụng thương mại, khả năng này là một cứu cánh.

Cáp HDMI cũng ít bị nhiễu điện từ hơn, vì có lớp bảo vệ dày và tín hiệu kỹ thuật số. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt hơn so với VGA để triển khai xung quanh các nguồn bức xạ.

HDMI: Nhiều điểm ảnh hơn làm mới nhanh hơn

HDMI không chỉ có thể hỗ trợ độ phân giải cao hơn (lên đến 4K) so với VGA mà còn hỗ trợ tốc độ làm tươi cao hơn nhiều, lên đến 240 Hz. Lợi thế này không còn chỉ là lý thuyết, với các màn hình cao cấp và TV UHD thường xuyên cung cấp các thông số kỹ thuật tiên tiến này.

Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, HDMI 2.1a, hỗ trợ thậm chí 8K, cùng với các tiêu chuẩn video tiên tiến như Dolby Vision và HDR10 +.

Ngược lại, phiên bản mới nhất của VGA chỉ có độ phân giải tối đa là 1600 × 1200, chỉ ở tốc độ làm tươi tiêu chuẩn là 60 Hz. Ngoài tích hợp âm thanh, đây là một lý do lớn khác khiến các nhà sản xuất màn hình TV và máy tính chuyển hẳn sang HDMI.

VGA và HDMI: Tóm lại

HDMI rõ ràng là giao diện tốt hơn để truyền bất kỳ luồng đa phương tiện nào. Nó loại bỏ nhu cầu về cáp âm thanh và cung cấp độ phân giải và tốc độ khung hình được cải thiện. DisplayPort là giao diện duy nhất khác cung cấp các tính năng tương tự.

Tuy nhiên, đó là điều được mong đợi, tuy nhiên, vì VGA là một công nghệ cũ hơn nhiều. Vào thời điểm đó, VGA là một công nghệ mạnh mẽ đáng ngạc nhiên, truyền các luồng video thông qua các tín hiệu tương tự đơn giản hơn mà không có bất kỳ độ trễ đầu vào nào.

Nhưng giống như các tiêu chuẩn cũ của bất kỳ giao diện công nghệ nào, thời kỳ của VGA sắp kết thúc. Trong thời đại đồ họa 4K và màn hình 120 Hz này, HDMI là một thành phần thiết yếu của hệ sinh thái giải trí. VGA chỉ hữu ích để giao tiếp với các thiết bị cũ hơn như máy chiếu.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply