Tất cả những gì bạn cần biết

Nếu bạn là một người đam mê âm thanh đang tìm cách thiết lập hệ thống rạp hát tại nhà của riêng mình, bạn cần tìm hiểu càng nhiều càng tốt về loa. Mọi người đều tập trung vào màn hình 4K khổng lồ, nhưng họ quên rằng âm thanh chiếm ít nhất một nửa trải nghiệm.

Để hoàn thiện rạp hát tại nhà, bạn cần tập trung vào loa kênh trung tâm. Đọc tiếp để tìm hiểu diễn giả kênh trung tâm là gì và tại sao bạn thực sự cần những diễn giả giỏi. Bạn cũng sẽ tìm thấy một vài đề xuất từ ​​chúng tôi ở cuối bài viết.

Loa kênh trung tâm là gì?

Những người thích xem phim tại gia cho rằng loa kênh trung tâm là loa quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống âm thanh vòm. Tại sao? Bởi vì chính chiếc loa này chịu trách nhiệm tái tạo cuộc đối thoại. Nó cũng sẽ phát tất cả âm thanh của hành động đang diễn ra trước mắt người xem.

Loa kênh trung tâm luôn được đặt ngay trên hoặc dưới TV của bạn và bạn luôn phải ngồi ngay phía trước nó khi xem phim. Việc thiết lập rạp hát tại nhà sẽ không bao giờ hoàn thiện nếu không có loa kênh trung tâm chuyên dụng.

Chọn loa kênh trung tâm của bạn một cách cẩn thận. Bạn muốn âm thanh chất lượng cao và trải nghiệm đắm chìm tối đa.

Bạn có cần loa kênh trung tâm nếu bạn có loa thanh không?

Soundbar là một loa độc lập sẽ cải thiện âm thanh cho TV của bạn. Bạn chỉ cần cắm nó vào TV và bạn đã sẵn sàng. Nhưng nó hoàn toàn không được thiết kế để tái tạo âm thanh phim như khi chúng được tạo ra.

Nếu bạn muốn có một rạp hát gia đình và hệ thống âm thanh vòm, loa trung tâm là điều cần thiết. Nó là một phần của hệ thống âm thanh bao gồm trung tâm, trái, phải và hai loa vòm. Nó cũng sẽ cho phép bạn kiểm soát âm lượng của từng kênh riêng biệt. Không giống như soundbar, loa kênh trung tâm yêu cầu một bộ thu AV bên ngoài hoặc ít nhất là một bộ khuếch đại công suất sẽ cung cấp năng lượng cho nó.

Thông số kỹ thuật và tính năng cần tìm ở Loa kênh trung tâm

Nếu bạn không có hệ thống âm thanh vòm và bạn sử dụng hai loa phù hợp để giải trí tại nhà, thì việc thêm một loa kênh trung tâm có thể cải thiện đáng kể âm thanh tổng thể. Nhưng để chọn một cái phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn sẽ phải tìm hiểu điều gì làm cho một loa trung tâm tốt hơn loa kia. Dưới đây là danh sách các thông số kỹ thuật và tính năng bạn nên tìm kiếm.

Công suất đầu ra: Điều này sẽ cho bạn biết mức độ lớn của loa mà không cần phải nghe thấy chúng. Một loa kênh trung tâm với 200 Watts sẽ có khả năng âm thanh lớn hơn bất kỳ loa nào khác chỉ có 100 Watts. Công suất phát ra càng lớn thì loa càng to. Nếu bạn thích âm nhạc lớn, đây phải là một thông số kỹ thuật quan trọng cần tìm. Kích thước của trình điều khiển: Trong trường hợp này, lớn hơn là tốt hơn. Các trình điều khiển lớn hơn chỉ đơn giản là tạo ra âm thanh rõ ràng hơn so với các trình điều khiển nhỏ hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của âm thanh. Tỷ lệ cấu hình: Số tỷ lệ cấu hình sẽ hiển thị số lượng trình điều khiển mà loa kênh trung tâm có và nếu nó có loa siêu trầm. Ví dụ: tỷ lệ cấu hình 3,1 có nghĩa là một loa có ba trình điều khiển và một loa siêu trầm.

Đáp ứng tần số: Chỉ số này cho biết khả năng của người nói trong việc tái tạo các tần số âm thanh mà con người có thể nghe thấy mà không bị kích thích. Điều đó có nghĩa là phạm vi từ 20Hz đến 20kHz. Loa kênh trung tâm với đáp tuyến tần số rộng sẽ cho phép bạn thưởng thức cả âm thanh nhạc cụ tần số cao và tần số thấp. Khả năng hai dây: Nói về tần số, khả năng hai dây có nghĩa là loa kênh trung tâm có hai bộ kết nối, dành cho trình điều khiển tần số cao và trình điều khiển tần số thấp. Các loại cáp khác nhau cho loa trầm và loa tweeter sẽ đảm bảo âm thanh trong như pha lê và bạn sẽ có thể phân biệt được tất cả các âm thanh cao và thấp. Số lượng loa trầm: Đây là sở thích cá nhân và mặc dù không phải là tính năng quan trọng của loa, bạn nên quyết định xem mình muốn hai, bốn hay nhiều loa trầm. Loa càng có nhiều kênh trung tâm thì độ phủ âm thanh càng lớn. Điều đó có nghĩa là điểm ngọt ngào phía trước TV của bạn sẽ tăng kích thước khi bạn thêm nhiều loa trầm hơn. Nhưng hãy đảm bảo rằng tủ của bạn có đủ chỗ cho tất cả các loa trầm mà bạn muốn. Chất liệu: Vật liệu làm loa có thể ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của loa. Loa chất lượng cao thường sử dụng vật liệu tốt nhất có thể. Ví dụ, loa tweeter lụa có âm thanh mượt mà hơn so với loa kim loại phát ra âm sắc sáng. Bảo hành: Đảm bảo đọc các điều kiện bảo hành khi mua loa kênh trung tâm. Thông thường, hệ thống âm thanh không dễ hỏng hóc và chúng có tuổi thọ rất cao. Nhưng nếu vô tình loa kênh trung tâm của bạn bị lỗi, bạn nên đảm bảo rằng mình có thể thay thế nó.

Kết hợp nó với loa trái và phải

Điều rất quan trọng là phải khớp với loa của bạn, đặc biệt nếu bạn đang thêm loa kênh trung tâm vào một bộ hiện có. Hãy thử mua từ cùng một nhà sản xuất nếu có thể. Điều này rất quan trọng vì mỗi nhà sản xuất sử dụng các thành phần khác nhau để chế tạo loa của họ. Loa rạp hát tại nhà của cùng một nhà sản xuất sẽ tái tạo âm thanh và tần số theo cùng một cách. Đây được gọi là ký âm. Một ký âm khác sẽ tạo ra hiệu ứng chói tai khi âm thanh di chuyển từ bên này sang bên kia của thiết lập.

Một số loa rất linh hoạt và sẽ kết hợp hoàn hảo với những người khác. Đảm bảo bạn thực hiện nghiên cứu của mình và thậm chí kiểm tra loa kênh trung tâm với thiết lập của bạn trước khi cống hiến hết mình cho nó. Nếu bạn mua một thiết lập không khớp, hãy đảm bảo rằng ít nhất tất cả các loa đều có loa trầm có kích thước tương tự. Bạn không muốn loa trái và phải to hơn loa trung tâm. Kích thước không khớp sẽ dẫn đến âm thanh không khớp.

Định vị chính xác loa kênh trung tâm của bạn

Đặt loa kênh trung tâm của bạn một cách chính xác là một yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của âm thanh. Khi các sóng âm thanh giao nhau trước khi đến người nghe, chúng sẽ tạo ra hiệu ứng yêu thích âm thanh.

Các tần số khác nhau của các loa khác nhau sẽ giao nhau và mất âm sắc của âm thanh gốc. Do đó, điều quan trọng là phải chọn kích thước của loa kênh trung tâm theo diện tích phòng. Phòng càng lớn, phạm vi nghe càng rộng. Do đó, bạn nên chọn loa trung tâm lớn hơn.

Bạn nên đặt loa kênh trung tâm bên dưới hoặc phía trên hệ thống TV của mình, nhưng phải luôn ngang với tai người nghe. Điều này có nghĩa là bạn cần phải nghiêng loa lên hoặc xuống. Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu có màn hình trong suốt về mặt âm học, bạn có thể đặt loa kênh trung tâm phía sau nó.

Thương hiệu loa kênh trung tâm hàng đầu và nơi mua chúng

Cho dù bạn đang mua một hệ thống âm thanh vòm hoàn toàn mới hay bạn đã có một cặp loa chất lượng cao, điều quan trọng là phải chọn loa kênh trung tâm tốt. Hơn 70% âm thanh tổng thể đến từ chúng, và quan trọng nhất là các đoạn hội thoại, giọng hát và lời nói của con người.

Một số thương hiệu nổi tiếng sản xuất chúng là Klipsch, Sony, Yamaha, SVS, Paradigm, KEF, Martin Logan và Definitive Technology. Tất cả chúng đều đáng để thử, nhưng đây là danh sách một số loa kênh trung tâm đang thống trị thị trường ngay bây giờ.

1. Klipsch R-52C

Klipsch là một từ đồng nghĩa với các hệ thống âm thanh do Mỹ sản xuất. Với hơn 75 năm trên thị trường, công ty đã sản xuất một số loa tốt nhất cho hệ thống âm thanh trung thực cao. Như đã nói, mẫu R-52C nâng chất lượng âm thanh lên một tầm cao mới. Nó đi kèm với công nghệ có sừng 90 × 90 glucoserix để đảm bảo sóng tần số chạm đến tai người nghe. Nó cũng hạn chế cách sóng âm thanh dội lại từ các bức tường và đồ nội thất trong phòng của bạn.

Nó cũng có Hệ thống treo du lịch tuyến tính (LTS) đảm bảo độ méo âm thanh tối thiểu. Đáp ứng tần số của nó là 80Hz đến 22kHz và nó có thể xử lý công suất 400 Watts khiến loa trầm của nó tràn ngập âm thanh trong phòng.

2. Polk Audio CS10

Polk Audio CS10 thân thiện với ngân sách có giá chỉ 90 đô la, nhưng nó là một lựa chọn đáng tin cậy trong số các loa kênh trung tâm. Nó có hai trình điều khiển bi-laminate có kích thước 5,25 inch. Chúng cung cấp độ biến dạng âm thanh tối thiểu và âm trầm đáng kinh ngạc. Ở trung tâm của CS10 là một loa tweeter 1 inch có thể xử lý các tần số cao khá tốt.

Loa trung tâm này có thể bao phủ một loạt các tần số, từ 53 Hz đến 23 kHz, và mang lại âm thanh rõ ràng và sắc nét trong các cài đặt khác nhau. Công suất đầu ra của nó chỉ là 125 Watts, nhưng điều này đã được chứng minh là đủ mạnh và đủ lớn để phù hợp với một hệ thống rạp hát gia đình.

3. Màn hình Polk XT35

Với thiết kế mỏng, Polk Monitor XT35 sẽ không khó để phù hợp với thiết kế phòng dây buộc tại nhà của bạn. Nhưng khác với vẻ ngoài, loa kênh trung tâm này mang đến trải nghiệm nghe đáng kinh ngạc và âm thanh trong trẻo cho dù bạn thưởng thức phim, chơi game hay nghe nhạc. Nó có bốn loa trầm cân bằng động và một loa tweeter 1 inch. Thiết lập này mang lại âm thanh dải trung chất lượng cao và âm trầm ấn tượng.

Polk Monitor XT35 tương thích với âm thanh vòm Dolby Atmos & DTS: X từ bất kỳ nguồn nào, giúp nó trở nên hoàn hảo để thưởng thức các bộ phim siêu HD hoặc video nhạc đa kênh. Nó có đáp ứng tần số tổng thể là 57 Hz – 40 kHz và có thể xử lý công suất đầu ra lên đến 200 Watts. Kết hợp nó với các loa bookshelf khác của dòng S Signature để có trải nghiệm hệ thống vòm hoàn chỉnh.

4. Công nghệ cuối cùng CS-9060

Công nghệ quyết định CS-9060 là một giải pháp tuyệt vời cho những người không muốn có một loa siêu trầm riêng biệt. Nó thậm chí còn có một nút xoay điều khiển loa siêu trầm riêng biệt để kiểm soát âm trầm thông minh. Điều đó làm cho nó trở thành loa kênh trung tâm lớn hơn mức trung bình, nhưng với thiết kế đơn giản và phạm vi bao phủ lưới tản nhiệt hoàn chỉnh, nó sẽ phù hợp với mọi kiểu trang trí trong phòng.

Mặc dù bạn không thể nhìn thấy chúng, nhưng CS-9060 có hai loa trầm đốt phía trước với công nghệ BDSS và một loa tweeter vòm nhôm. Đáp ứng tần số của nó nằm trong khoảng từ 50Hz đến 40kHz và công suất đầu ra được khuyến nghị cho mỗi kênh lên đến 300 Watts.

5. Sony SSCS8

Sony là một cái tên nổi tiếng trong thị trường loa và SSCS8 của họ là một lựa chọn ngân sách tuyệt vời cho một loa kênh trung tâm. Nó đi kèm với một lưới tản nhiệt từ tính có thể tháo rời, vì vậy bạn có các lựa chọn khác nhau về tính thẩm mỹ của nó. Sony SSCS8 có loa trầm kênh trung tâm 2 đường tiếng và một loa tweeter làm bằng polyester.

Công suất đầu vào tối đa mà Sony SSCS8 có thể xử lý là 145 Watts và tần số đáp ứng của nó là từ 55Hz đến 25kHz. Điều này dẫn đến một âm thanh chính xác nhưng trung tính sẽ thiếu đột phá.

6. Klipsch RP-504C

Nếu bạn có một căn phòng lớn và một hệ thống rạp hát gia đình lớn, bạn muốn có một hệ thống âm thanh phù hợp với nó và Klipsch RP-504C sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho nó. Đây là một loa trung tâm rất lớn sẽ không phù hợp với bất kỳ phòng nào. Đây là một loa 2 đường tiếng với 5 trình điều khiển, bốn loa trầm Cerametallic và một loa tweeter titan được trang bị công nghệ Klipsch Tractrix.

Trở kháng của RP-504C được đánh giá là 8Ω, trong khi công suất đầu ra cao nhất có thể là 600 Watts. Nó có tần số đáp ứng từ 58Hz đến 25kHz. Đây là một loa kênh trung tâm rất mạnh mẽ và cực kỳ lớn. Âm trầm của nó có một cú đấm mạnh mẽ nhưng nó được kiểm soát dễ dàng.

Thưởng thức âm thanh rõ ràng và sắc nét

Loa kênh trung tâm là viên ngọc quý của tất cả các hệ thống rạp hát gia đình. Chúng mang đến những âm thanh sắc nét như bạn chưa từng trải nghiệm trước đây và âm vực giọng hát rõ ràng đưa bạn đến trung tâm của hành động. Khai thác tối đa các bộ phim và chương trình yêu thích của bạn bằng cách thêm một trong các loa kênh trung tâm trong danh sách của chúng tôi vào thiết lập của bạn.

About admin

Check Also

Cách xóa một ảnh trong số nhiều ảnh trên Instagram

Vì vậy, bạn đã tạo một bài đăng băng chuyền trên Instagram, nhưng bạn không …

Leave a Reply