Tệp AAE là gì và cách mở hoặc chuyển đổi chúng

Nếu bạn đã từng nhận được một email có tệp đính kèm tệp AAE chỉ để thấy máy tính của mình không biết phải làm gì với nó, thì bạn không đơn độc. Các tệp AAE có thể khó xử lý nhưng hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu chúng là gì và cách mở chúng.

Bạn đã thử mở các tệp AAE của mình trên hệ thống Windows nhưng bạn gặp lỗi? Windows sẽ đưa cho bạn một thông báo lỗi nếu bạn cố mở chúng như hiện tại. Windows không thể mở phần mở rộng tệp này vì đó là định dạng ảnh dựa trên XML từ thiết bị iOS. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số thủ thuật để xem các tệp này trên PC của mình. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu sâu hơn về các tệp AAE.

Tệp AAE là gì và chúng đến từ đâu?

Phần mở rộng tệp AAE là viết tắt của Apple Aperture Edits và nó được tạo khi bạn chỉnh sửa hình ảnh trên bất kỳ thiết bị Apple nào. Đó là tệp Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML) chứa tất cả thông tin về các chỉnh sửa được thực hiện đối với hình ảnh. Chúng ta đang nói về siêu dữ liệu. Nó nêu chi tiết tất cả những thay đổi được thực hiện đối với ảnh trong quá trình chỉnh sửa. Loại tệp này có thể được tìm thấy trên hầu hết các thiết bị mới hơn của Apple, từ iPhone đến MacBook.

Các tệp AAE XML cho phép người dùng hoàn nguyên mọi chỉnh sửa mà họ đã thực hiện trên ảnh. Các phiên bản cũ hơn của iPhone được sử dụng để sao chép ảnh và thực hiện chỉnh sửa trên bản sao đó. Điều đó sẽ bảo toàn tệp gốc, nhưng không thể quay lại. Sau khi bản sao đã được chỉnh sửa, bạn không thể quay lại nếu bạn đổi ý về một thay đổi cụ thể. Vì các tệp AAE là các chỉnh sửa được lưu ở định dạng XML nên thiết bị có thể hoàn nguyên mọi chỉnh sửa được thực hiện đối với hình ảnh.

Các tệp AAE được lưu trong cùng thư mục với hình ảnh đầu ra. Trên các thiết bị Apple mới hơn, hình ảnh gốc ở định dạng HEIC. Tệp AAE sẽ có cùng tên với JPG hoặc HEIC bên cạnh nhưng có phần mở rộng tệp khác. Tuy nhiên, thiết bị Windows không thể mở tệp và không thể đọc các chỉnh sửa được thực hiện đối với hình ảnh.

Cách mở tệp AAE trong Windows

Tệp AAE chứa các dòng mã XML. Mã không có gì khác ngoài thông tin về hình ảnh đã chỉnh sửa. Một thiết bị của Apple có thể dịch mã này thành các chỉnh sửa hình ảnh. Trình chỉnh sửa mã nguồn, chẳng hạn như Notepad++ hoặc VS Code cho Windows, Linux, Chrome, Android hoặc macOS, sẽ mở các tệp AAE mà không gặp sự cố. Bạn cũng có thể xem mã trong ứng dụng Microsoft Notepad hoặc bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào khác.

1. Khi bạn chuyển tệp AAE sang PC Windows của mình, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó và chọn Mở bằng.

2. Chọn Thêm ứng dụng.

3. Từ danh sách các ứng dụng được cung cấp, chọn Notepad và nhấn OK.

4. Notepad sẽ mở tệp và hiển thị mã XML để bạn có thể xem.

Thao tác này sẽ không hiển thị cho bạn ảnh đã chỉnh sửa. Bạn không thực sự sử dụng để mở tệp XML trừ khi bạn muốn can thiệp vào chính mã đó. Trên thực tế, ứng dụng Apple Photos trên iPhone hoặc MacBook sử dụng tệp AAE này ở chế độ nền, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc mở nó. Miễn là tệp AAE nằm trong cùng thư mục với ảnh đầu ra, thiết bị Apple sẽ biết cách áp dụng các chỉnh sửa cho ảnh.

Đây là lý do tại sao việc chuyển đổi phần mở rộng tệp AAE sang định dạng JPEG hoặc JPG sẽ không hoạt động vì bản thân tệp AAE không phải là hình ảnh. Nó chỉ chứa thông tin về các chỉnh sửa, chẳng hạn như độ tương phản, độ bão hòa, độ sáng hoặc độ phơi sáng. Tệp duy nhất bạn có thể mở và xem dưới dạng ảnh là ảnh thực mà bạn đã chụp trên thiết bị iOS của mình.

Cách mở tệp hình ảnh trên Windows

Để xem ảnh gốc được liên kết với tệp AAE của nó, bạn sẽ phải chuyển các tệp của mình qua USB. Kết nối iPhone hoặc iPad với PC và sao chép tất cả ảnh bạn quan tâm. Chúng sẽ tự động được chuyển đổi từ định dạng HEIC sang định dạng JPG mà Windows có thể đọc được.

Cách mở hình ảnh trên Windows bằng Google Drive

Nếu không phải là người thích truyền tệp từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác, bạn có thể sử dụng bộ nhớ đám mây để thay thế. Tải hình ảnh lên Google Drive hoặc Dropbox và bạn có thể truy cập chúng từ bất kỳ thiết bị nào.

Bạn cũng có thể tải hình ảnh lên Facebook hoặc Instagram rồi tải xuống từ đó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các mạng xã hội này làm giảm kích thước và chất lượng ảnh do quá trình nén. Điều này là để tối ưu hóa hình ảnh của bạn để xem trên web.

Có nên xóa các tệp AAE không?

Thiết bị iOS của bạn sẽ tự động quét tệp AAE và áp dụng các chỉnh sửa cho hình ảnh khi bạn mở tệp đó. Nhưng để nó hoạt động, tệp AAE cần phải có cùng tên tệp với ảnh gốc. iPhone hoặc máy Mac của bạn sẽ tự động đặt tên tệp này tương ứng với hình ảnh bạn đang chỉnh sửa. Nếu bạn đổi tên tệp AAE, các chỉnh sửa sẽ không áp dụng cho ảnh bạn đang cố mở.

Nếu bạn xóa tệp AAE trên thiết bị iOS của mình, hãy biết rằng tất cả các thay đổi/chỉnh sửa được thực hiện trên hình ảnh tương ứng sẽ bị mất. Mức độ quan trọng của các chỉnh sửa và liệu các tệp AAE có đáng lưu hay không là tùy thuộc vào bạn. Bạn chắc chắn không muốn mất tệp AAE nếu bạn đã dành hàng giờ làm việc trên một hình ảnh để làm cho nó trông đẹp hơn.

Nếu bạn không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với ảnh bạn chụp bằng thiết bị iOS của mình, thì sẽ không có tệp AAE. Nhưng bạn không phải lo lắng về các tệp AAE trên thiết bị iOS của mình. Các tệp này chiếm rất ít dung lượng lưu trữ nên bạn không cần xóa chúng.

Tệp AAE có an toàn không?

Nhiều người dùng chưa bao giờ gặp tệp AAE nghĩ rằng chúng có liên quan đến vi-rút. Nhưng bạn sẽ tìm thấy chúng trên hầu hết các thiết bị của Apple và bạn nên biết rằng chúng an toàn. Điều đó nói rằng, bạn nên lưu ý rằng phần mềm độc hại từ các thiết bị bị nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến các tệp AAE. Vì vậy, hãy sử dụng phần mềm chống vi-rút để đảm bảo thiết bị của bạn luôn an toàn.

About admin

Check Also

Netflix có bị sập trên thiết bị của bạn không? Hãy thử 5 cách khắc phục này

Netflix là một dịch vụ phát trực tuyến phổ biến cho phép người dùng xem …

Leave a Reply