Breaking News

7 cách khắc phục lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN trong Google Chrome

Lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN trong trình duyệt Google Chrome có thể gây khó chịu và khó hiểu cho nhiều người dùng. Lỗi này thường xuất hiện khi người dùng cố gắng truy cập một trang web nhưng máy chủ DNS không thể phân giải tên miền.

Lỗi trình duyệt có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như tên miền bị gõ sai, máy chủ của trang web bị ngừng hoạt động hoặc khi máy chủ DNS không thể phân giải tên miền. Bài viết này sẽ cung cấp một số bước đơn giản giúp người dùng khắc phục lỗi này và quay lại duyệt web.

Mã lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN nghĩa là gì?

Lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN trong Google Chrome cho biết không thể tìm thấy tên miền trên máy chủ DNS. Lỗi này thường xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập một trang web nhưng máy chủ DNS không thể phân giải tên miền.

Máy chủ DNS (Hệ thống tên miền) là máy chủ dịch tên miền mà con người có thể đọc được (chẳng hạn như example.com) thành địa chỉ IP mà máy có thể đọc được (chẳng hạn như 192.0.2.1). Điều này cho phép người dùng truy cập máy chủ web và các tài nguyên internet khác bằng cách nhập tên miền dễ nhớ thay vì địa chỉ IP khó nhớ.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng bạn có thể tự khắc phục sự cố trong một số trường hợp. Đây là những gì bạn có thể làm để khắc phục sự cố một cách có hệ thống.

1. Đặt lại kết nối Internet của bạn

Hãy thử ngắt kết nối và kết nối lại bộ định tuyến hoặc modem của bạn để khởi động lại kết nối internet của bạn. Dưới đây là các bước để làm theo:

Xác định vị trí bộ định tuyến hoặc modem của bạn và rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện. Đợi vài phút rồi cắm lại bộ định tuyến hoặc modem. Đợi bộ định tuyến hoặc modem khởi động lại và thiết lập kết nối internet. Cuối cùng, bạn thử truy cập lại website xem lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN đã được khắc phục chưa.

Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wi-Fi, hãy thử chuyển sang kết nối có dây để xem điều đó có tạo ra sự khác biệt hay ngược lại. Nếu một bộ điều hợp cụ thể gây ra sự cố này cho bạn, bạn có thể phải thực hiện “Đặt lại Netsh Winsock” hoặc một trong những mẹo khắc phục sự cố bộ điều hợp mạng phổ biến khác.

2. Kiểm tra tệp Localhost của bạn

Bạn có thể đã sử dụng tệp máy chủ lưu trữ cục bộ để chỉ định địa chỉ IP nào mà các trang web nhất định nên sử dụng. Chrome sẽ luôn sử dụng cài đặt IP được chỉ định trong tệp localhosts, vì vậy nếu cài đặt đó sai hoặc đã lỗi thời, thì cài đặt này có thể tạo ra lỗi. Tham khảo Localhost là gì và bạn có thể sử dụng nó như thế nào? Để biết chi tiết về cách kiểm tra tệp để tìm lỗi.

3. Vô hiệu hóa VPN, Antivirus hoặc Tường lửa của bạn (Hoặc thay đổi chúng)

Nếu bạn có một tường lửa đang hoạt động (và bạn nên làm như vậy!), hãy tắt nó tạm thời để xem liệu đó có phải là thủ phạm hay không. Kiểm tra cài đặt của nó để xem liệu nó có đang chặn các trang web hoặc tên miền cụ thể hay không. Điều tương tự cũng xảy ra với phần mềm chống vi-rút, phần mềm này có thể can thiệp vào một số trang web. Nếu gói chống vi-rút của bạn đang chặn một trang web cụ thể, hãy đảm bảo rằng trang web đó an toàn và bạn đang nhập đúng URL.

Bạn cũng có thể thử thay đổi vị trí VPN của mình nếu bạn sử dụng VPN. Ngoài ra, hãy tắt hoàn toàn VPN của bạn.

Khi bạn sử dụng VPN, lưu lượng truy cập internet của bạn được định tuyến qua máy chủ VPN trước khi đến đích. Điều này đôi khi có thể gây ra sự cố với DNS, chẳng hạn như tra cứu DNS chậm hoặc lỗi DNS.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc tắt VPN của bạn cũng sẽ vô hiệu hóa các lợi ích bảo mật và quyền riêng tư mà nó cung cấp. Giả sử bạn đang sử dụng VPN vì lý do bảo mật hoặc quyền riêng tư. Trong trường hợp đó, bạn chỉ nên tắt nó nếu bạn chắc chắn rằng nó đang gây ra sự cố với độ phân giải DNS và nếu bạn sẵn sàng hy sinh các lợi ích về bảo mật và quyền riêng tư mà nó mang lại.

4. Xóa bộ đệm ẩn DNS của bạn

Bộ đệm DNS là vùng lưu trữ tạm thời trên máy tính của bạn chứa thông tin về các trang web đã truy cập gần đây. Xóa bộ đệm ẩn DNS của bạn có thể giúp giải quyết mọi sự cố với thông tin bị hỏng hoặc lỗi thời có thể gây ra lỗi.

Để sử dụng lệnh flushdns trong Windows, bạn có thể làm theo các bước sau:

Mở Dấu nhắc Lệnh trên máy tính của bạn. Chọn nút Bắt đầu và tìm kiếm Dấu nhắc Lệnh hoặc CMD. Trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh, gõ: ipconfig /flushdns

Nhấn Enter, thao tác này sẽ xóa bộ đệm DNS trên máy tính của bạn, xóa mọi thông tin DNS được lưu trữ và giải quyết mọi sự cố DNS mà bạn có thể gặp phải. Nếu lệnh flushdns thành công, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết: “Đã xóa thành công Bộ đệm ẩn bộ giải quyết DNS”.

Bạn có thể đóng cửa sổ Dấu nhắc Lệnh khi hoàn tất.

Mọi sự cố DNS sẽ được giải quyết ngay bây giờ. Việc xóa bộ nhớ đệm DNS sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ kết nối đang hoạt động nào nhưng có thể gây ra sự chậm trễ tạm thời khi truy cập các trang web hoặc tài nguyên internet khác lần đầu tiên sau khi xóa.

5. Sử dụng Máy chủ DNS thay thế trên Bộ định tuyến của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn thường cung cấp các máy chủ DNS của mình, nhưng chúng có thể khác nhau về chất lượng và độ tin cậy. Thường thì cách tốt nhất để sửa lỗi DNS_PROBE_FINISHED_NXDOMAIN là sử dụng hoàn toàn một bộ máy chủ khác.

Các địa chỉ máy chủ DNS sau đây là một số lựa chọn thay thế tốt mà bạn có thể sử dụng:

Máy chủ DNS công cộng của Google: 8.8.8.8 và 8.8.4.4 Cloudflare DNS: 1.1.1.1 và 1.0.0.1 OpenDNS: 208.67.222.222 và 208.67.220.22 Quad9: 9.9.9.9 và 149.112.112.112 Comodo Secure DNS: 8.26.56.26 và 8.26.56.26. 247.20 Norton ConnectSafe: 199.85.126.10 và 199.85.127.10

Các máy chủ DNS này miễn phí và cung cấp sự cân bằng tốt về tốc độ, bảo mật và độ tin cậy. Bạn có thể sử dụng bất kỳ máy chủ DNS nào trong số này để thay thế cho máy chủ DNS hiện tại của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trải nghiệm của mỗi người dùng sẽ khác nhau, vì vậy bạn có thể muốn thử một vài máy chủ DNS khác nhau để xem máy chủ nào phù hợp nhất với mình.

Để thay đổi máy chủ DNS trên bộ định tuyến của bạn, bạn có thể làm theo các bước sau:

Mở trình duyệt web trên máy tính của bạn và nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào thanh địa chỉ. Địa chỉ này thường giống như 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1, nhưng địa chỉ chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu và cài đặt của bộ định tuyến. Khi được nhắc, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu cho bộ định tuyến của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên nhãn dán ở đáy hoặc mặt bên của bộ định tuyến hoặc trong tài liệu đi kèm với bộ định tuyến của bạn. Sau khi đăng nhập vào bộ định tuyến của bạn, hãy tìm phần Cài đặt hoặc Cấu hình. Tên này thường được gọi là “Nâng cao”, “Cài đặt” hoặc “Cấu hình”, nhưng tên chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu và cài đặt của bộ định tuyến. Trong phần cài đặt hoặc cấu hình, hãy tìm tùy chọn cài đặt DNS. Tên này thường được gọi là “DNS”, “Mạng” hoặc “Internet”, nhưng tên chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu và cài đặt của bộ định tuyến. Trong phần DNS hoặc cài đặt mạng, bạn sẽ thấy một tùy chọn để chỉ định máy chủ DNS mà bạn muốn sử dụng. Đây có thể được gọi là “Primary DNS” hoặc “Preferred DNS”, nhưng tên chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu và cài đặt của bộ định tuyến. Nhập địa chỉ máy chủ DNS bạn muốn sử dụng vào các trường được cung cấp. Đây có thể là một địa chỉ máy chủ DNS hoặc có thể là nhiều máy chủ DNS.

Nếu bạn chỉ muốn thay đổi cài đặt máy chủ DNS cho Windows, đây là cách thực hiện:

Mở Bảng điều khiển > Mạng và Internet > Trung tâm mạng và chia sẻ trên máy tính của bạn. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách mở Menu Bắt đầu và tìm kiếm Trung tâm Mạng và Chia sẻ. Chọn Thay đổi cài đặt bộ điều hợp trong menu bên trái.

Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng mà bạn muốn thay đổi máy chủ DNS và chọn Thuộc tính từ menu.

Trong cửa sổ thuộc tính của bộ điều hợp mạng, chọn Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IP v4) và chọn nút Thuộc tính.

Trong cửa sổ Thuộc tính Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IPv4), chọn tùy chọn Sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau.

Nhập các địa chỉ máy chủ DNS bạn muốn sử dụng vào các trường Máy chủ DNS ưa thích và Máy chủ DNS thay thế. Chọn nút OK để lưu các thay đổi của bạn. Đóng cửa sổ thuộc tính của bộ điều hợp mạng và cửa sổ Trung tâm Mạng và Chia sẻ.

Sau khi hoàn thành các bước này, máy tính của bạn sẽ sử dụng máy chủ DNS được chỉ định để phân giải tên miền. Bạn có thể cần phải khởi động lại máy tính của mình để những thay đổi có hiệu lực. Bạn có thể sử dụng Mozilla Firefox hoặc Microsoft Edge làm trình duyệt thay thế cho đến khi các lỗi dành riêng cho Chrome được khắc phục.

6. Đặt lại cờ Chrome

Việc đặt lại các “cờ” của Chrome đôi khi giải quyết được các lỗi DNS. Để đặt lại cờ Chrome về giá trị mặc định, hãy làm theo các bước sau:

Trong thanh địa chỉ Chrome, nhập chrome://flags và nhấn Enter. Trên trang Thử nghiệm xuất hiện, nhấp vào nút Đặt lại tất cả ở trên cùng.

Thao tác này sẽ đặt lại tất cả cờ Chrome về giá trị mặc định của chúng. Chrome có thể xóa một số cờ khỏi danh sách nếu chúng không còn hoặc đã bị xóa khỏi Chrome.

Cờ Chrome là các tính năng thử nghiệm chưa được kiểm tra đầy đủ và có thể có lỗi. Việc đặt lại những thứ này có thể giúp giải quyết các sự cố mà bạn có thể gặp phải với Chrome, nhưng nó có thể xóa các tính năng mà bạn tin cậy. Xem lại danh sách cờ sau khi đặt lại chúng. Cờ cũng có trong các phiên bản iOS và Android của trình duyệt.

7. Liên lạc với ISP của bạn

ISP của bạn có thể có một trang web hoặc bảng điều khiển người dùng mà bạn có thể truy cập để kiểm tra xem có bất kỳ sự cố nào đã biết trên mạng hay không. Nếu bạn gặp lỗi khi sử dụng một kết nối internet nhưng không phải kết nối kia, thì đó có thể là sự cố từ phía ISP.

Nếu các kênh chính thức của ISP không đề cập đến vấn đề như vậy, hãy đăng nhập một vé hỗ trợ để họ biết về vấn đề và nhận hỗ trợ trực tiếp.

About admin

Check Also

Cách truy cập Menu bí mật của Roku

Không có gì giống như cảm giác khám phá ra một bí mật mà không …

Leave a Reply